Giá 1kg dứa rẻ hơn cốc trà đá, nông dân Lào Cai thu vụ dứa "đắng"

  • 19/04/2019 11:32
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Người dân mở rộng trồng dứa nhưng Trung Quốc lại tạm dừng thu mua nên giá 1kg dứa của nông dân ở Lào Cai có thời điểm chỉ bằng nửa cốc trà đá.

Ông Tô Mạnh Tiến, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Lào Cai thông tin, từ cuối tháng 3, các vùng trồng dứa ở Lào Cai bước vào vụ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, vài tuần nay, Trung Quốc ngừng thu mua dứa nên giá dứa trên địa bàn đang từ 8.000-9.000 đồng/kg giảm xuống chỉ còn 3.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm giá xuống mức 1.500 đồng-2.000 đồng/kg.

Theo ông Tiến, trước đây Trung Quốc thu mua giá cao, mỗi hecta bà con có lãi khoảng 100 triệu đồng. Chính vì thế bà con trồng ồ ạt, diện tích dứa trên địa bàn tăng rất nhanh, phá vỡ quy hoạch.

Hiện nay, năng suất dứa khoảng 40 tấn/ha, với mức giá chỉ khoảng 2.000-3.000 đồng/kg, người trồng dứa coi như lấy công làm lãi.

Sản lượng dứa quá nhiều, khó tiêu thụ, bà con mang ra dọc QL4D để bán

Sản lượng dứa quá nhiều, khó tiêu thụ, bà con mang ra dọc QL4D để bán

Dứa ở Lào Cai chủ yếu xuất đi Trung Quốc, nhưng năm nay, Trung Quốc lại dừng thu mua do dứa chưa nằm trong các loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Bổ sung thông tin, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN&PTNT Lào Cai cho biết, đến thời điểm hiện tại, dứa ở Lào Cai đã về cuối vụ và giá hiện đã tăng lên ở mức hơn 3.000 đồng/kg. “Chỉ còn khoảng 15-20 ngày nữa thì vụ dứa ở Lào Cai sẽ kết  thúc. Năm nay, bà con trồng nhiều khiến cung vượt cầu, cùng với việc không xuất khẩu được sang Trung Quốc đã khiến dứa dồn ứ, giá tụt giảm”- ông Tuấn nhận định.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Lào Cai, diện tích trồng dứa toàn tỉnh vụ này khoảng 1.180 ha, tập trung tại các huyện Mường Khương, Bảo Thắng, Bát Xát và TP. Lào Cai. Sản lượng dứa cho thu hoạch lên tới 25.300 tấn.

Việc sản xuất, tiêu thụ dứa gặp một số khó khăn do phát triển diện tích một cách ồ ạt, không theo định hướng của Nhà nước, chủ yếu là người dân trồng tự phát, hoặc các doanh nghiệp đầu tư do nhu cầu tiêu thụ lớn của thị trường Trung Quốc và một số tỉnh, thành phố trong nước.

Ồ ạt trồng khiến sản lượng dứa lớn, nông dân Lào Cai thu vụ dứa "đắng"

Ồ ạt trồng khiến sản lượng dứa lớn, nông dân Lào Cai thu vụ dứa "đắng"

Cũng theo Sở NN&PTNT Lào Cai, toàn bộ giống và quy trình kỹ thuật sản xuất chủ yếu được người dân du nhập từ Trung Quốc. Việc lạm dụng phân hóa học, thuốc BVTV trong sản xuất ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm thu hoạch.

Cùng với đó, sản phẩm sau thu hoạch chưa qua chế biến, hầu hết đóng gói nguyên quả hoặc xuất bán thô cho thị trường tiêu thụ, thiếu quy trình sản xuất an toàn để xuất khẩu hoặc chế biến tại chỗ. Trong khi giá cả sản phẩm dứa phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường tiêu thụ của Trung Quốc.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, để sản xuất, tiêu thụ chuối, dứa bền vững, UBND các huyện, thành phố thuộc tỉnh cần làm tốt việc tổ chức rà soát diện tích hiện có trên địa bàn, quy hoạch, bố trí đất sản xuất chuối, dứa hợp lý theo định hướng chung của tỉnh, duy trì 650 ha trồng dứa và 1.250 chuối.

Trong đó, sẽ đưa thêm một số giống mới vào canh tác, áp dụng quy trình sản xuất đúng tiêu chuẩn hướng tới sản phẩm được chứng nhận an toàn có truy xuất nguồn gốc rõ ràng… nhằm đưa sản phẩm dứa quả của Lào Cai vào danh mục các mặt hàng chính ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc.

Sở cũng kêu gọi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân có đủ năng lực đầu tư xây dựng nhà máy, xưởng chế biến đóng hộp xuất khẩu, chế biến nước ép hoa quả đóng chai, sản phẩm mứt chuối, dứa sấy khô phù hợp theo quy mô của mỗi loại sản phẩm theo nhu cầu thị trường.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT Lào Cai cũng đã kiến nghị Bộ NN&PTNT làm việc với cơ quan chức năng của Trung Quốc để quả dứa được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này, hạn chế tình trạng bấp bênh.

“Thị trường Trung Quốc tiêu thụ rất nhiều dứa và họ có nhu cầu nhập khẩu, nếu ký được thỏa thuận xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này như dưa hấu, chuối thì dứa Lào Cai, Thanh Hóa sẽ vơi đi nỗi lo “được mùa mất giá thê thảm”- ông Tuấn chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục