TP.HCM

Đường dây “giải cứu” hồi gia tại Trung tâm Bảo trợ xã hội

  • 21/01/2014 22:23
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và tâm lý người nhà muốn trại viên được về sớm nên một số cán bộ trung tâm Bảo trợ Xã hội TP.HCM đã cấu kết với người ngoài, hình thành đường dây “chạy” bảo lãnh với giá hàng chục triệu đồng.

Ngày 21/1, TAND TP.HCM đã mở phiên xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Tấn Thành (SN 1967, ngụ quận Thủ Đức) 20 năm tù về các tội “nhận hối lộ”, “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Thanh Tâm (SN 1989, ngụ quận Bình Thạnh) 4 năm tù về tội “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Thọ Minh Cường (SN 1975, trú quận Bình Thạnh) 9 năm tù về tội “làm môi giới hối lộ”; Phan Ngọc Anh (SN 1962, ngụ tại quận 5) 9 năm tù về tội “nhận hối lộ” Các bị cáo Dương Hữu Thành (SN 1972, ngụ quận Gò Vấp) lãnh 2 năm 6 tháng tù giam; Lưu Văn Như (SN 1957, ngụ tỉnh Đồng Nai) 3 năm tù giam và Lại Văn Hùng (SN 1962, ngụ Đồng Nai) lãnh mức án 2 năm 6 tháng tù nhưng được hưởng án treo cùng về tội “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đường dây “giải cứu” hồi gia tại Trung tâm Bảo trợ xã hội ảnh 1
Các bị cáo tại tòa


Theo cáo trạng, trung tâm Bảo trợ Xã hội có chức năng tiếp nhận, quản lý những người lang thang cơ nhỡ, không giấy tờ tùy thân do công an các địa phương chuyển đến do tổ công tác trung tâm thu gom. Nếu quá 30 ngày, người lang thang không có người đến bảo lãnh thì trung tâm sẽ chuyển đến trường trại khác để quản lý lâu dài.

Từ cuối năm 2011, đường dây bảo lãnh hồi gia cho các trại viên không đủ điều kiện được bảo lãnh xảy ra tại trung tâm Bảo trợ xã hội TP.HCM được hình thành. Đường dây này do các đối tượng là nhân viên bảo vệ của trung tâm móc nối với người bên ngoài xã hội, với thành viên của hội đồng xét duyệt hồi gia tại trung tâm và công an địa phương thực hiện.

Trong đó, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn Thanh Tâm (cùng là nhân viên bảo vệ tại trung tâm là người khởi xướng, móc nối với Nguyễn Thọ Minh Cường là người môi giới, Phan Ngọc Anh là thành viên của hội đồng xét duyệt hồ sơ hồi gia. Các đối tượng Dương Hữu Thành, Lưu Văn Như và Lại Văn Hùng là các đồng phạm giúp sức trong việc làm giả giấy tờ, đồng thời Như và Hùng cũng là người trực tiếp thực hiện hành vi làm giả.

Theo điều tra, Nguyễn Tấn Thành đã nhận 99 triệu đồng của thân nhân trại viên, sau đó móc nối với Phan Ngọc Anh là thành viên của hội đồng xét duyệt để tác động cho trại viên hồi gia. Để bảo lãnh hồi gia đối với các trường hợp không đủ điều kiện theo quy định của trung tâm, Nguyễn Tấn Thành đã giao tiền cho Dương Hữu Thành thực hiện việc làm giả các giấy tờ liên quan đến thủ tục bảo lãnh.

Phan Ngọc Anh nguyên là trưởng phòng Quản lý giáo dục – hồ sơ của trung tâm, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn là thành viên của hội đồng xét duyệt hồi gia của trung tâm nhận tiền hối lội của Nguyễn Tấn Thành để cho 8 trại viên được bảo lãnh hồi gia. Đường dây trên đã giải cứu 7 trường hợp không đúng quy định để hưởng lợi hàng chục triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục