Sau khi giảm 500 nghìn đồng mỗi lượng vào chiều qua, giá vàng phiên hôm nay tiếp tục diễn biến tiêu cực. Mở cửa phiên sáng, giá vàng SJC và vàng nhẫn các thương hiệu lớn đã đồng loạt giảm thêm 1 triệu đồng mỗi lượng. Theo đó, vàng SJC được niêm yết tại 154,5 – 157,5 triệu đồng/lượng.
Một số thương hiệu vàng nhẫn tròn trơn 999.9 phổ biến đang được niêm yết như sau: Nhẫn SJC 154,3 – 157,3 triệu đồng/lượng; nhẫn Phú Quý 154,2 – 157,2 triệu đồng/lượng; nhẫn DOJI và Bảo Tín Minh Châu 154,5 – 157,5 triệu đồng/lượng…
Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại Mỹ phiên 1/6 (đêm qua, rạng sáng nay theo giờ Việt Nam) đã giảm hơn 54 USD mỗi ounce, chốt phiên trên mức 4.484 USD/ounce. Sang đến phiên châu Á, đà giảm phần nào được kiềm chế và hiện kim loại quý vẫn đang giao dịch thấp hơn vùng giá này một chút.
Giá vàng giảm chủ yếu do giá dầu thô tăng vọt, lợi suất trái phiếu kho bạc tăng và các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn chưa được giải quyết.
Cụ thể, giá dầu thô tăng mạnh sau khi cuối tuần trôi qua mà không có thỏa thuận nào giữa Mỹ và Iran về việc mở lại eo biển. Một số báo cáo thậm chí còn cho rằng Iran đã tạm dừng đàm phán sau các cuộc tấn công của Israel ở Lebanon trước khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp tục.
Ngoài ra, các dữ liệu kinh tế mới của Mỹ cũng đang củng cố áp lực lên ngành kim loại, với hoạt động sản xuất đang được cải thiện, xây dựng vẫn đang mở rộng và sự không chắc chắn về chi phí đầu vào vẫn liên quan đến dầu mỏ, thuế quan và rủi ro từ Trung Đông.
Sự điều chỉnh giảm của vàng cũng diễn ra khi thị trường tiếp thu những bình luận mới nhất từ các nhà hoạch định chính sách và cân nhắc khả năng 50% về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất ít nhất 1 lần trước cuối năm.
Trong những phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi từ chức Chủ tịch Fed vào ngày 15/5, cựu Thống đốc Jerome Powell đã cảnh báo về những nguy hiểm của một ngân hàng trung ương bị chính trị hóa, những bình luận này đã làm tăng thêm yếu tố bất ổn cho triển vọng lãi suất vốn đã mong manh.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 cao hơn dự kiến và các nhà giao dịch đã loại trừ hoàn toàn khả năng cắt giảm lãi suất vào năm 2026, khiến đồng đô la vẫn mạnh và làm giảm sức hấp dẫn ngắn hạn của vàng.