• Cảm xúc đặc biệt, vinh dự, thiêng liêng nhất nơi quần đảo Trường Sa

  Cảm xúc đặc biệt, vinh dự, thiêng liêng nhất nơi quần đảo Trường Sa

  ANTD.VN - Trong nghiệp làm báo đã cho chúng tôi - phóng viên Báo An ninh Thủ đô có điều kiện đi khắp dọc dài đất nước hình chữ S xinh đẹp, hay một số quốc gia trên thế giới. Và ở đâu cũng để lại những cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhưng được đặt chân lên quần đảo Trường Sa trong dịp Tết 2020 vừa qua với tôi vẫn là cảm xúc đặc biệt nhất, vinh dự nhất, thiêng liêng nhất, vĩnh cửu nhất...

 • Cần giải quyết hòa bình các vấn đề ở Biển Đông

  Cần giải quyết hòa bình các vấn đề ở Biển Đông

  ANTD.VN - Sức mạnh cường quyền và vũ lực dù có mạnh tới đâu cũng không thể giải quyết được những tranh chấp từ chủ quyền cho tới ảnh hưởng ở Biển Đông, trái lại chỉ làm gia tăng thêm căng thẳng, đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác tại vùng biển không chỉ là huyết mạch của vận tải biển mà cả nền kinh tế khu vực cũng như quốc tế này.

 • Giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách hòa bình, văn minh, tránh rơi vào chiếc "bẫy" xung đột quân sự

  Giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách hòa bình, văn minh, tránh rơi vào chiếc "bẫy" xung đột quân sự

  ANTD.VN - Trung Quốc có một loạt động thái mới ở Biển Đông giữa thời kỳ cả thế giới đang tập trung vào chống dịch Covid-19, điều đó chứng tỏ họ đã toan tính rất kỹ. Việt Nam cần làm gì để đối phó với những toan tính đó và ngăn chặn những bước đi nghiêm trọng hơn? Tiến sĩ Trần Công Trục - nguyên Trưởng ban Ban Biên giới Chính phủ đã chia sẻ với phóng viên An ninh Thủ đô về vấn đề này.

 • Bẫy pháp lý sau yêu sách vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông

  Bẫy pháp lý sau yêu sách vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông

  ANTD.VN - Việc Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông từ ngày 1-5 đến 16-8-2020 không chỉ vạch rõ việc làm sai trái của Trung Quốc, mà còn khẳng định chủ quyền hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông.

 • Thêm việc làm ngang ngược và phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

  Thêm việc làm ngang ngược và phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

  ANTD.VN - Trung Quốc lại “đổ thêm dầu vào lửa” căng thẳng ở Biển Đông khi có thêm hành động ngang ngược và phi lý mới tại vùng biển này bằng việc đơn phương tuyên bố cấm đánh bắt cá trên vùng biển mà họ không hề có chủ quyền hợp pháp theo luật pháp quốc tế.

 • Trung Quốc luôn lợi dụng thời điểm thế giới phức tạp để lấn tới trên Biển Đông

  Trung Quốc luôn lợi dụng thời điểm thế giới phức tạp để lấn tới trên Biển Đông

  ANTD.VN - Quá khứ và hiện tại cho thấy Trung Quốc luôn tìm cách lợi dụng thời điểm có những biến động trên thế giới để từng bước lấn tới ở Biển Đông. Ngược lại, Biển Đông trong nhiều thời điểm cũng bị lợi dụng để làm dịu bớt những thách thức nội tại mà Trung Quốc gặp phải. 

 • Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa"

  Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa"

  ANTD.VN - Ngày 19-4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chính thức lên tiếng về việc Trung Quốc ngày 18-4-2020 thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa”.

 • Đến với những Bạch Đằng, Chi Lăng trên Biển Đông

  Đến với những Bạch Đằng, Chi Lăng trên Biển Đông

  ANTD.VN - Quần đảo Trường Sa có lẽ là địa danh mà bất cứ người dân đất Việt nào cũng mong muốn được một lần đặt chân đến. Trong chuyến hải trình thay, thu quân đầu năm 2020 vừa qua, trên con tàu Kiểm Ngư 491 phóng viên An ninh Thủ đô đã hiểu thêm được phần nào nhịp sống của những chàng trai đang độ tuổi đôi mươi, chắc tay súng bảo vệ biển, đảo Tổ quốc.

