Giá vàng khởi sắc, liệu có bắt đầu một chu kỳ tăng mới?

  • 04/04/2021 06:59
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi kết thúc một quý giảm tồi tệ nhất trong vòng gần 5 năm, giá vàng bước sang quý II/2021 trong trạng thái khởi sắc. Liệu sự khởi sắc này có bắt đầu cho một chu kỳ tăng giá mới, hay chỉ là nhất thời?

Quý I năm nay đánh dấu một sự khởi đầu một năm vô cùng tệ của vàng khi kim loại quý này đã giảm tới 190 USD/oz trong quý, tương đương mức giảm khoảng 10%. Đây cũng là quý giảm mạnh nhất của giá vàng kể từ quý IV/2016.

Mặc dù vậy, giới đầu tư vàng vẫn khá lạc quan vì dù sao, quý kim này cũng đã hồi phục về ngưỡng 1.700 USD/ounce sau khi rớt xuống dưới 1.680 USD/ounce trong tuần trước.

Trong phiên Mỹ ngày thứ Năm, giá vàng giao ngay đã tăng 21,5 USD/ounce, tương đương tăng 1,3%, đạt 1.731,3 USD/ounce. Phiên ngày thứ Sáu, thị trường tài chính Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Black Friday.

Tại thị trường trong nước, vàng cũng đã có 2 phiên khởi sắc. Với tổng mức tăng lên đến 650 – 700 nghìn đồng trong 2 phiên, giá vàng miếng SJC chốt tuần tại 54,75 – 55,15 triệu đồng/lượng.

Giá vàng khởi sắc, liệu có bắt đầu một chu kỳ tăng mới? ảnh 1

Giá vàng khởi đầu quý II/2021 khá tích cực

Dù giá vàng khởi sắc nhưng một số nhà phân tích vẫn cho rằng chưa nhìn thấy một chất xúc tác nào đáng kể có thể thúc đẩy giá vàng tăng mạnh thời gian tới. Vàng tiếp tục chịu sự chi phối của diễn biến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ theo chiều tỷ lệ nghịch. Ngoài ra, nó cũng đang chịu áp lực giảm từ xu hướng tăng gần đây của đồng USD khi kinh tế Mỹ có dấu hiệu khởi sắc nhanh hơn.

Cùng với đó, sức hút của tiền ảo Bitcoin và đà tăng điểm của thị trường chứng khoán cũng là những nhân tố đang gây nhiều sức ép với giá vàng.

Trong khi đối trọng với các áp lực trên là gói kích cầu khổng lồ của Chính phủ Mỹ vốn được dự báo sẽ đẩy lạm phát lên, qua đó hỗ trợ kim loại quý. Các nhà phân tích đang quan sát rất kỹ tương quan giữa hai nhóm tác động này và cũng chưa thể nhận định đà tăng của vàng hiện nay sẽ kéo dài trong bao lâu.

Sự kiện vĩ mô quan trọng nhất của tuần tới là Fed công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ ngày 16-17/3 vào hôm thứ Tư. Tiếp đó, vào ngày thứ Năm, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu tại một hội thảo trực tuyến của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tin cùng chuyên mục