Gian lận thi THPT quốc gia ở Hà Giang: Hai cán bộ giám sát chấm thi bị xem xét kỷ luật

  • 19/07/2018 14:55
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp tục xử lý những người có trách nhiệm liên quan đến vụ gian lận chấm thi ở Hà Giang, Bộ GD-ĐT vừa yêu cầu xử lý kỷ luật 2 cán bộ ĐH Tân Trào làm thanh tra chấm thi tại địa phương này.

Hai cán bộ ĐH Tân Trào được phân công thanh tra chấm thi THPT quốc gia tại Hà Giang vừa phải giải trình về trách nhiệm của mình khi để xảy ra sự việc gian lận chấm thi trắc nghiệm ở địa phương này.

Theo xác minh ban đầu, 2 cán bộ đã có hành vi vi phạm quy định. Cụ thể: tối 1/7/2018, hai cán bộ đã về trường ĐH Tân Trào (để làm nhiệm vụ của trường), đến 14h30 ngày 2/7, mới có mặt tại vị trí làm việc. Trong khi đó, dù vắng mặt thanh tra bộ cắm chốt nhưng Hà Giang vẫn chấm bài thi trắc nghiệm.

Nhiệm vụ của cán bộ thanh tra là kiểm tra giám sát toàn bộ quá trình chấm thi khác với nhiệm vụ của thanh tra Sở GD&ĐT là phải giám sát trực tiếp cùng cán bộ công an. Theo quy định, các cán bộ thanh tra này phải làm việc liên tục trong quá trình chấm thi.

Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng, việc bỏ vị trí không xin phép, báo cáo của hai cán bộ thanh tra này đã vi phạm quy định công tác thanh tra. Do vậy, Thanh tra Bộ đã yêu cầu Hiệu trưởng trường ĐH Tân Trào xem xét xử lý đối với 2 cán bộ thanh tra này theo thẩm quyền và báo cáo Thanh tra Bộ.

Càng ngày càng thấy kỳ thi THPT quốc gia 2018 vẫn còn nhiều lỗ hổng trong quản lý điểm của thí sinh (ảnh minh họa)

Càng ngày càng thấy kỳ thi THPT quốc gia 2018 vẫn còn nhiều lỗ hổng trong quản lý điểm của thí sinh (ảnh minh họa)

Được biết, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã yêu cầu tất cả nhóm thanh tra báo cáo tình hình và kết quả nhiệm vụ để tổng hợp kịp thời xử lý nếu có vi phạm xảy ra.

"Hành vi nâng điểm thi cho thí sinh trong khi chấm thi ở Hà Giang đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GDĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định của pháp luật để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và cả cho những năm tiếp theo"- lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhấn mạnh trước tính chất nghiêm trọng của sự việc này.

Ngoài ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang được xác định là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ các cá nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục