Chính phủ Canada chấp nhận tiến trình dẫn độ giám đốc tài chính Huawei

  • 02/03/2019 23:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Canada vừa chấp nhận tiến trình dẫn độ đối với giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, điều ngay lập tức gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

“Ngày hôm nay, giới chức Bộ Tư pháp Canada đã cho phép xúc tiến quá trình dẫn độ đối với bà Mạnh Vãn Châu,” chính phủ Canada ra thông cáo cho hay.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Navas Oxman đã cảm ơn chính phủ Canada vì sự hỗ trợ này và coi đây là hành động tượng tôn pháp luật.

Bà Mạnh Vãn Châu đang đối mặt với nhiều tội danh ở Mỹ

Bà Mạnh Vãn Châu đang đối mặt với nhiều tội danh ở Mỹ

Việc chính quyền Canada chấp nhận thực hiện tiến trình dẫn độ đối với bà Mạnh đã là điều được dự đoán từ trước do sự gần gũi trong quan hệ tư pháp giữa Mỹ và Canada. Tuy nhiên, điều này có thể mất đến hàng năm trời trước khi bà Mạnh thực sự được đưa đến Mỹ do sự phức tạp trong quá trình thẩm định ở Canada.

Bà Mạnh đã bị bắt ở Vancouver vào tháng 12-2018. Đến cuối tháng 1, Bộ Tư pháp Mỹ truy tố bà vì tội vi phạm lệnh cấm vận với Iran, đánh cắp tài sản trí tuệ và gian lận tài chính.

Bà Mạnh sẽ phải có mặt tại tòa án vào ngày 6-3 để dự một phiên tranh luận về quyết định dẫn độ này. Quyết định dẫn độ sẽ chính thức được xem xét và thẩm phán sẽ lắng nghe những tranh luận về việc có nên thực hiện điều này theo yêu cầu của Mỹ hay không.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada đã ngay lập tức chỉ trích quyết định này của chính quyền Ottawa và yêu cầu thả bà Mạnh. Trong khi đó, luật sư của bà Mạnh thì chỉ trích hành động này là mang động cơ chính trị.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục