Giả câm, điếc đi lừa đảo hoạt động từ thiện

  • 09/07/2013 12:06
  • 0 bình luận
  • Hạ Băng
  • In bài
ANTĐ -Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Yên Bái xảy ra một số vụ việc giả làm người khuyết tật, câm điếc một số đối tượng đã đến các cơ quan nhà nước để bán văn phòng phẩm, máy tính, hay các loại bút viết với giá cao so giá thị trường để trục lợi bất chính. 

Trong vai người bị câm, một cô gái ăn mặc giản dị đã đến trụ sở UBND xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên và xuất trình các loại giấy tờ giới thiệu mình là người của Trung tâm nuôi dưỡng dạy nghề trẻ em khuyết tật mồ côi và phát triển nhân đạo Đức Thịnh, có trụ sở tại huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Sau đó cô gái đã dùng bút viết ra giấy để vận động các cán bộ UBND xã Hồng Ca mua bút làm từ thiện, giúp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ bị ảnh hưởng chất độc da cam đỡ vất vả hơn trong cuộc sống.

Để tăng thêm độ “tin cậy”, cô gái lại lấy ra một quyển sổ mà ở trong đó có rất nhiều những xác nhận được đóng dấu đỏ của nhiều cơ quan đơn vị trên địa bàn các huyện Trấn Yên, Yên Bình, Văn Chấn tỉnh Yên Bái và nhiều cơ quan khác thuộc các tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa, Thành phố Hải Phòng, xác nhận đã mua bút cho mình.

Chỉ sau một thời gian ngắn thuyết phục cô gái đã bán được 4 hộp bút với giá 300.000 đồng/ hộp, mặc dù những hộp bút này đang được bán trên thị trường với giá chỉ 40.000 đồng/hộp.

Thông qua công tác nắm tình hình về hoạt động của một nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo để bán hàng nhằm trục lợi. Các trinh sát hình sự, Công an thành phố Yên Bái đã phát hiện một nhóm đối tượng, từng đôi nam nữ dùng xe máy chở nhau đến trụ sở các cơ quan đơn vị, sau đó đối tượng nam đứng chờ ở ngoài, còn đối tượng nữ đi đến gặp trực tiếp những người đứng đầu cơ quan. Với thủ đoạn giả câm, bọn chúng dùng bút viết ra giấy, xuất trình các loại giấy tờ mang theo, để vận động các cơ quan đơn vị mua bút, máy tính, văn phòng phẩm với giá cao hơn rất nhiều lần, so với giá trị thực của sản phẩm đang được bán trên thị trường.

Cuối tháng 6 năm 2013, Công an thành phố Yên Bái đã có đủ tài liệu, chứng cứ về hoạt động của một nhóm đối tượng ở Hải Phòng lên Yên Bái và giả danh người của Trung tâm từ thiện để lừa đảo bán hàng.

Ngay sau đó các đối tượng đã được triệu tập về trụ sở Công an thành phố Yên Bái, tại đây danh tính các đối tượng đã được làm rõ, chúng gồm: Trần Văn Hùng, sinh năm 1984; Đồng Thị Lý, sinh năm 1986; Nguyễn Văn Toàn, sinh năm 1986 cùng trú tại xã Hữu Bằng huyện Kiến Thụy, Hải Phòng và Phạm Thị Phượng, sinh năm 1991; Đồng Văn Thơm, sinh năm 1983; Đỗ Thị Phương sinh năm 1987 cùng trú tại phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, thành phố Hải phòng.

Các đối tượng khai nhận: Bọn chúng đã thuê người làm giả những giấy tờ như giấy giới thiệu, giấy báo giá, Công văn của Trung tâm nuôi dưỡng dạy nghề trẻ em khuyết tật mồ côi và phát triển nhân đạo Đức Thịnh, có trụ sở tại huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng do Giám đốc trung tâm Phạm Thái Tuấn - ký gửi các cơ quan, đơn vị, trường học đề nghị mua sản phẩm để lấy tiền ủng hộ trẻ em mồ côi, tàn tật, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em nhiễm chất độc da cam, hay trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Với thủ đoạn này, nhóm đối tượng đã khai nhận đã bán sản phẩm cho hàng trăm cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn các tỉnh, thành trong cả nước. Chỉ trong thời gian ngắn hoạt động ở địa bàn tỉnh Yên Bái, bọn chúng đã kiếm lời hàng chục triệu đồng.

Thông qua đây, cũng cảnh báo đến các cơ quan đơn vị hay mỗi người dân hãy cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng lưu manh, lợi dụng những chính sách nhân đạo, từ thiện hay những tấm lòng “thương người như thể thương thân” để thực hiện những hành vi trục lợi bất chính.

Tin cùng chuyên mục