FAO hỗ trợ Việt Nam 500.000 USD và chuyên gia chống dịch tả lợn châu Phi

  • 05/03/2019 09:34
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam, ông Albert T. Lieberg cho biết, cơ quan này rất ấn tượng và cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, quyết liệt chống dịch tả lợn châu Phi.

FAO cũng tham gia hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và đến nay đã chuyển số tiền 100.000 USD hỗ trợ Việt Nam.

Ông Lieberg cho biết, FAO đang xây dựng dự án hỗ trợ khẩn cấp trị giá 500.000 USD để giúp đỡ Việt Nam. Ngoài ra, tổ chức này cũng cử 5 - 6 chuyên gia hàng đầu về phòng chống dịch tả lợn châu Phi sang Việt Nam trong tuần tới.

Việt Nam đang có dịch tả lợn châu Phi tại 7 tỉnh, thành phố

Việt Nam đang có dịch tả lợn châu Phi tại 7 tỉnh, thành phố

Trong nhiều năm qua, FAO đã phối hợp với các cơ quan của Bộ NN&PTNT như Cục Thú y để phòng chống các bệnh lây truyền qua biên giới.

Theo chuyên gia của FAO, đây mới chỉ là thời kỳ đầu, nếu không phòng chống tốt thì dịch bệnh sẽ lây lan với số lượng rất lớn, phạm vi rộng. Bệnh dịch tả lợn châu Phi chỉ lây bệnh duy nhất sang lợn chứ không lây sang người và biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh là đảm bảo an toàn sinh học.

Đại diện FAO khuyến cáo: Việt Nam nên kiểm soát dịch bệnh thật nhanh, và tiêu huỷ ngay các đàn lợn bị dương tính; kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra ngoài vùng dịch, phun hoá chất khử trùng tốt; đồng thời rất mong chờ Chính phủ Việt Nam ban hành một quy định về việc sử dụng thức ăn thừa trong chăn nuôi lợn.

Tin cùng chuyên mục