Giải thoát ngay tại... tranh sen

  • 12/08/2014 06:49
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTĐ - Giải thoát tức thì, đó là cảm giác của người xem khi thưởng thức các tác phẩm vẽ hoa sen của họa sỹ Đặng Phương Việt. Vốn là Phật tử đạo tràng, anh vẽ sen bát nhã mang triết lý đạo Phật. 
Giải thoát ngay tại... tranh sen ảnh 1

Vốn là “giai phố cổ” nhưng lại sống ở hồ Tây, Phương Việt trước khi được người yêu nghệ thuật biết đến với biệt danh “Việt Sen” đã từng có tên gọi “Việt hàng Mã”. Biệt danh này không chỉ để người nghe hiểu rằng anh từng có thời gian gắn bó với khu phố cổ từ những ngày bé tí tẹo mà còn hàm ý rằng họa sỹ rất sành sỏi đồ thờ cúng. Ấy thế mà, từ ngày làm Phật tử chùa Hương, chuyên chú nghiên cứu kinh pháp, anh lại hứng thú với sen. Sen mà Phương Việt vẽ là sen trắng, tinh khôi tượng trưng cho sự thuần hóa nhân tính. Tất nhiên, khi vẽ về loài hoa cao quý này, câu chuyện mà họa sỹ mang trong đó không còn dừng ở việc miêu tả vẻ đẹp của hoa mà chuyển tải sâu sắc thông điệp của đạo Phật. 

Anh diễn tả một bông sen tàn nhưng người xem không có cảm giác cái chết mà trong đó còn có sự hồi sinh, luân hồi. Anh vẽ một hồ sen bát ngát “Liên trì hải hội” mà người xem lại thấy tính cá nhân trong đó. Đặc biệt, ngay cách đặt tên của anh cho từng bức tranh cũng rất ấn tượng. Phương Việt chỉ đặt tên tranh bằng một từ ngắn gọn nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa như Mặc, Tím, Mây. Ở một bức tranh có gam màu vàng mơ phai rất cuốn hút người xem, anh đặt tên là “M”, có nghĩa là mở, là nở, là mờ sương. Ở một bức tranh khác có gam màu tươi tắn, sinh động, anh đặt tên tranh là “Mặc” có nghĩa là mực vẽ, là tự  nhiên trong tâm và ước vọng hoàn thiện. Mỗi bức tranh như thế, Phương Việt đã đẩy cảm xúc đến cao trào và bùng nổ ngay tại tranh, vì thế, người xem sẽ có cảm giác an nhiên, thanh tịnh và giải thoát cho dù trước đó, họ đang vướng bận nhiều vấn đề của cuộc sống. 

Phương Việt vẽ về sen nhưng anh lại cho rằng, sen đã chọn anh, mối nhân duyên giữa anh và sen đã có tự bao giờ và giờ đây, anh sẽ đón nhận sen, làm đẹp và tô đậm thêm vẻ đẹp thuần khiết của loài hoa này. Xem tranh sen của anh, người ta dễ cảm nhận thấy âm hưởng, hơi thở của bản sắc quê hương đất Việt, bình dị, thanh bình với muôn sắc màu, bay bổng và khoáng đạt với nhiều sự tưởng tượng qua những đợt sóng cảm xúc dâng trào. Cũng có lẽ thế, triển lãm cá nhân lần thứ 6 của Phương Việt tại Heritage Space, số 14 Trần Bình, Hà Nội đã được đặt tên “Sen trong Việt” với sự cảm nhận mới của anh về vẻ đẹp của loài hoa quý cũng như sự biến đổi và thăng hoa trong sáng tạo của mình. Có một điều không thay đổi trong tranh sen của Phương Việt là những bông sen trong đầm dù có vượt lên khỏi mặt nước hé nụ, trổ hoa hay có những bông vừa nhú lên khỏi bùn thì trước sau đều tỏa hương thanh khiết. Hoa sen sẽ mãi đánh thức con người nghệ sỹ trong anh. 

Họa sỹ Đặng Phương Việt tốt nghiệp xuất sắc Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1999. Anh chuyên tâm sáng tác và đoạt nhiều giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Mỹ thuật Hà Nội, Giải thưởng Mỹ thuật ASEAN. Anh đã tham gia nhiều triển lãm trong và ngoài nước, đồng thời tham gia các hoạt động xã hội như góp các tác phẩm dự đấu giá ủng hộ Tổ chức Phẫu thuật nụ cười cho trẻ em.

Tin cùng chuyên mục