Xử lý nghiêm tình trạng sử dụng BKS, bằng lái xe giả

  • 21/05/2015 06:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Chỉ trong thời gian ngắn, liên tiếp các trường hợp lái xe sử dụng giấy tờ xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp để điều khiển phương tiện đã bị phát hiện. Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều trường hợp, CSGT còn phát hiện BKS giả, thậm chí đăng ký xe cũng giả.

Xử lý nghiêm tình trạng sử dụng BKS, bằng lái xe giả ảnh 1CSGT phát hiện xe máy bị trộm cắp được đối tượng gắn biển giả để đi gây án 

Mang đồ giả “dọa” CSGT

Một ngày sau khi tổ công tác của Đội CSGT số 1, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt CATP Hà Nội trong quá trình làm nhiệm vụ phát hiện chiếc xe ô tô Lexus mang BKS giả, lái xe sử dụng thẻ nhà báo rởm dọa CSGT, PV ANTĐ gặp Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, cán bộ xử lý của đơn vị để tìm hiểu thêm sự việc. Chuyên trách công tác xử lý, Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ ước lượng trung bình mỗi tháng, tổ xử lý của Đội CSGT số 1 phát hiện ít nhất 5 trường hợp vi phạm về đăng ký, BKS giả. 

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ cho biết, ngay sau khi tổ tuần tra cơ động của đơn vị bàn giao vụ việc, đồng chí Thiều Mạnh Ngọc-Đội trưởng Đội CSGT số 1 đã chỉ đạo tổ xử lý nhanh chóng xác minh làm rõ. Danh tính của hai nam thanh niên trong vụ việc trên là Phan Thành Tùng (SN 1987), trú tại Lương Tài, Bắc Ninh và Trần Huy Phúc (SN 1977), ở Đống Đa, Hà Nội. Tổ xử lý cũng đã báo cáo Chỉ huy Phòng CSGT, đồng thời qua xác minh tại Cục CSGT (Bộ Công an), BKS 37A-018.18 của chiếc xe Lexus trên là biển giả.

Không những vậy, tất cả những giấy tờ liên quan đến chiếc xe mà 2 đối tượng xuất trình gồm đăng ký, sổ kiểm định cũng là đồ “dỏm”. Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ cho biết, đơn vị đã hoàn tất hồ sơ, báo cáo cấp trên, chuyển tang vật cùng những giấy tờ liên quan đến Cơ quan CSĐT để xử lý. 

Trao đổi với PV, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc cho biết: Đây không phải là lần đầu tiên CBCS của Đội CSGT số 1 phát hiện lái xe sử dụng BKS, bằng lái xe giả để lưu thông phương tiện. Riêng trong tháng 4, ít nhất 5 trường hợp lái xe mô tô, xe máy sử dụng giấy phép lái xe giả đã bị CBCS của đơn vị phát hiện, thu giữ.

“Ngoài mô tô, xe máy, ô tô siêu sang, CSGT còn phát hiện cả trường hợp lái xe ba bánh tự dóng giả danh xe thương binh sử dụng giấy phép lái xe giả, BKS giả để chở hàng hóa cồng kềnh, gây mất ATGT trên đường” - Trung tá Thiều Mạnh Ngọc thông tin.

Xử lý nghiêm tình trạng sử dụng BKS, bằng lái xe giả ảnh 2Chiếc xe Lexus mang BKS giả bị CSGT phát hiện, thu giữ

100% trường hợp xe đeo BKS giả đều “có vấn đề”

Đội CSGT số 7 phụ trách địa bàn quận Thanh Xuân cũng phát hiện nhiều trường hợp vi phạm sử dụng giấy phép lái xe giả, bằng giả và BKS giả để lưu hành phương tiện. Vụ việc gần nhất vào chiều 15-4 vừa qua. Thiếu úy Nguyễn Trung Đức trong quá trình làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT tại ngã tư Tố Hữu - Lương Thế Vinh phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe mô tô mang BKS 29U5-9112 vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Quá trình CSGT kiểm tra, người vi phạm không xuất trình được bằng lái và đăng ký chứng minh nguồn gốc chiếc xe. Nam thanh niên này liên tục có biểu hiện “cảm ơn” CSGT hòng được bỏ qua song đã bị Thiếu úy Nguyễn Trung Đức kiên quyết nhắc nhở, cảnh cáo. Đáng chú ý, CSGT làm rõ BKS của chiếc xe trên là giả. Lợi dụng lúc lực lượng chức năng tiến hành xác minh, đối tượng đã bỏ trốn. Chiếc xe sau đó được Đội CSGT số 7 xác minh là xe tang vật một vụ trộm cắp cách đó ít ngày. 

Trao đổi với PV, đại diện Đội Tham mưu tổng hợp, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt cho biết, theo thống kê trong năm 2014 và các tháng đầu năm 2015, Phòng CSGT đã phát hiện hàng trăm trường hợp người điều khiển phương tiện sử dụng giấy phép lái xe, BKS xe giả. Hơn nửa trong số đó là các phương tiện có liên quan đến các vụ án trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật. Có phương tiện bị mất sau gần 10 năm đã được CSGT phát hiện, tìm thấy và trao trả lại cho bị hại.

“Đó còn là chưa kể đến số lượng xe máy, mô tô sử dụng BKS giả bị lực lượng 141 CATP Hà Nội phát hiện, thu giữ. Gần như 100% số phương tiện này là “có vấn đề”. Nhiều trường hợp đối tượng trộm cắp vừa gây án đã bị 141 phát hiện, bắt giữ” - Đại úy Tạ Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp cho hay.

Chỉ huy Phòng CSGT khẳng định, đã quán triệt đến các đội địa bàn trong quá trình làm nhiệm vụ, ngoài việc phân luồng, hướng dẫn, chỉ huy giao thông còn có nhiệm vụ phòng chống các loại tội phạm lợi dụng giao thông để hoạt động, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Bằng kỹ năng nghiệp vụ, không khó để CSGT phát hiện ra giấy phép lái xe giả và BKS giả.

“Việc người điều khiển phương tiện sử dụng giấy phép lái xe, BKS giả để lưu hành phương tiện là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới TNGT cũng như những hậu quả khôn lường. Tất cả những trường hợp bị phát hiện, chúng tôi đều kiên quyết xử lý nghiêm...” -Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 nói.

Tin cùng chuyên mục