Giả danh Thượng tá quân đội lừa tình, lừa tiền hàng loạt phụ nữ

  • 30/10/2019 10:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Trong vai một người đàn ông độc thân, Nguyễn Hòa Bình (SN 1954, trú tại xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) đã lừa đảo một phụ nữ ở Thái Bình để nên nghĩa vợ chồng. Chưa dừng lại, Bình đã giả mạo là Thượng tá quân đội để đi lừa đảo khắp nơi.

Ngày 30-10, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hòa Bình (SN 1954, trú tại xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều đáng nói, hiện Bình đang phải chấp hành một bản án khác cũng về tội danh trên.

Trước đó, bà Lê Thị Minh, quê ở Hà Tĩnh đã đến CAQ Hoàng Mai trình báo về việc bản thân bị đối tượng Nguyễn Hòa Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua các mối quan hệ xã hội, bà Minh có quen biết với Nguyễn Hòa Bình. Bình luôn nói mình là một cán bộ quân đội và có khả năng lo việc cho những ai có nhu cầu tại các đơn vị quân đội, Công an mà Bình được phân công theo dõi.

Nguyễn Hòa Bình giả danh cán bộ quân đội đi lừa đảo khắp nơi

Nguyễn Hòa Bình giả danh cán bộ quân đội đi lừa đảo khắp nơi

Thời điểm này, con trai bà Minh đang có nhu cầu đi làm. Dù chưa găp nhau lần nào, nhưng bà Minh hoàn toàn tin tưởng vào những lời hứa chắc như đinh đóng cột của Bình. Khi thấy bà Minh cùng gia đình hoàn toàn tin tưởng trước viễn cảnh được vẽ ra, Bình hẹn bà Minh ra Hà Nội để tiện việc trao đổi.

Theo lịch hẹn của Bình, bà Minh mang theo số tiền 209 triệu đồng, tiết kiệm nhiều năm trời cũng như gom góp vay mượn thêm của bạn bè để ra Hà Nội. Sau khi giao nhận tiền xong cho Bình tại nhà một người họ hàng, bà Minh ra về mang theo tâm trạng vui mừng, háo hức con trai chuẩn bị có việc làm trong lực lượng Công an.

Đợi mòn mỏi một năm sau, nhưng con trai bà Minh vẫn không có bất cứ việc làm nào theo như lời hứa của Bình. Nhiều lần gặng hỏi thì bà Minh chỉ nhận được những câu động viên là sự việc đang được tiến hành, nếu không lo được thì sẽ trả lại đầy đủ tiền như cam kết.

Quá sức chịu đựng, ngày 8-11-2013, bà Minh đã trình báo sự việc với Công an xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Trong quá trình làm việc tại Công an xã Sơn Trường, Bình đã trả cho bà Minh số tiền là 2 triệu đồng, phần còn lại hứa hẹn sẽ trả vào ngày 31-12-2013. Tuy nhiên, từ đó đến nay Bình cắt đứt toàn bộ liên lạc với bà Minh. Bà Minh và gia đình đã nhiều lần tìm kiếm, xác minh, nhưng không biết Bình sinh sống ở đâu. Được sự hướng dẫn của CAH Hương Sơn, bà Minh đã đến CAQ Hoàng Mai trình báo sự việc.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Trong thời gian này, Cơ quan điều tra xác định được Bình đang bị Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra, Nguyễn Hòa Bình là cái tên không mới trong những đối tượng giả danh cán bộ Nhà nước đi lừa đảo. Bình có vợ hợp pháp là bà Trần Thị Tịnh (kết hôn từ năm 1997) và có 4 người con chung. Năm 2015, Bình quen biết bà Ngô Thị Huế, khi đó bà Huế có chồng đã mất.

Dù chưa ly hôn vợ, song Bình vẫn nói với bà Huế vợ đã mất nên hoàn toàn rảnh rang để kết hôn. Sau khi kết hôn với bà Huế bằng đơn xác nhận tình trạng độc thân giả được mua với giá gần 2 triệu đồng, Bình ở hẳn tại quê bà Huế ở thôn Xuân Thọ, xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình và thường xuyên mặc bộ quân phục Thượng tá quân đội mua được của một người không quen biết để đi lừa đảo chạy việc làm. Với cái mác Trung tá quân đội và những lời “chém gió”, Nguyễn Hòa Bình đã lừa đảo hàng loạt người dân tại Thái Bình trước khi bị phát hiện, bắt giữ.

Tin cùng chuyên mục