Giả đi viếng mộ để cướp "xe ôm"

  • 17/11/2015 06:48
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài
ANTĐ - Đây là một trong những thủ đoạn của Nguyễn Văn Nam (SN 1989, trú ở thôn Cách Hạ, xã Nam Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng) sử dụng, khi liên tiếp gây ra 5 vụ cướp “xe ôm”.

Giả đi viếng mộ để cướp "xe ôm" ảnh 1

 Cặp đôi Nam, Tú

Ngày 16-11, CQĐT CAH An Dương cho biết, Trần Thị Tú (SN 1985, trú ở phường Phạm Hồng Thái, quận Hồng Bàng) - một đồng phạm và là người tình của Nam cũng đã bị bắt. Cơ quan công an bước đầu thu giữ 3 chiếc xe máy tang vật trong các vụ cướp và con dao bầu đối tượng Nam sử dụng làm phương tiện gây án.

Trước khi Nguyễn Văn Nam sa lưới (cuối tháng 10-2015), chuyên án trinh sát, truy xét thủ phạm các vụ cướp “xe ôm” liên tiếp xảy ra ở một số quận, huyện tại Hải Phòng được Đội CSHS CAH An Dương xác lập, tổ chức điều tra trên diện rộng. Tài liệu cơ quan công an thu thập, đầu giờ chiều ngày 5-9, ông Phạm Văn Uẩn (SN 1954, trú ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) hành nghề lái “xe ôm” chở một thanh niên về tới khu vực nghĩa trang thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Dương thì bị khách bất ngờ rút dao đuổi chém, cướp xe.

Tiếp đó, 10h ngày 28-9, ông Cao Văn Hội (SN 1954, trú ở thôn Hầu, xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên) cũng được 1 thanh niên thuê chở về xã An Hồng. Khi gần tới nơi, vị khách đột nhiên chồm lên rút chìa khóa điện rồi dùng mũ bảo hiểm tấn công nạn nhân rồi cướp xe tẩu thoát. Quá trình điều tra, cơ qua công an nhận định thủ phạm 2 vụ cướp trên chỉ là 1.

Trong khi vụ án đang được điều tra, chiều 27-10, vẫn tại địa bàn xã An Hồng tiếp tục xảy ra vụ cướp “xe ôm” khác.

Đối tượng thuê ông Lê Văn Lợi (SN 1957, trú ở phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng) chở về xã An Hồng. Đến khu vực nghĩa trang thôn Ngô Yến, xã An Hồng, vị khách này cũng bất ngờ rút chìa khóa xe máy. Khi chủ xe chống cự, đối tượng đã dùng dao bầu đâm nhiều nhát khiến nạn nhân bị thương. Tuy nhiên, do ông Lợi kêu cứu kịp thời và được người dân xung quanh hỗ trợ nên tên cướp đã không thực hiện được ý đồ phạm tội. 

Sau khi tiến hành xác minh, sàng lọc CQĐT đã khoanh vùng được Nguyễn Văn Nam, đối tượng từng có 2 tiền án về các tội “Cướp tài sản” và “Bắt giữ người trái pháp luật”. Ở địa phương, Nam là kẻ không công ăn việc làm và nghiện ma túy “đá”, nhưng thời gian gần đây lại rất bất minh về kinh tế. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sáng 28-10, CAH An Dương đã xác định và bắt được Nam, khi nghi can này đang tụ tập cùng đám bạn xã hội ở một hiệu cầm đồ tại khu vực phường Giếng Đáy, TP Hạ Long.

Tại cơ quan công an, ban đầu Nguyễn Văn Nam tỏ ra “ngơ ngác” trước những câu hỏi liên quan đến các vụ cướp “xe ôm”. Nhưng sau đó, trước các chứng cứ của điều tra viên đưa ra, tên này đã phải khai tổng cộng 5 vụ cướp. Mở rộng khai thác, CQĐT làm rõ vào khoảng 0h30 ngày 2-9, Nam thuê anh Lương Công Hùng (SN 1975, ở xã An Đồng) chở về xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành, Hải Dương. Đến nơi, không những quỵt tiền xe, Nam còn dùng dao khống chế cướp chiếc xe BKS: 16K4-2595 của anh Hùng. Tiền kiếm được, Nam bao người tình Trần Thị Tú ăn tiêu và sử dụng ma túy “đá”. Đáng chú ý, biết hành vi phạm tội của người tình, Tú chẳng những không khuyên can mà còn giúp sức rất đắc lực.

Đó là hôm 5-9-2015, sau khi “vui vẻ” cùng Tú trong nhà nghỉ, Nam hết tiền và lên kế hoạch đi cướp “xe ôm”. Thấy Nam chuẩn bị dao, Tú còn dặn bọc dao cẩn thận đề phòng bị phát hiện. Sau đó, Nam rời nhà nghỉ thuê “xe ôm” về thị trấn Kinh Môn, huyện Kinh Môn, chọn “con mồi” là ông Phạm Văn Uẩn. Trước đó, đối tượng vào một cửa hàng tạp hóa mua hương, tiền vàng và gói bánh giả làm người đi viếng mộ. Cướp được xe của ông Uẩn, Nam quay về nhà nghỉ đón Tú, rồi đi bán chiếc xe được 3 triệu đồng và cùng nhau ăn tiêu. Căn cứ vào tài liệu điều tra, CQĐT CAH An Dương đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Thị Tú về tội danh Cướp tài sản.

Tin cùng chuyên mục