Trung Quốc tuyên bố ngang ngược, lộ rõ dã tâm độc chiếm Biển Đông

  • 10/03/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài

ANTĐ - Một tuyên bố được cho là ngang ngược vừa đưa ra của Trung Quốc càng thể hiện rõ dã tâm thôn tính, độc chiếm Biển Đông, sống sượng bất chấp lịch sử và không thèm đếm xỉa tới luật pháp quốc tế.

Trung Quốc tuyên bố ngang ngược, lộ rõ dã tâm độc chiếm Biển Đông ảnh 1

Trung Quốc đã ráo riết bồi đắp, xây dựng các bãi đá xâm chiếm tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành đảo nổi nhân tạo để thực hiện dã tâm độc chiếm Biển Đông

Trong cuộc họp báo ngày 8-3 bên lề cuộc họp Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) thường niên của Trung Quốc tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Vương Nghị đã đưa ra tuyên bố sai sự thật khi trả lời nhiều câu hỏi của báo giới về tình hình Biển Đông khiến dư luận bất bình. Theo đó, ông Vương Nghị cho rằng, việc Trung Quốc kiểm soát các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông “là chính đáng”,  bởi “Trung Quốc là quốc gia đầu tiên phát hiện, đặt tên, mở mang và quản lý các đảo” ở Biển Đông; “Tổ tiên của chúng tôi đã cần cù lao động tại đây qua nhiều thế hệ”… 

Những tuyên bố không có chút phần trăm sự thật nào của ông Vương Nghị càng thêm phần giả dối khi biện bạch rằng, Trung Quốc không phải quốc gia đầu tiên xây dựng cơ sở quân sự ở khu vực và cũng không tiến hành hầu hết các hoạt động này ở Biển Đông. Vì thế, ông Vương Nghị cho rằng, “Trung Quốc không thể bị cáo buộc là quân sự hóa Biển Đông”. 

Chỉ cần nhìn vào thực tế tại Biển Đông đã đủ để thấy rõ như ban ngày những tuyên bố hoàn toàn sai sự thật trên đây. Trung Quốc cho tới trước tháng 1-1974 hoàn toàn vắng bóng tại Biển Đông. Thế nhưng, bằng việc huy động lực lượng hải quân quy mô lớn, bất ngờ dùng vũ lực xâm chiếm, Trung Quốc đã chiếm đóng phi pháp các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 1-1974; một đảo đá và rạn san hô ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam tháng 3-1988. 

Trong khi đó, Việt Nam có đầy đủ những bằng chứng pháp lý và lịch sử để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thực tế lịch sử đã chứng minh hùng hồn chủ quyền cũng như sự hiện diện và quản lý thường xuyên, trực tiếp của Việt Nam từ hàng trăm năm qua đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Chính vì không có bất kỳ chứng cứ và cơ sở pháp lý nào, nên nhà cầm quyền Bắc Kinh đã không dám theo đuổi vụ Trung Quốc bị Philippines kiện ra Tòa Trọng tài thường trực (PCA) của Liên hợp quốc tại La Haye (Hà Lan), bởi hơn ai hết họ tự biết thực chất về đòi hỏi chủ quyền phi lý và phi pháp của mình tại Biển Đông.

Không được sự hậu thuẫn về bằng chứng pháp lý và lịch sử, song Trung Quốc lại có thừa sức mạnh, sự hung hăng để đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông - một vùng biển có vị trí chiến lược trọng yếu trong khu vực.

Thực chất, chính Trung Quốc chứ không phải nước nào khác, thời gian qua đã khiến tất cả các quốc gia khu vực cũng như thế giới phải lo ngại trước những hành động ráo riết nhằm thay đổi hiện trạng và quân sự hóa ở Biển Đông.

Đồng thời với việc bồi đắp, xây dựng các bãi đá xâm chiếm bằng vũ lực tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988 hòng cải tạo thành đảo nổi nhân tạo, Trung Quốc đã đưa tên lửa phòng không HQ-9 và máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, vốn bị Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép từ năm 1974.

Những hành động leo thang gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông diễn ra với vô vàn cấp độ, kể từ sau khi Trung Quốc ngang ngược đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò 9 đoạn” phi lý để đòi chủ quyền chiếm tới 80% diện tích Biển Đông. Tuyên bố hoàn toàn sai sự thật mới đây của Trung Quốc thêm một lần nữa lộ rõ dã tâm độc chiếm Biển Đông mà họ theo đuổi lâu nay.

Tin cùng chuyên mục