Thủ tướng yêu cầu "chống dịch tả lợn châu Phi như chống giặc"

  • 04/03/2019 10:59
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Bộ NN&PTNT thông tin, đến ngày 4/3, cả nước đã có 7 địa phương xuất hiện  dịch tả lợn châu Phi. Số lợn bị tiêu hủy là hơn 4.200 con.

Hỗ trợ kịp thời, không cần khai báo với chính quyền địa phương

Cụ thể, từ ngày 1/2 -3/3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương); tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, hiện nay, Việt Nam đang  có 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn là 13,8 triệu con. Ngoài ra, đang có hơn 10.000 trang trại lợn với tổng số 14,4 triệu con.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành phố phải "xắn tay áo vào chống dịch tả lợn châu Phi"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành phố phải "xắn tay áo vào chống dịch tả lợn châu Phi"

Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan thú y tổ chức lấy trên 6.000 mẫu xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi đối với các loại lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, vận chuyển trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam...

Để kịp thời khống chế dịch, không để lây lan diện rộng, Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ  đưa vào Nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5- 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy; bỏ điều kiện phải khai báo và có xác nhận của UBND cấp xã khi nuôi lợn vì không khả thi; kinh phí lấy từ quỹ phòng, chống thiên tai của địa phương;

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức ngăn chặn, khống chế bệnh; đặc biệt là các ngành Công an, Quân đội, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, cơ quan hải quan các cấp... để siết chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển lậu lợn, sản phẩm lợn...

Trên địa bàn Hà Nội, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội thông tin, thành phố hiện có 1,8 triệu con lợn với hơn 10 vạn hộ chăn nuôi. Do đó, thành phố rất quyết liệt trong việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch; tăng cường chốt kiểm dịch tại các tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố. Đặc biệt, Hà Nội trích dự phòng ngân sách để hỗ trợ kịp thời cho người dân có lợn bị dịch.

Vì đâu dịch tả lợn xâm nhập và lây lan?

Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại cuộc họp khẩn với các bộ, ngành và địa phương sáng nay, 4/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các Bộ, ngành và địa phương phải vào cuộc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Tiêu hủy lợn bị dịch tả châu Phi

Tiêu hủy lợn bị dịch tả châu Phi

Theo Thủ tướng, nếu chúng ta ngăn chặn tốt, kịp thời thì dịch không lây lan rộng. Trung Quốc với sự quyết liệt của hệ thống chính trị đã thành công trong việc khống chế được 90% dịch bệnh, đây là bài học cho Việt Nam.

“Bộ NN&PTNT và một số địa phương rất trách nhiệm và chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi, kịp thời và quyết liệt từ nhận thức tới hành động. Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành, các ngành phải ra tay, xắn tay vào chống dịch”- Thủ tướng yêu cầu.

Theo Thủ tướng, dịch tả lợn châu Phi đang có nguy cơ lây lan rộng ở nước ta, ảnh hưởng tới chăn nuôi, xã hội và môi trường sống. “Tôi yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, doanh nghiệp và người chăn nuôi nghiêm túc thực hiện hiệu quả Chỉ thị 04 của Thủ tướng về triển khai đồng bộ, cấp bách các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thủ tướng về kết quả phòng chống dịch trên địa bàn mình quản lý. Những tỉnh chưa có dịch thì cần mạnh mẽ hơn, các cấp ngành theo chức năng được phân công phải xắn tay áo cuộc”- Thủ tướng yêu cầu.

Cũng tại cuộc họp với các bô, ngành và địa phương sáng nay, Thủ tướng đặt vấn đề: “Tại sao dịch bùng phát, từ 1 tỉnh, 2 tỉnh đến 7 tỉnh, thành phố? và có nguy cơ lan rộng mặc dù đã chủ động phòng chống? Nguyên nhân thực sự ở đâu, do vận chuyển, tiêu hủy, hay phát tán trong không khí? Có hiện tượng người chăn nuôi che giấu dịch hay không? Tại sao có hiện tượng thương lái gia tăng số lượng vận chuyển lợn từ Bắc vào Nam?”.

Thủ tướng cũng đề cập, mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh hiện nay đã phù hợp hay chưa, nếu chưa phù hợp thì phải đề xuất giải pháp phù hợp cho người dân. Các địa phương chủ  động lấy kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để đảm bảo tính kịp thời.

“Vì thiếu tiền, thiếu cách làm hay là vô ý thức để dịch lan rộng ở nước ta?”- Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời, một lần nữa yêu cầu các cấp chính quyền, hệ thống chính trị phải ra tay, quyết tâm để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan rộng ở nước ta.

Tin cùng chuyên mục