Giảm thuế suất nhập khẩu các mặt hàng xăng, dầu

  • 18/03/2016 18:55
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Mức thuế nhập khẩu với các mặt hàng xăng, dầu sẽ chính thức được điều chỉnh giảm bắt đầu từ hôm nay (18-3). 

Các mặt hàng xăng khoáng và xăng sinh học sẽ tiếp tục giữ nguyên mức thuế nhập khẩu ưu đãi 20%

Các mặt hàng xăng khoáng và xăng sinh học sẽ tiếp tục giữ nguyên mức thuế nhập khẩu ưu đãi 20%


Theo thông báo của Bộ Tài chính, các mặt hàng xăng khoáng và xăng sinh học sẽ tiếp tục giữ nguyên mức thuế nhập khẩu ưu đãi 20%. Thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng máy bay và nhiêu liệu động cơ máy bay giảm từ 10% xuống mức 7%.

Trong khi đó, các loại dầu sẽ đồng loạt có mức thuế nhập khẩu mới giảm từ 3-6%. Cụ thể, thuế nhập khẩu dầu diezel và dầu mazut cùng giảm 3% so với trước đó và có thuế nhập khẩu mới là 7%. Với dầu hỏa, mức thuế nhập khẩu sẽ giảm từ 13% trước đó xuống còn 7%.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, việc quy định mức thuế  nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng dầu như trên nhằm góp phần hài hòa về mức thuế nhập khẩu ưu đãi tối huệ quốc (Biểu thuế MFN) và mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của các hiệp định thương mại song phương và khu vực.

Trước đó, theo cam kết hội nhập Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN vào Việt Nam áp dụng từ năm 2015 với dầu diezel và mazut là 5% và từ 1-1-2016 là 0%. Ngoài ra, từ đầu năm nay, thuế nhập dầu diezel từ Hàn Quốc về Việt Nam cũng giảm về 5%, thuế xăng về 10%.
Tuy nhiên, giá cơ sở vẫn được tính dựa trên thuế suất nhập khẩu cao hơn thuế nhập khẩu từ một số nước từ 5-10%. Sự chênh lệch trên đã khiến doanh nghiệp hưởng lợi trong khi người tiêu dùng chịu thiệt.

Tin cùng chuyên mục