Xe+

Giấy phép lái xe giả lại hoành hành

  • 25/08/2016 07:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong nửa tháng, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội đã phát hiện 6 vụ sử dụng giấy phép lái xe giả. Chỉ cần số tiền trên dưới 1 triệu đồng, người dân dễ dàng có được giấy phép lái xe mà không phải qua bất cứ một quy trình thi cử, sát hạch nào.
Với chế tài xử phạt tăng cao, nhiều trường hợp vi phạm cất giấy phép lái xe xịn để mua giấy phép lái xe giả sử dụng để xuất trình CSGT

Với chế tài xử phạt tăng cao, nhiều trường hợp vi phạm cất giấy phép lái xe xịn để mua giấy phép lái xe giả sử dụng để xuất trình CSGT

Không có thì mua trên mạng

Chiều 7-8, Thiếu tá Trần Phong, chỉ huy tổ công tác của Đội CSGT số 6 làm nhiệm vụ tuần tra đảm bảo ATGT trên tuyến đường Xuân Thủy, Trần Thái Tông, phát hiện nam thanh niên điều khiển xe BKS 29X1-079.81 vi phạm Luật Giao thông, đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Qua kiểm tra, lái xe là Nguyễn Văn Sơn ở Xuân Trường, Nam Định đã xuất trình giấy phép lái xe. Tuy nhiên, qua đối chiếu với dữ liệu của Bộ Giao thông Vận tải, CSGT đã xác định giấy phép lái xe này không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Lái xe tường trình đã nhờ người khác “thi hộ” ở khu vực chợ Long Biên với giá 700 nghìn đồng.

Cũng với thủ đoạn nhờ người quen để mua giấy phép lái xe với giá 700 nghìn đồng, Vũ Việt Khoa ở Trấn Yên, Yên Bái đã bị tổ công tác Đội CSGT số 6 phát hiện khi sử dụng giấy phép lái xe giả điều khiển xe trên đường. “Ngại học”, “không có thời gian thi” đây là hai lý do mà Nguyễn Văn Quê ở Lục Nam, Bắc Giang tường trình với CSGT khi bị phát hiện sử dụng giấy phép lái xe giả điều khiển phương tiện.

Trung tuần tháng 8, Quê điều khiển xe máy BKS 30Y8-9915 đi trên đường Phạm Quốc Việt vi phạm làn đường. Trước yêu cầu kiểm tra của CSGT, Quê khá tự tin trình giấy phép lái xe. Sau khi kiểm tra, giấy phép lái xe này của Quê được xác định là giả, không do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp. Quê khai trong một lần lang thang trên mạng, thấy có quảng cáo dịch vụ mua bán giấy phép lái xe nên đã mua với giá 1 triệu đồng. 

Có thâm niên sử dụng giấy phép lái xe giả lâu nhất trong số những trường hợp bị Đội CSGT số 6 phát hiện phải kể đến trường hợp của Đinh Thanh Bình ở Ba Vì, Hà Nội. Đầu tháng 8, Bình điều khiển xe máy BKS: 28S1-7558 vượt tín hiệu đèn giao thông đã bị CSGT phát hiện, yêu cầu dừng xe kiểm tra. Nam thanh niên xuất trình giấy phép lái xe giả. Đấu tranh tại chỗ, Bình khai mua giấy phép lái xe này của một phụ nữ tên Ngọc với giá 700 nghìn đồng và sử dụng từ năm 2005 đến nay. 

Phạt nặng để tránh tái phạm

Trung tá Nguyễn Trung Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 6 cho biết: Chỉ trong vòng nửa tháng 8, tổ công tác của Thiếu tá Trần Phong đã phát hiện 6 vụ việc sử dụng giấy phép lái xe giả và 1 vụ đối tượng sử dụng xe trộm cắp. Tất cả những giấy phép lái xe giả này ở tỉnh ngoài, được đóng dấu trông như thật.

Hiện nay, giấy phép lái xe đã được cấp bằng thẻ cứng để tăng tính năng bảo mật, chống làm giả. Tuy nhiên, qua quan sát, tất cả những giấy phép lái xe trên đều được làm giả một cách tinh vi, với con dấu cũng như tem chống giả như thật. Nếu không có kinh nghiệm và không quan sát kỹ thì sẽ rất khó phát hiện ra. 

Đề cập đến tình trạng xuất hiện nhiều giấy phép lái xe giả trong thời gian gần đây, chỉ huy Đội CSGT số 1 cho biết: Có không ít các trường hợp vi phạm Luật Giao thông bị CSGT xử phạt nhưng không đến làm các thủ tục nộp phạt. Thậm chí, họ sẵn sàng bỏ giấy phép lái xe, đăng ký xe hòng trốn tránh nghĩa vụ nộp phạt. Có trường hợp còn bỏ cả phương tiện. Qua xác minh điều tra, đây là những trường hợp sử dụng xe không rõ nguồn gốc giấy tờ cũng như bị xử mức phạt quá cao nên “bỏ của chạy lấy người”. 

Chỉ huy Đội Tuyên truyền, điều tra xử lý TNGT đánh giá: Với số tiền mua 1 giấy phép lái xe giả hiện nay, chỉ khoảng 1 triệu đồng nên họ sẵn sàng bỏ giấy phép lái xe thật để mua giấy phép lái xe giả nhằm tránh nộp phạt số tiền vi phạm lớn hơn gấp nhiều lần.

Chưa hết, việc bỏ ra một số tiền để không phải học, thi cử hay qua bất cứ một khóa sát hạch, đào tạo nào cũng là lý do mà các đối tượng  khi tìm đến dịch vụ này. Đó còn là chưa kể đến có các cơ sở đăng ký, cấp giấy phép lái xe hiện nay vẫn còn buông lỏng khâu quản lý, tạo kẽ hở cho những đối tượng vi phạm trục lợi. 

Đại diện Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết: Theo Nghị định 46, phạt tiền từ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175cm3 thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp; giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên vi phạm một trong các hành vi sau: Có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên; không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp; giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa. “Phải xử lý nghiêm đối với những trường hợp này để răn đe, tránh tái phạm” - chỉ huy Phòng CSGT nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục