Giá vàng tăng cao kỷ lục, người dân đứng ngồi không yên

  • 09/07/2020 12:14
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng lần đầu tiên vượt 50 triệu đồng/lượng rồi tiếp tục vượt 50,5 triệu đồng/lượng, chưa biết xu hướng sẽ tiếp tục tăng hay dừng lại. Nhiều nhà đầu tư và ngay cả người dân cũng nóng ruột, không biết nên mua vào hay bán ra thời điểm này.

Người có vàng lãi hơn chục triệu đồng/lượng

Sau nhiều lần điều chỉnh, tính đến trưa nay, 9/7, giá vàng trong nước nhiều nơi đã vượt 50,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Cụ thể, vàng miếng SJC tại hệ thống SJC Hà Nội đang giao dịch tại 50,15 – 50,57 triệu đồng/lượng; tại hệ thống SJC TP.HCM là 50,15 – 50,55 triệu đồng/lượng. So với chốt phiên hôm qua, giá vàng tại đơn vị này tính đến thời điểm này đã tăng thêm 200 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra.

Tương tự, giá vàng SJC tại PNJ cũng tăng mạnh 250 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, tăng 320 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, lên mức 50,15 – 50,50 triệu đồng/lượng; tại DOJI 50,15 – 50,45 triệu đồng/lượng; tại Phú Quý 50,18 – 50,45 triệu đồng/lượng…

Trong khi đó, vàng SJC tại các ngân hàng cũng giao dịch ở mức cao. Đơn cử như Eximbank Gold 50,22 – 50,52 triệu đồng/lượng; TPBank Gold 50,17 – 50,53 triệu đồng/lượng…

Như vậy, đây là phiên thứ 7 liên tiếp giá vàng trong nước tăng liên tục và so với 1 tuần trước đó, giá vàng đã tăng gần 1 triệu đồng mỗi lượng.

Việc kim loại quý này liên tục thiết lập các mức cao kỷ lục khiến không chỉ các nhà đầu tư mà ngay cả người dân đang nắm giữ vàng, hoặc đang có ý định mua vàng cũng đứng ngồi không yên.

Vì thói quen của nhiều người Việt Nam coi vàng là một loại tài sản tích trữ, mỗi khi có tiền dư thường mua một ít vàng và tích năm này qua năm khác.

Như vậy, nếu mua vàng từ những năm trước thì đến thời điểm này, vàng đã lãi khoảng gấp rưỡi. Nhiều người dân có ý định bán vàng chốt lời, nhưng cũng không ít người kỳ vọng kim loại quý sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, những người có tiền nhàn rỗi cũng lưỡng lự không kém khi họ không biết vàng có tiếp tục lên để mua vào hay sẽ quay đầu giảm.

Cẩn trọng khi tham gia thị trường

Chia sẻ về thị trường vàng, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho rằng người đang giữ vàng bán ra lúc này rõ ràng là lời. Vì vậy, ông cho rằng cần quan  sát thị trường để tìm thời điểm chốt lời chứ không thể chờ giá lên tiếp, vì giá vàng không thể lên mãi được.

Trong khi đó, đối với người có nhu cầu mua, vị chuyên gia cho rằng mua thời điểm này sẽ có nhiều rủi ro bởi chênh lệch giữa giá mua và giá bán vàng trong nước rất cao và giá vàng có thể xuống bất cứ lúc nào.

Đặc biệt, không nên sử dụng thu nhập thường xuyên như lương hay từ kinh doanh hàng ngày để đầu cơ vàng mà chỉ nên sử dụng tiền tiết kiệm nhàn rỗi, và cũng không nên “bỏ trứng vào 1 giỏ”.

Không chỉ những người mua – bán vàng nóng ruột mà những người vay mượn bằng vàng giờ cũng đang “ngồi trên đống lửa”. Thực tế thì nhiều người Việt có thói quen vay - cho vay bằng vàng để hạn chế sự mất giá của đồng tiền.

Như thế, nếu vay vàng ở thời điểm 1 năm trước bây giờ đến hạn trả thì mỗi 1 lượng vàng, người vay sẽ phải trả đắt hơn tới hơn 10 triệu đồng…

Theo nhiều chuyên gia, nhiều khả năng vàng sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn khi giá vàng thế giới đang ở mức rất cao và có thể sẽ còn tăng tiếp. Giá vàng giao tháng 9 tại Mỹ đã đạt được mức cao nhất hơn 9 năm là 1.829,80 USD/ounce.

Giá vàng kỳ hạn tháng 8 cũng đã tăng 13 USD lên 1.822,80 USD/ounce.

Trong khi vàng giao ngay tăng 14,2 USD lên 1.809,1 USD/ounce khi chốt phiên Mỹ. Sang đến phiên châu Á, kim loại quý này tiếp tục tăng và đang giao dịch quanh quanh 1.812 USD/ounce.

Hiện nay, dòng tiền đổ vào quỹ đầu tư vàng đang ở mức cao. Lượng vàng nắm giữ bởi các quỹ ETF đảm bảo bằng vàng đã lên tới gần 3.235 tấn, tăng thêm gần 656 tấn tính từ đầu năm tới nay. Mức tăng này cao hơn mức tăng kỷ lục ghi nhận trong cả năm 2009.

Điều này cho thấy vàng đang là kênh đầu tư hấp dẫn, tuy nhiên lo ngại về nguy cơ “xả hàng” cũng đang hiện hữu.

Tin cùng chuyên mục