Giới chức Mỹ chỉ trích hành động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông

  • 27/02/2016 06:14
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài

ANTĐ - Thượng nghị sĩ John McCain (ảnh), Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 25-2 nhấn mạnh, “đây là thời điểm rất tốt” để Ấn Độ và Mỹ tuyên bố rằng họ đang “cân nhắc” thực hiện các cuộc tuần tra chung  ở Biển Đông. 

Giới chức Mỹ chỉ trích hành động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông ảnh 1

“Tôi sẽ nghiêng về hướng đó (cuộc tuần tra chung Mỹ - Ấn Độ ở Biển Đông). Nhưng cần chuẩn bị lộ trình trước khi tuyên bố. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm rất tốt để tuyên bố là đang xem xét. Ngay từ bây giờ, chúng ta phải chuẩn bị tinh thần cho dân chúng Ấn Độ về việc đó”, ông McCain nói. Theo vị Thượng nghị sĩ Mỹ, điều đó không có nghĩa là hai bên thành lập một liên minh quân sự chính thức, mà là tăng cường mối quan hệ hợp tác quân sự và ngoại giao giữa hai nước. 

Cùng ngày, phát biểu trước các phóng viên tại Lầu Năm Góc, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ tiếp tục cảnh báo Trung Quốc đang tìm cách giành quyền kiểm soát “trên thực tế” tại Biển Đông thông qua việc xây dựng các căn cứ không quân, lắp đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa và radar tối tân trên các đảo bồi đắp trái phép hoặc chiếm đóng bất hợp pháp ở Biển Đông.

Ông Harris bày tỏ lo ngại về khả năng Trung Quốc có thể tuyên bố lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, cho rằng đây là hành động khiêu khích và gây bất ổn trong khu vực. 

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đang làm gia tăng nguy cơ “tính toán sai lầm, thậm chí xung đột”. Ông Carter nhấn mạnh, cách hành xử của Trung Quốc đang khiến nước này tự cô lập mình.

Theo PTI/Japantimes

Tin cùng chuyên mục