Đường dây làm sổ tạm trú giả để xin cấp visa bị triệt phá như thế nào?

  • 02/10/2019 16:13
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Một đường dây làm giả sổ tạm trú ở Hà Nội với nhiều đối tượng hoạt động liên tỉnh, sử dụng phương thức thủ đoạn tinh vi, phức tạp vừa bị lực lượng Cảnh sát hình sự Công an thành phố (CATP) Hà Nội triệt phá.

Như Báo An ninh Thủ đô đã đưa tin, ngày 1-10, Phòng Cảnh sát hình sự cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng trong đường dây này về hành vi Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức...

Phát lộ đường dây tội phạm liên tỉnh

Giữa tháng 6-2019, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội nhận được thông tin về một đường dây làm sổ tạm trú giả. Sau khi tiếp nhận thông tin, Chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo Ban Giám đốc CATP xin ý kiến xác lập chuyên án đấu tranh, nhằm bóc gỡ đường dây tội phạm này.

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự đã yêu cầu Đội Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trên tuyến và địa bàn phối hợp Đội Điều tra xét hỏi khẩn trương áp dụng các biện pháp nghiệp vụ tổ chức điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ.

Quá trình điều tra, các trinh sát đã tiến hành rà soát tại nhiều tỉnh thành trong cả nước như: TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Long An, Đồng Nai, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Quảng Trị... để thu thập tài liệu, truy bắt các đối tượng liên quan đến vụ án.

Tháng 9-2019, các đối tượng trong đường dây này đã lần lượt bị Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội bắt giữ. Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng để điều tra về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức...

Danh tính các đối tượng gồm: Tống Nguyên Tuệ (SN 1990, trú tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội); Ngô Bảo Trân (SN 1994, trú tại phường 11, quận Bình Thạnh, TP HCM); Vương Xuân Mạnh (SN 1986, trú tại xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội); Nguyễn Thị Thơm, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội (vợ Mạnh) và Nguyễn Quang Tín (SN 1992, trú tại phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn).

Làm giả sổ tạm trú để xin visa

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ khoảng tháng 12-2018, do chính sách của Chính phủ Hàn Quốc về việc mở rộng quy định cấp Visa du lịch nhập cảnh nhiều lần cho công dân cư trú tại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM với thời hạn tối đa 5 năm, dẫn đến người tỉnh ngoài không đủ điều kiện đã về Hà Nội xin cấp Visa nhưng không được cấp, vì không có tạm trú tại Hà Nội.

Lợi dụng chính sách này, tháng 3-2019, N.X là nhân viên của Công ty dịch thuật có biết Tống Nguyên Tuệ là người làm được sổ tạm trú tại Hà Nội cho người có hộ khẩu ở tỉnh ngoài.

N.X đã nhờ Tuệ làm dịch vụ sổ tạm trú. Tuệ móc nối với Ngô Bảo Trân (ở TP HCM) để làm sổ tạm trú giả với 2 hình thức cung cấp phôi sổ chưa ghi nội dung, nhưng đã ký và đóng dấu sẵn với giá 4 - 5 triệu đồng/1 sổ; 2 là cung cấp phôi sổ chưa ghi nội dung kèm theo con dấu tròn, dấu tên và phải tự ký xác nhận với giá 2,5 triệu đồng/1 sổ và 4,5 triệu đồng/ con dấu.

Tháng 4-2019, N.X đặt mua 4 sổ tạm trú tại quận Đống Đa với giá tiền 5,5 triệu đồng/1 sổ. Tuệ liên hệ với Trân mua 4 phôi sổ tạm trú chưa ghi nội dung cùng con dấu tròn khắc tên CAP Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội và dấu tên chức danh với tổng số tiền 14,5 triệu đồng và được Trân chuyển từ TP HCM ra Hà Nội.

Nhận được “hàng” Tuệ viết các thông tin của người mua do N.X cung cấp, rồi ký giả chữ ký của lãnh đạo Công an phường, đóng dấu, chuyển lại cho N.X, rồi thu số tiền 22 triệu đồng. N.X đã thu của khách 6 triệu đồng/1 sổ (hưởng chênh lệch 500.000 đồng/1 sổ).

Bằng chiêu thức cũ, các đối tượng tiếp tục làm nhiều sổ tạm trú khác trên địa bàn các quận Ba Đình, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội và thu lợi hàng chục triệu đồng.

Cũng theo chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự, các đối tượng trong đường dây này giao dịch thanh toán qua hình thức chuyển khoản ngân hàng, còn sổ tạm trú giả sẽ được các đối tượng chuyển phát thông qua dịch vụ của các công ty.

Phi tang bất thành

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an xác định rõ vai trò của các mắt xích trong đường dây tội phạm này. Trong đó, Trân là người cung cấp phôi cho Tuệ và đối tượng Vương Xuân Mạnh để bán, hòng ăn chênh lệch kiếm lời. Tuệ và Mạnh làm cùng công ty. Kẻ phía sau cung cấp phôi cho Trân là Nguyễn Quang Tín với tên giả là Trương Thành Danh. Còn Thơm là vợ của Vương Xuân Mạnh, có vai trò hỗ trợ, giúp sức cho chồng.

Tại cơ quan công an, Mạnh khai ngày 22-6, Cơ quan Công an bắt Tống Nguyên Tuệ, tiến hành khám xét nơi làm việc chung của Tống Nguyên Tuệ và Vương Xuân Mạnh thuê tại Chung cư Lộc Ninh, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Do sợ bị phát hiện các sổ tạm trú giả nên Mạnh gọi điện thoại cho Thơm đến Chung cư Lộc Ninh để vứt, phi tang các sổ tạm trú này khỏi phòng làm việc của Mạnh. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra đã phát hiện và thu giữ những quyển sổ này trong quá trình khám xét mở rộng.

Qua khám xét nhà ở và nơi làm việc của các đối tượng trong vụ án này ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, cơ quan công an đã thu giữ hàng chục phôi sổ tạm trú, qua giám định xác định có rất nhiều cuốn sổ tạm trú giả.

Hiện vụ việc được Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội mở rộng hướng điều tra, truy bắt các đối tượng liên quan đang bỏ trốn.

Tin cùng chuyên mục