Giấc ngủ: "Chìa khóa" để bảo vệ sức khỏe sinh lý đàn ông

  • 08/10/2019 07:13
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới ngủ 6 tiếng/đêm có số lượng tinh trùng ít hơn so với nam giới ngủ đủ 8 tiếng. Vì vậy, với những người dự định sinh con, việc đi ngủ sớm có thể là “chìa khóa” để có tinh trùng khỏe mạnh hơn.
Ngủ muộn và nghỉ ngơi không đầy đủ đều có hại sức khỏe nam giới

Ngủ muộn và nghỉ ngơi không đầy đủ đều có hại sức khỏe nam giới

Muốn có con, hãy đi ngủ sớm

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã theo dõi mô hình giấc ngủ của 981 nam giới khỏe mạnh được đề nghị đi ngủ trong khoảng thời gian từ 8 giờ đến 10 giờ đêm, từ 10 giờ đến nửa đêm hoặc sau nửa đêm. Họ cũng được yêu cầu đặt báo thức để ngủ dưới 6 tiếng, từ 7 đến 8 tiếng, hoặc trên 9 tiếng. Các nhà khoa học đã lấy mẫu tinh dịch thường xuyên để kiểm tra số lượng tinh trùng, hình dạng và khả năng di chuyển.

Nghiên cứu cho thấy những người đi ngủ từ 8-10 giờ tối có độ di động tinh trùng tốt nhất, điều đó có nghĩa là tinh trùng “bơi” tốt hơn và có nhiều khả năng thụ tinh hơn. Mặt khác, nam giới đi ngủ sau nửa đêm có số lượng tinh trùng ít hơn và tinh trùng của họ nhanh chết hơn. Ngủ dưới 6 tiếng sẽ khiến cho tình trạng này tồi tệ hơn, giống như ngủ trên 9 tiếng.

Các nhà khoa học cho biết ngủ muộn và nghỉ ngơi không đầy đủ đều có hại vì chúng làm tăng các kháng thể chống tinh trùng - một loại protein do hệ thống miễn dịch tạo ra có thể phá hủy tinh trùng khỏe mạnh. Nghiên cứu trước đây cho thấy nam giới ngủ 6 tiếng/đêm có số lượng tinh trùng thấp hơn 25% so với nam giới ngủ đủ 8 tiếng.

Thiếu ngủ dẫn đến rối loạn cương dương

Theo các chuyên gia, nguyên nhân ngủ trễ và thiếu ngủ ở nam giới chính là do thói quen sinh hoạt không điều độ, từ đó khiến tinh trùng khỏe mạnh bị tiêu diệt. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, càng duy trì nhịp sống thiếu khoa học, khả năng gây vô sinh ở nam giới càng cao. 

Ngoài ra, thiếu ngủ còn làm cho lượng testosterone ở nam giới giảm xuống và có thể làm bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng hơn, dẫn đến tình trạng rối loạn các chức năng tình dục. Và tất cả những điều đó có thể giết ham muốn tình dục của bạn và dẫn đến các vấn đề liên quan đến sự cương dương của dương vật. Không chỉ vậy, việc hormone nam thấp còn có nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường và một số căn bệnh nguy hiểm khác.

Thói quen của nam giới làm giảm lượng tinh trùng

Ăn ít hoặc không ăn cá. Các nhà khoa học của Đại học Harvard nghiên cứu chế độ ăn uống và chất lượng tinh dịch của 155 người đàn ông, họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều cá giàu omega-3 như cá hồi hay cá ngừ có số lượng tinh trùng cao hơn và mức độ tinh trùng khỏe mạnh, bình thường nhiều hơn so với những người ăn ít hoặc không ăn loại thực phẩm này. Mặt khác, những người đàn ông thường xuyên ăn thịt chế biến, như thịt xông khói, xúc xích có số lượng tinh trùng thấp và tỉ lệ tinh trùng có hình dạng bất thường cao hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết, thịt chế biến có thể làm giảm hormone sinh sản như testosterone, trong khi các axit béo omega-3 trong cá thúc đẩy sự hình thành tinh trùng khỏe mạnh.

Thường xuyên uống nước ngọt có ga. Theo các nghiên cứu, những người uống nhiều hơn 1 lon nước ngọt có ga mỗi ngày có khả năng di chuyển của tinh trùng thấp hơn so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng. Ăn hoặc uống quá nhiều đường có thể dẫn đến kháng insulin, tình trạng mà các tế bào trong cơ thể không thể lấy glucose từ máu và sử dụng nó để làm năng lượng. Điều này có thể dẫn đến viêm, cản trở tinh trùng.

Căng thẳng. Một nghiên cứu từ Đại học Columbia cho thấy, nam giới thường xuyên căng thẳng có chất lượng tinh trùng kém hơn. Căng thẳng có thể làm giảm hormone sinh sản, hoặc dẫn đến việc tạo ra các protein gây viêm làm tổn thương tinh trùng.

Thường xuyên để điện thoại trong túi quần. Tiếp xúc gần với điện thoại di động có thể làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng. Bức xạ phát ra từ điện thoại có thể gây tổn hại ADN cho tinh trùng và sức nóng từ điện thoại có thể cản trở quá trình sản xuất tinh trùng.

Uống quá nhiều rượu và các chất kích thích. Thường xuyên uống rượu nặng hơn với số lượng lớn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Một nghiên cứu của Đan Mạch cho thấy, uống 25 ly rượu mỗi tuần hoặc nhiều hơn có liên quan đến sự suy giảm đáng kể chất lượng tinh trùng. Những người uống 40 ly mỗi tuần có số lượng tinh trùng thấp hơn 33% và tinh trùng khỏe mạnh ít hơn 51% so với những người chỉ uống 1 đến 5 ly mỗi tuần.

Theo Boldsky

Tin cùng chuyên mục