 • Trung Quốc phải chấm dứt đe dọa trên Biển Đông

  Trung Quốc phải chấm dứt đe dọa trên Biển Đông

  ANTD.VN - Các quốc gia ASEAN và cộng đồng thế giới cùng cho rằng Trung Quốc cần phải kiềm chế hơn, không được tiếp tục có những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền các bên liên quan ở Biển Đông khi mà cách hành xử hung hăng của quốc gia này đang là nguyên nhân gây căng thẳng, đe dọa tự do hàng hải, hàng không, hòa bình, an ninh và ổn định trên vùng biển này.

 • Việt Nam không loại trừ khả năng đưa vấn đề Biển Đông ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

  Việt Nam không loại trừ khả năng đưa vấn đề Biển Đông ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

  ANTD.VN - Ngày 12-12, phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức buổi gặp mặt với giới báo chí quốc tế đang tác nghiệp tại LHQ nhằm giới thiệu về những ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ vào năm tới, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ ngay tháng đầu tiên của năm 2020. 

 • Việt Nam kêu gọi bảo đảm an toàn an ninh hàng hải và hàng không tại Biển Đông

  Việt Nam kêu gọi bảo đảm an toàn an ninh hàng hải và hàng không tại Biển Đông

  ANTD.VN - Ngày 10-12, tại New York, Mỹ, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 74 đã họp phiên toàn thể về chủ đề “Đại dương và Luật Biển”. Phiên họp đã xem xét các báo cáo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề liên quan đến đại dương và Luật Biển và xem xét các dự thảo nghị quyết được đưa ra dưới đề mục này. Tham dự phiên họp này, đoàn Việt Nam đã lên tiếng về tình hình Biển Đông. 

 • Xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật quốc gia về biển (2): Việt Nam quản lý và phát triển kinh tế biển, đảo

  Xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật quốc gia về biển (2): Việt Nam quản lý và phát triển kinh tế biển, đảo

  ANTD.VN - Chủ trương giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên biển thông qua các biện pháp hòa bình được tuyên bố trong Nghị quyết phê chuẩn và văn kiện phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Tại khoản 3 Điều 4 Luật Biển Việt Nam 2012, Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ trương giải quyết các bất đồng, tranh chấp liên quan đến biển, đảo với các nước khác bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với UNCLOS, pháp luật và thực tiễn quốc tế. 

 • Công cụ pháp lý ngăn "núi lửa phun trào" trên Biển Đông

  Công cụ pháp lý ngăn "núi lửa phun trào" trên Biển Đông

  ANTD.VN - Những căng thẳng trên Biển Đông chẳng khác nào như “ngọn núi lửa chờ phun trào”. Chỉ có công cụ pháp lý mới có thể ngăn chặn nguy cơ này cùng những hậu quả hết sức nguy hiểm với an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung.

 • Lựa chọn chiến lược ở Biển Đông nhằm bảo đảm không gian sinh tồn cho tương lai

  Lựa chọn chiến lược ở Biển Đông nhằm bảo đảm không gian sinh tồn cho tương lai

  ANTD.VN - Với Việt Nam, Biển Đông có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội. Đây còn là cửa ngõ giao lưu giữa Việt Nam với thế giới. Trong bối cảnh phức tạp trên Biển Đông, lựa chọn chiến lược nào để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền quốc gia, lợi ích dân tộc, giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở Biển Đông ngày càng trở nên cấp thiết.

 • Hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông

  Hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông

  ANTD.VN - Việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cũng như thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền hợp pháp của các quốc gia liên quan là nhân tố có yếu tố sống còn đối với không chỉ các nước quanh Biển Đông mà còn với cả thế giới, nhất là trong bối cảnh khu vực và toàn cầu đang có những biến động nhanh chóng, khó lường.

 • Chặn tham vọng Trung Quốc độc chiếm Biển Đông

  Chặn tham vọng Trung Quốc độc chiếm Biển Đông

  ANTD.VN - Cộng đồng quốc tế, trước hết là các quốc gia trong khu vực và những quốc gia có lợi ích chiến lược gắn bó sống còn với Biển Đông, bằng cam kết cùng hành động thực tế mạnh mẽ của mình đang thể hiện quyết tâm chặn đứng tham vọng biến vùng biển chiến lược trọng yếu toàn cầu này thành “ao nhà” của Trung Quốc.