"Gas rởm" – Đề tài nhức nhối được "Xóm hóm" khai thác

  • 19/03/2019 14:32
  • 0 bình luận
  • P. v
  • In bài
ANTD.VN - “Xóm Hóm” là chương trình hài được thể hiện dưới dạng tiểu phẩm, do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất và phát sóng với sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PVGAS). Những chủ đề mà “Xóm hóm” khai thác đều phản ánh bức tranh xã hội mang tính châm biếm đả kích, bên cạnh đó đề cao cái đẹp và nhân rộng trong cộng đồng những giá trị nhân văn sâu sắc.
"Gas rởm" – Đề tài nhức nhối được "Xóm hóm" khai thác

Nhiều năm nay, nạn hàng giả hàng nhái và cụ thể là đối với mặt hàng gas đang làm đau đầu các nhà quản lý và người tiêu dùng. Ngoài gánh nặng về kinh tế khi giá gas tăng cao như hiện nay thì người dân còn phải đối phó với tình trạng gas lậu, gas giả hoành hành trên thị trường. Đó cũng là vấn đề được đề cập đến trong số phát sóng ngày 03/3/2019 của Xóm hóm với chủ đề “GAS RỞM”.

Theo Hiệp hội Gas Việt Nam, hiện nay, có trên 30% vỏ bình gas ra thị trường là giả nhãn hiệu. Tình trạng thu gom, chiếm đoạt bình gas, sau đó, chiết nạp gas lậu đang xảy ra khá phổ biến và công khai. Đây được xác định là một trong những nguyên nhân dẫn đến gas rởm, gas độn nước như hiện nay.

Tình huống hài được xây dựng trong tiểu phẩm xoay quanh bình gas “được bơm lỏng tay tí thôi do thằng bơm ga buồn ngủ” và với khẳng định của người bán “gas hãng nào mà chẳng có” đã cho thấy thực trạng buôn bán gas của những cửa hàng, cơ sở kinh doanh không lành mạnh, hám lợi: sang chiết, nạp lậu hoặc thu gom vỏ chai gas nạp nước vào trong đó, trà trộn với hàng thật rồi đem đi bán cho người tiêu dùng. Câu nhận định của nhân vật Phú Chim về bình ga mini “Gas này trên báo chí người ta gọi là gas lựu đạn đấy” đã xoáy mạnh về tính nguy hiểm của những bình ga phục vụ bếp gas mini mà rất nhiều đối tượng người dân sử dụng trong đun nấu như sinh viên, công nhân, người lao động đi thuê trọ... Những bình ga này được sang chiết không an toàn, gas không đảm bảo chất lượng, “gas chiết xuất từ phân chuồng” thì chỉ có người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu hậu quả khi có sự cố xảy ra.

"Gas rởm" – Đề tài nhức nhối được "Xóm hóm" khai thác

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ và tăng cường xử lý hoạt động sang chiết gas lậu, thì người tiêu dùng cần tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng gas của những thương hiệu uy tín, cửa hàng uy tín, giữ lại niêm màng co, tem chống giả mỗi khi đổi bình gas, để khi sự cố xảy ra sẽ có cơ sở để công ty gas giải quyết.

“Xóm hóm” - phát sóng vào 21h00 chủ nhật hàng tuần trên Kênh 1 Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội; phát lại vào 14h00 thứ 3, 10h30 thứ 4 trên Kênh 1 và 14h30 thứ 2, 22h00 thứ 7 hàng tuần trên Kênh 2. Chương trình hân hạnh có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PVGAS). Mời quý vị đón xem.

Tin cùng chuyên mục