FE Credit được chấp thuận tăng mạnh vốn điều lệ trước khi được VPBank “sang tay” 49% vốn

  • 28/04/2021 14:50
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Dự kiến hôm nay (28/4), Ngân hàng TMCP VPBank sẽ chính thức “chốt” thương vụ bán 49% tại FE Credit cho một tập đoàn tài chính của Nhật. Trước đó, Công ty tài chính này đã được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 10.928 tỷ đồng, từ mức 7.328 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới đây đã có quyết định về việc sửa đổi, bổ sung Giấy phép thành lập và hoạt động của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit). Trong đó, Thống đốc chấp thuận sửa đổi, bổ sung trên giấy phép của doanh nghiệp về vốn điều lệ là 10.928 tỷ đồng do VPBank sở hữu 100%. Đến cuối tháng 3, vốn điều lệ của FE Credit ở mức 7.328 tỷ đồng.

Được biết, sau thời gian dài đàm phán, chiều nay (28/4), Ngân hàng TMCP VPBank sẽ chính thức “chốt” thương vụ bán 49% tại FE Credit cho một tập đoàn tài chính của Nhật. Đây được cho là một trong những thương vụ bán vốn đáng chú ý nhất trong năm 2021.

Trên thực tế, kế hoạch bán vốn FE Credit cho nhà đầu tư ngoại đã được VPBank khởi động từ năm 2017. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy bỏ do thời điểm đó, FE Credit đóng góp tới khoảng một nửa lợi nhuận cho VPBank.

Việc trì hoãn bán FE Credit năm 2017 đã giúp ngân hàng này thu về hàng chục tỷ đồng lợi nhuận, mà còn khiến giá trị thương vụ tăng lên nhiều lần tính đến thời điểm này.

FE Credit được chấp thuận tăng mạnh vốn điều lệ trước khi được VPBank “sang tay” 49% vốn ảnh 1

VPBank đã "chốt" thương vụ bán 49% vốn tại FE Credit

FE Credit đang là công ty tài chính có thị phần lớn nhất tại Việt Nam, ước tính chiếm hơn 50% dư nợ cho vay tiêu dùng toàn thị trường. Tại ngày 31/12/2020, tổng dư nợ tín dụng của FE Credit là 66.000 tỷ đồng.

Giai đoạn 2017-2019, lợi nhuận mà công ty này mang lại mỗi năm lên tới 4.000 - 4.500 tỷ đồng. Năm 2020, chịu ảnh hưởng nặng bởi Covid 19, lãi trước thuế của FE Credit đạt hơn 3.700 tỷ đồng, chỉ còn chiếm 29% trong tổng lợi nhuận hợp nhất của VPBank.

Mới đây, VPBank đã tái khởi động việc đàm phán với các nhà đầu tư về việc bán vốn FE Credit, tuy nhiên việc đàm phán bị gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020, Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng cho biết, nếu ngân hàng bán 49% vốn tại FE Credit thì quyền lợi của ngân hàng mẹ sẽ giảm đi, nhưng khi có đối tác chiếm đến 49% thì sẽ đem lại nguồn vốn hùng hậu cho công ty, cùng với những lợi ích khác nữa. Phần vốn bán được sẽ được ngân hàng sử dụng vốn một cách tốt nhất, chẳng hạn giúp ngân hàng mẹ tăng vốn, tăng quy mô, đẩy mạnh cho vay retail, SME...

Còn tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 (ngày 29/4), dự kiến cổ đông cũng sẽ xem xét thông qua về việc ủy quyền, phân công, giao nhiệm vụ cho HĐQT thực hiện một số nhiệm vụ như: thông qua các phương án thành lập hoặc mua lại công ty con, công ty liên kết khác để thực hiện các ngành nghề kinh doanh được phép theo quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn có liên quan;

Hoặc các cơ hội liên kết, hợp tác hoặc các hình thức khác với các tổ chức tín dụng khác... có giá trị từ 20% trở lên so với vốn điều lệ của ngân hàng.

HĐQT cũng sẽ được quyền thông qua phương án bán vốn đầu tư (phần vốn góp, cổ phần) của VPBank tại các công ty con như tỷ lệ bán, giá mua bán phần vốn góp, đối tác mua bán...

Kỳ vọng thành công từ thương vụ bán vốn FE Credit cũng giúp giá cổ phiếu VPBank (VPB) liên tục tăng thời gian qua, hiện ở mức 54.600 đồng/cổ phiếu, tăng khoảng trên 65% từ đầu năm. Những phiên gần đây, dù thị trường liên tục điều chỉnh giảm nhưng cổ phiếu này vẫn xanh đều.

Tin cùng chuyên mục