Gia tăng tai biến y khoa

  • 07/12/2011 23:28
  • 0 bình luận
  • Phan Sơn - Bảo Lâm
  • In bài
ANTĐ - Sở Y tế TP.HCM thừa nhận, quá tải bệnh viện đang ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, đặc biệt làm tăng tai biến y khoa. Sự thừa nhận này không có gì mới, điều đáng nói là vấn đề này đến nay vẫn chưa được  quan tâm một cách nghiêm túc.
Gia tăng tai biến y khoa ảnh 1
Giảm áp lực công việc đối với đội ngũ bác sỹ là một biện pháp hạn chế tai biến y kho.
Ảnh: VNE. Ảnh minh hoạ

Chị Trương Thị Tuyết, 45 tuổi, ở phường 15, quận Bình Thạnh một phen hoảng hồn vì chuyện khám, qua loa của bác sỹ. Có tiền sử sỏi thận 20 năm, nên tháng       9-2011 khi bị sốt, đau bụng, chị đi khám tại bệnh viện của quận theo BHYT. Nhìn kết quả siêu âm niệu quản có sỏi, thận ứ nước của chị, bác sỹ nói, thận có cặn, không vấn đề gì, chỉ về uống thuốc… Tuy nhiên mấy hôm sau, chị Tuyết bị sốt rất cao, gia đình đưa chị đến bệnh viện Ung bướu TP.HCM, các bác sỹ hội chẩn đã cho xét nghiệm lại, phát hiện chị bị viêm đài bể thận cấp do sỏi niệu quản, nhiễm trùng nặng, nếu không cấp cứu kịp thời, sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Anh Nguyễn Văn Giàu, quê Bến Tre làm việc tại Công ty TNHH Đông Nam huyện Hóc Môn. Ngày 17-8, anh có triệu chứng sốt, vật vã, đau đầu, co giật… và được công ty đưa đến bệnh viện Đa khoa Hóc Môn TP.HCM. Tại đây, anh Giàu được bác sỹ chẩn đoán là sốt xuất huyết và cho uống thuốc hạ sốt, giảm đau. Thấy điều trị không khỏi, Công ty Đông Nam xin chuyển anh Giàu sang bệnh viện khác nhưng bác sỹ không đồng ý, còn chửi mắng thậm tệ… Tuy nhiên công ty vẫn quyết đưa anh Giàu lên… tuyến trên, các bác sỹ bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM hội chẩn anh Giàu bị lao màng não, tình trạng rất nặng, nếu chậm một chút, có thể sẽ khó điều trị.

Không may mắn như 2 trường hợp trên, chị Huỳnh Thị Kim Yến, ở quận Tân Bình mang thai 30 tuần tuổi, ngày   14-5, thấy bụng đau lâm râm, chồng chị đã đưa vào bệnh viện An Sinh khám. Tại đây, chị Yến đau dữ dội, nôn ói, nước tiểu sậm màu song các bác sỹ không phát hiện ra bệnh gì và cho… xuất viện. Trên đường đưa chị Yến về nhà, chị đã tử vong. Hội đồng khoa học Sở Y tế TP.HCM sau đó đã kiểm tra và xác định, bệnh nhân Yến và thai nhi tử vong do chứng tiền sản giật nặng gây biến chứng Hellp kèm xuất huyết não. Y bác sỹ bệnh viện An Sinh đã không thực hiện đầy đủ quy định về cơ chế chẩn đoán bệnh và hội chẩn, thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng…

Bác sỹ Phạm Việt Thanh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thừa nhận tình trạng quá tải ở cả khu vực nội trú lẫn ngoại trú của các bệnh viện chuyên khoa hiện nay đã làm giảm chất lượng điều trị. Các bác sỹ thường khám qua loa và bỏ sót triệu chứng, điều này rất dễ dẫn đến tai biến y khoa. PGS.TS Nguyễn Văn Khôi - Phó Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Bệnh viện được Nhật Bản xây dựng cách đây 36 năm với 500 giường bệnh song nay đã kê tới 1.800 giường với 2.500 bệnh nhân điều trị nội trú. Ngay cả các bệnh viện tư ở TP.HCM cũng không dám điều trị những ca khó, cứ đẩy hết vào bệnh viện lớn, các y, bác sỹ phải làm việc tăng ca, khám hẹn giờ, khám thông tầm, khám thứ bảy và chủ nhật nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ sai sót, mà sai sót có khi phải trả giá bằng mạng sống con người.

Tại cuộc họp giữa Bộ Y tế và UBND TP.HCM về tình trạng quá tải ở bệnh viện cũng như sự gia tăng các tai biến y khoa ở TP.HCM thời gian gần đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Hứa Ngọc Thuận, cho biết, các bệnh viện quận, huyện của thành phố đã chưa hoạt động hết chức năng, mới chỉ “chạy” được 60% công suất song bởi “hội chứng” tự hạch toán kinh doanh nên nhiều cơ sở y tế đặt nặng… thu nhập cho công nhân viên chức, coi nhẹ chất lượng phục vụ người bệnh.

Đây cũng là một nguyên nhân làm quá tải ở các bệnh viện lớn của TP.HCM. PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan - phụ trách Trung tâm Chăm sóc hô hấp bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cũng chỉ ra rằng, tại các bệnh viện, công việc hội chẩn diễn ra thường ngày, những sai sót chuyên môn nghiêm trọng vẫn được đưa ra bàn luận, rút kinh nghiệm, nhưng đáng tiếc là các kết luận, “mổ xẻ” này chỉ được phổ biến nội bộ, các tai biến không được nhiều bệnh viện biết để học tập, trao đổi cùng nhau nhằm tránh xảy lại sai sót. Cũng tại cuộc họp, Sở Y tế TP.HCM nhìn nhận vấn đề này chưa được quan tâm một cách nghiêm túc. TP.HCM đang cần một giải pháp tổng thể, huy động trách nhiệm của nhiều ban, ngành và hợp sức của toàn dân để chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân, tránh những sai sót đáng tiếc từ những nguyên nhân thuộc về ý thức đối với cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục