Mỹ chỉ trích châu Âu về vấn đề Iran, Venezuela và Nga

  • 17/02/2019 09:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa lên tiếng chỉ trích các nước châu Âu về vấn đề Iran và Venezuela, đồng thời bác bỏ lời kêu gọi của Thủ tướng Đức về việc hợp tác với Nga trong các vấn đề quốc tế.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh Munich ở Đức vào hôm 16-2, ông Pence đã kêu gọi giới chức châu Âu và châu Á nên học tập Mỹ, rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời.

“Chính quyền Iran đang công khai ủng hộ khủng bố và tìm đủ mọi cách để đạt được điều này. Thời điểm đã đến đối với các đối tác châu Âu để rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran”, ông Pence nhấn mạnh.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence công kích châu Âu về nhiều vấn đề

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence công kích châu Âu về nhiều vấn đề

Ngoài ra, Phó Tổng thống Mike Pence cũng kêu gọi các nước trên thế giới tránh xa Huawei hay những công ty công nghệ tương tự đến từ Trung Quốc sau khi cáo buộc luật pháp của nước này yêu cầu doanh nghiệp phải cho chính quyền Bắc Kinh tiếp cận với mạng lưới và dữ liệu.

Lời cáo buộc này đã bị phủ nhận ngay bởi quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, Dương Khiết Trì khi ông có bài phát biểu cũng tại diễn đàn an ninh Munich: “Luật pháp Trung Quốc không yêu cầu công ty phải cài đặt các phần mềm để thu thập thông tin tình báo”.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đặt nghi vấn việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và rút quân khỏi Syria là biện pháp tốt nhất để cô lập Tehran trong khu vực. Bà cũng bảo vệ quyết định của Đức về dự án đường ống dẫn khí đốt với Nga, đồng thời khẳng định châu Âu không có lợi ích khi cắt đứt quan hệ với Nga

Tuy nhiên, ông Pence đã tiếp tục chỉ trích Nga về nhiều vấn đề như sự sáp nhập bán đảo Crimea, tấn công mạng và tiến hành các hoạt động phá hoại khác.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục