Diện tích trồng cam bưởi tăng mạnh, nguy cơ dư thừa rất cao

  • 04/04/2018 15:52
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN -Diện tích trồng cây có múi như cam, bưởi đang phát triển quá mạnh. Nguy cơ rơi vào tình trạng dư thừa, giá thấp đã hiện hữu.

Ông Nguyễn Như Cường, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT thông tin, cây ăn quả có múi đang tăng trưởng rất cao. Từ 2017 diện tích tăng rất lớn, tăng đến 22.000 ha so với năm 2016. Trong đó, diện tích trồng cam hiện tại là 90.000 tăng 10.000ha, diện tích trồng bưởi tăng 13.000 ha so với năm 2016. Trong khi đó, đây là loại cây đòi hỏi cao về điều kiện đất đai, mà chủ yếu là tiêu dùng nội địa.

"Có thể nhận định, hiện cây cây có múi đang được phát triển tưng bừng. Nhiều nơi nông dân thu lời lớn, càng khiến nông dân mở rộng diện tích trồng ở nhiều địa phương”, ông Cường đánh giá.

Diện tích trồng cam, bưởi của cả nước đang tăng chóng mặt

Diện tích trồng cam, bưởi của cả nước đang tăng chóng mặt

Trả lời câu hỏi về việc, Bộ NN&PTNT có đưa ra quy hoạch với loại cây này, ông Cường cho hay, theo quy định mới là không có quy hoạch, và tới đây cũng sẽ không có. Đặc biệt là những loại cây diện tích trồng không ở phổ rộng như cây có múi.

Tuy vậy, Cục Trồng trọt cũng đã có văn bản vào cuối tháng 3 vừa qua, khuyến cáo các địa phương cần phát triển cơ cấu cây trồng hợp lý, trong đó có diện tích trồng cây có múi, giảm tối đa tình trạng được mùa mất giá, thị trường phải tham gia giải cứu nông sản.

“Nông nghiệp hiện đã sản xuất theo thị trường. Bộ NN&PTNT không được phép yêu cầu địa phương, nông dân không được trồng cây này, cây kia. Có chăng chỉ là ra văn bản khuyến cáo địa phương, nông dân sản xuất như thế nào cho hợp lý, giảm tối đa rủi ro. Nhưng để việc sản xuất đến đâu tiêu băng băng hết đến đó là rất hiếm, ngay cả Châu Âu cũng còn hiện tượng tồn đọng nông sản khi vào mùa rộ”, ông Cường nhìn nhận.

Theo ghi nhận, diện tích trồng cam bưởi tại các tỉnh phía Bắc đang tăng rất mạnh, đặc biệt ở một số tỉnh như Hòa Bình, Hưng Yên, Hải Dương... Tại Hòa Bình, huyện Cao Phong nổi tiếng về cam năm 2017 cũng trồng tới 2.800ha cây có múi, trong đó đến hơn 1.600ha là cam. Giá cam vụ 2017 đã có xu hướng giảm, việc tiêu thụ bắt đầu chậm. Tương tự, nhiều tỉnh khác, diện tích trồng cam, bưởi cũng tăng mạnh, giá cam vào mùa giảm mạnh.

Với đà này, theo nhìn nhận, nếu không có sự hãm phanh kịp thì nguy cơ giải cứu cam, bưởi hiện hữu trong tương lai gần.

Tin cùng chuyên mục