Giấc mơ thành phố giữa miền băng giá

  • 11/12/2011 22:31
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Với một dự án đầy tham vọng của Nga, con người ta có thể sống và làm việc thoải mái ở vùng Bắc Cực - nơi chỉ có cái gió khắc nghiệt và nhiệt độ mùa hè không lên nổi 0 độ C.  Một khu nhà ở cao cấp đủ sức chứa 5.000 người dưới một mái vòm khổng lồ nhằm hỗ trợ sự sống sẽ mọc lên giữa vùng băng cực xa xôi của nước Nga, đó là thành phố băng Umka.
Giấc mơ thành phố giữa miền băng giá ảnh 1
Con người sẽ có cuộc sống hoàn toàn thoải mái, tiện nghi tại thành phố băng

Kiến trúc sư Valery Rzhevsky cho biết, đây là dự án đầu tiên trên thế giới tạo ra môi trường nhân tạo giống như một trạm không gian. Năng lượng sẽ được một trạm điện hạt nhân nổi cung cấp. Thành phố Umka (có nghĩa là “gấu Bắc cực”, cũng là tên một chú gấu con trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Liên Xô trước đây) dự kiến được xây dựng trên Kotelny, một hòn đảo không có người ở ngoài khơi bờ biển phía bắc của Nga, thuộc quần đảoNovosibirsk, cách Bắc Cực khoảng 1.000 km, nơi mùa đông nhiệt độ ngoài trời chỉ còn -30 độ C còn mùa hè thì nhiệt độ vẫn dưới 0 độ C.

Với thiết kế tương tự Trạm vũ trụ quốc tế ISS, thành phố giữa miền băng giá vĩnh cửu trông giống như một con tàu vũ trụ khổng lồ có chiều dài 1,5 km và chiều rộng 800 mét, có công viên, hồ bơi. Tất nhiên, không gian khép kín không chịu ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài này sẽ có các trường học, nhà trẻ, khu vực giải trí, một bệnh viện và nơi tập thể thao. Về thực phẩm, nó có chế độ tự cung tự cấp với các trang trại nuôi cá và gia cầm, nhà kính, một nhà máy xử lý ngũ cốc và lò bánh. Sẽ không có rác thải vì thành phố sẽ có 2 nhà máy biến phế liệu thứ thành tro. Để tạo điều kiện sống tốt nhất và một không gian sống thoải mái, thành phố băng giống như một khách sạn 5 sao.

Kiến trúc sư Valery Rzhevsky cho rằng dự án siêu đô thị trên băng của ông có thể sớm được xây dựng, khi đó sẽ thay đổi sự phân bố dân cư trên toàn cầu. “Chúng tôi tin rằng đây là mô hình mà nước Nga và thậm chí cả nhân loại thực sự cần. Dự án có thể không hoàn thành trong thời gian ngắn nhưng con người dần dần sẽ di chuyển về phía Bắc Cực”. 

Người ta ước tính Bắc Cực có thể chứa đến 1/3 lượng khí đốt và 13% sản lượng dầu chưa được khám phá của Trái đất. Năm 2007, nhà thám hiểm người Nga Artur Chilingarov đã cắm lá cờ Nga trên đáy biển Bắc Cực. Hiện giờ, với sự cạnh tranh quốc tế tìm nguồn vàng đen trong băng lạnh ngày càng nóng lên, Nga đã hướng về khu vực phía bắc.

Các nguồn tin cho hay, chi phí cho thành phố băng dự toán từ 5-7 tỷ USD. Umka sẽ thu hút cả binh sĩ, lực lượng biên phòng và nhân viên mật vụ cũng như các nhà khoa học, thám hiểm khi mà Matxcơva ngày càng nghiêm túc trong việc tuyên bố quyền lợi của mình với nguồn khoáng sản dồi dào ở Bắc Cực. Trong số cư dân ở đây, chủ yếu sẽ là công nhân làm việc trong ngành khai mỏ và dầu, vốn chịu trách nhiệm thanh toán chi phí cho việc phát triển thành phố.

Khi xem mô hình siêu thành phố Umka hôm 22-10-2011, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã nhìn thấy tương lai của nước Nga tại khu vực băng giá này. Cùng với các giàn khoan dầu ngoài khơi, Nga còn nhiều dự án lớn nhỏ khác, nhưng tất cả đều để cho các nhà khoa học bám trụ và làm việc song song với việc bảo vệ lãnh thổ, chống lấn chiếm. Thành phố vùng Bắc Cực, dường như bước ra từ các trang tiểu thuyết, được giới thiệu tại Diễn đàn Bắc Cực Quốc tế lần II ở Arkhangelsk và làm dấy lên sự quan tâm lớn. Hiện chưa rõ khi nào Umka sẽ có đủ kinh phí để khởi công nhưng dự án sẽ tiếp tục được đưa ra trưng bày để lấy ý kiến dư luận.

(Theo RT/Dailymail)

Tin cùng chuyên mục