Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016: Thanh An bất ngờ cầm hòa cựu kỳ thủ số 1 Việt Nam Đào Thiên Hải

  • 09/03/2016 12:14
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài

ANTĐ - Với việc đánh bại tuyển thủ nam Nguyễn Văn Huy sau 42 nước cờ và cầm hòa cựu kỳ thủ số 1 Việt Nam Đào Thiên Hải trong 2 ván đấu đầu tiên của giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016, kỳ thủ Nguyễn Thị Thanh An được xem là một ẩn số thú vị của mùa giải năm nay.

Tiếp nối thành công qua 5 mùa giải, giải Cờ vua Quốc tế HDBank lần 6 năm 2016 khai mạc sáng 8-3 tại TP.HCM, đã thu hút sự tham gia của trên 180 kỳ thủ đến từ 16 quốc gia trên thế giới, trong đó 47 kỳ thủ quốc tế đến từ các cường quốc cờ vua như: Đức, Ấn Độ, Thuỵ Sỹ, Indonesia, Philippines, Singapore, Nga, Ukraine,  Hungary…

So với 2015, năm nay có thêm kỳ thủ đến từ 2 quốc gia được đánh giá có phong trào Cờ vua phát triển mạnh là Czech và Azerbaijan. 

Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016: Thanh An bất ngờ cầm hòa cựu kỳ thủ số 1 Việt Nam Đào Thiên Hải ảnh 1

Tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo- Phó Chủ tịch HĐQT HDBank đã đi nước cờ đầu tiên với Kiện tướng Quốc tế - Kỳ thủ nữ số 1 Việt Nam Phạm Lê Thảo Nguyên

Giải năm nay thu hút nhiều kỳ thủ tài năng trên thế giới, trong đó có kỳ thủ có Elo lên đến 2.717, hệ số Elo trung bình của giải là 2.350, trong đó có 18 GM, WGM (Đại kiện tướng); 26 IM, WIM (Kiện tướng Quốc tế); 24 FM, WFM (Kiện tướng FIDE); 14 CM, WCM (Dự bị kiện tướng). 

Các kỳ thủ nổi tiếng thế giới có sự tham gia của Wang Hao, Ni Hua (Trung Quốc); Laznicka Viktor (Czech); Durarbayli Vasif (Azerbaijan); Ghosh Diptayan (Indonesia)... Các đại diện của Việt Nam dự giải năm nay có các kỳ thủ nổi tiếng: Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiên Hải, Nguyễn Đức Hòa, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Anh Khôi, Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Mai Hưng…

Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016: Thanh An bất ngờ cầm hòa cựu kỳ thủ số 1 Việt Nam Đào Thiên Hải ảnh 2

Bảng thử thách (Challengers) có trên 100 kỳ thủ ở mọi lứa tuổi, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới tham dự, trong đó có 12 FM, WFM (Kiện tướng FIDE)

Kỳ thủ số 1 cũng là niềm hy vọng hàng đầu của cờ vua Việt Nam, Lê Quang Liêm không thể dự giải vào giờ chót do sức khỏe không đảm bảo.

Không có Quang Liêm, cờ vua VN đặt hy vọng lên kỳ thủ số 2 Nguyễn Ngọc Trường Sơn trong cuộc cạnh tranh với những kỳ thủ rất mạnh đến từ Trung Quốc, CH Séc, Singapore, Azerbaijan…

Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016: Thanh An bất ngờ cầm hòa cựu kỳ thủ số 1 Việt Nam Đào Thiên Hải ảnh 3

Kỳ thủ Trường Sơn trong ván đấu với Tin Jingyao

Ở ván đầu gặp kỳ thủ Tô Nhật Minh thi đấu cho tuyển Hungary, Trường Sơn giành chiến thắng khá chật vật sau 74 nước đi. Tuy nhiên người hâm mộ có thể an tâm với khả năng của kỳ thủ quê Kiên Giang bởi càng thi đấu với đối thủ mạnh, Trường Sơn chơi càng hay. 

Ngoài Trường Sơn, nhóm kỳ thủ hạt giống đều có chiến thắng ở trận ra quân khi hạt giống số 1 Wang Hao (Trung Quốc) vượt qua Phạm Lê Thảo Nguyên, hạt giống số 3 Viktor Laznicka (CH Séc) thắng Đặng Hoàng Sơn, hạt giống số 5 Zhang Zhong (Singapore) thắng Nay Oo Kyaw Tun (Myanmar). Chỉ có hạt giống số 2 Ni Hua (Trung Quốc) bị cầm chân bởi Dương Thế Anh.

Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016: Thanh An bất ngờ cầm hòa cựu kỳ thủ số 1 Việt Nam Đào Thiên Hải ảnh 4

Kỳ thủ nữ số 1 Việt Nam Phạm Lê Thảo Nguyên

Bất ngờ được xem là lớn nhất ở ván đấu thứ 1 thuộc về nữ tuyển thủ Nguyễn Thị Thanh An. Trong ngày 8-3 đầy ý nghĩa, Thanh An đã xuất thần đánh bại tuyển thủ nam Nguyễn Văn Huy sau 42 nước đi. Một bất ngờ khác cũng đến từ một kỳ thủ nữ khi kỳ thủ vô danh Trần Lê Đan Thùy đánh bại tuyển thủ trẻ quốc gia Trần Tuấn Minh.

Ván đấu thứ 2 kết thúc tối ngày 8-3 tiếp tục chứng kiến màn thể hiện ấn tượng của Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Anh đã giành thắng lợi thuyết phục trước tài năng trẻ cờ vua Singapore Tin Jingyao chỉ sau 37 nước đi. Chiến thắng giúp Trường Sơn giữ vững trong top đầu vùng với hạt giống số 1 Wang Hao (Trung Quốc), hạt giống số 2 Viktor Laznika (CH Séc). 

Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016: Thanh An bất ngờ cầm hòa cựu kỳ thủ số 1 Việt Nam Đào Thiên Hải ảnh 5

Hạt giống số 2 Ni Hua (Trung Quốc) trong ván đấu với kỷ thủ Phạm Đức Thắng

Trường Sơn giữ vững phong độ, trong khi nữ kỳ thủ Nguyễn Thị Thanh An tiếp tục làm nên bất ngờ. Sau 32 nước đi, Thanh An cầm hòa thành công trước cựu kỳ thủ số 1 Việt Nam Đào Thiên Hải. Đó là trận hòa mà như thắng của Thanh An bởi sức cờ Đào Thiên Hải rất cao. Một ngày bất bại (1 thắng, 1 hòa) trước 2 tuyển thủ quốc gia cho thấy Thanh An đang có điểm rơi phong độ cực tốt, hứa hẹn tiếp tục làm nên bất ngờ cực kỳ thú vị ở những ván đấu tiếp theo. 

Những ván đấu đầu tiên được xem là giai đoạn sàng lọc chuyên môn. Những kỳ thủ thực sự mạnh, phong độ thực sự tốt có cơ hội chiếm lợi thế điểm số trước khi cạnh tranh trực tiếp để loại bỏ nhau. Hiện ván đấu thứ 3 của giải đang diễn ra. Ván đấu bắt đầu từ 10h ngày hôm nay 9-3.

Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016: Thanh An bất ngờ cầm hòa cựu kỳ thủ số 1 Việt Nam Đào Thiên Hải ảnh 6

Giải cờ vua quốc tế HDBank 2016 tiếp tục được điều hành bởi các trọng tài quốc tế.

Cơ cấu giải thưởng năm nay đặc biệt hấp dẫn với tổng giải thưởng lên đến 40.000 USD- cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, giải Vô địch ở bảng Master là 13.000 USD.

Ban tổ chức sẽ trao 15 giải dành cho các kỳ thủ dẫn đầu; cộng thêm 3 giải dành cho các kỳ thủ Nữ xuất sắc nhất và 2 giải dành cho kỳ thủ trẻ tuổi xuất sắc, cao niên xuất sắc.

Ở bảng Challengers, Giải Vô địch là 1.000 USD. Ban tổ chức cũng sẽ trao 6 giải dành cho các kỳ thủ dẫn đầu; 3 giải dành cho các kỳ thủ Nữ xuất sắc nhất và 2 giải dành cho kỳ thủ trẻ xuất sắc, cao niên xuất sắc.    
 
Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ gửi tặng các kỳ thủ và người tham dự 01 quân cờ (Hậu) bằng khối đồng nguyên chất, là quà tặng hiếm và độc đáo trên thị trường.

Tin cùng chuyên mục