Ép con tự tử cùng có bị xử lý về tội giết người?

  • 08/05/2020 12:01
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Mới đây, tại huyện Kim Bôi, Hòa Bình đã xảy ra vụ việc nghiêm trọng.  Một phụ nữ đã ôm 3 con nhỏ nhảy xuống suối tự tử. Hậu quả là cả 4 mẹ con đều thiệt mạng. Sự việc đã để lại nỗi đau và sự ám ảnh tột cùng, khiến dư luận vừa xót thương vừa oán trách.

Đừng tước đoạt mạng sống con trẻ chỉ vì bế tắc

Tối 6/5 vừa qua, chị L.T.H. (24 tuổi) ở Kim Bôi, Hòa Bình đã ôm 3 con nhỏ gồm một cháu bé 5 tuổi, một cháu 2 tuổi và một bé khoảng 5 tháng tuổi nhảy xuống suối tự tử. Ngay trong tối cùng ngày, chính quyền địa phương đã tìm kiếm và vớt được thi thể 4 mẹ con lên bờ. Nguyên nhân ban đầu vụ việc đau lòng trên nghi do mâu thuẫn gia đình. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Trước đó, tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng cũng xảy ra vụ việc tương tự. Chị Lã Thị T (sinh năm 1985) đèo 2 con trai (sinh năm 2009 và 2015) bằng xe máy đi về hướng đầu huyện Tiên Lãng. Sau khi lên cầu, chị T đã ôm hai đứa con nhảy cầu. Rất may cháu lớn là V.A.T vùng vẫy chạy thoát. Chị T và cháu bé còn lại tử vong.

Hiện trường một vụ mẹ ôm con nhảy sông tự tử diễn ra cách đây không lâu

Hiện trường một vụ mẹ ôm con nhảy sông tự tử diễn ra cách đây không lâu

Nguyên nhân ban đầu sự việc xác định do mâu thuẫn gia đình. Người phụ nữ này trước khi tự vẫn đã để lại thư có nội dung xin lỗi gia đình, cho biết bản thân từng bị xâm hại từ nhở, mắc bệnh truyền nhiễm và đang có khúc mắc trong chuyện tình cảm với chồng.

Còn ở Hải Dương, vụ việc mẹ đẻ ép hai con uống thuốc diệt cỏ tử vong vẫn khiến dư luận ám ảnh. Chị Trần Thị H. (SN 1982) đã pha thuốc trừ cỏ vào ca rồi ép hai con (1 cháu  sinh năm 2008 và 1 cháu sinh năm 2011) cùng uống khiến cả 3 mẹ con đều tử vong sau đó.

Ép con tự tử cùng có thể phạm tội giết người

Mẹ tự tử và bắt con chết cùng mình thể hiện sự bế tắc, không tìm ra lối thoát của người mẹ. Theo Tiến sỹ Tâm lý Hoàng Cẩm Tú, hầu hết những người mẹ có hành động dại dột nêu trên là do họ bị tổn thương về tâm lý, thậm chí có các vấn đề về rối loạn tâm thần gồm trầm cảm, rối loạn nhân cách, tâm thần phân liệt, loạn thần, mang ý định tự sát.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do kinh tế khó khăn, cùng quẫn. Ngoài ra, nhiều bà mẹ chọn bước đường cùng vì trải qua những sang chấn tâm lý quá lớn như có con bị khuyết tật, nhận tin con bị bệnh nan y, chồng ngoại tình hoặc bị chồng bạo hành lâu dài dẫn đến tuyệt vọng “thà chết đi cho xong”.

Bên cạnh đó, không ít người chỉ nghĩ đến bản thân, sẵn sàng làm mọi thứ chỉ vì cái tôi cá nhân mà không nghĩ đến những đứa con. Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, họ dễ dàng chấm dứt cuộc sống của mình và tước đoạt cả mạng sống của con cái.

Mặt khác, khi tự tử cùng con, nhiều người quan niệm, con mình là một phần cơ thể, là khúc ruột của mình đẻ ra nên mình cần mang nó theo khi tự tử. Nếu bỏ con lại chúng sẽ bơ vơ, mồ côi mẹ, không được dạy dỗ nên người.

Dù với bất cứ lý do nào, nhưng việc những người mẹ họ kéo cả những đứa con còn non nớt, vô tội chết theo mình là điều không thể chấp nhận được, bởi người ta thường nói "hổ dữ không ăn thịt con”. Những đứa trẻ không có khả năng tự vệ, cuộc sống của chúng phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ mình nhưng lại bị chính cha mẹ mình tước đoạt sự sống một cách đầy oan ức, đau đớn.

Dưới góc độ pháp luật, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, theo quy định hiện hành, hành vi ép con tự tử cùng là tước đoạt mạng sống của người khác, đáng bị lên án và xử lý nghiêm.

Trường hợp, bà mẹ tự tử kéo theo con nhưng bản thân may mắn sống sót, còn con tử vong tùy từng trường hợp cụ thể có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội: Xúi giục hoặc giúp người khác tự sát; Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh; Tội bức; Tội giết người…với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Tin cùng chuyên mục