Được yêu cầu báo cáo thật, huyện Gia Lâm cho biết chỉ 10% người dân đeo khẩu trang ở chợ

  • 11/11/2020 16:02
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTD.VN -  Nghe huyện Gia Lâm báo cáo về tình hình phòng chống Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý hỏi: “Huyện đã thành lập mấy đoàn kiểm tra, kiểm tra ở bao nhiêu chợ, tỷ lệ người đeo khẩu trang là bao nhiêu? Trả lời đúng sự thật”. Huyện báo cáo, ở các chợ được kiểm tra, chỉ có khoảng 10% người dân đeo khẩu trang...

Được yêu cầu báo cáo thật, huyện Gia Lâm cho biết chỉ 10% người dân đeo khẩu trang ở chợ ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại phiên họp

Chiều 11-11, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp với các đơn vị liên quan.

“Qua chốt kiểm soát là bỏ khẩu trang…”

Tại phiên họp, 5 đoàn kiểm tra của TP đã báo cáo về tình hình thực hiện các biện pháp phòng dịch thực tế ở cơ sở. “Tại các khu tập thể thao công cộng, hầu như người dân không đeo khẩu trang, không có ai quản lý kiểm tra. Trách nhiệm của BQL các chợ, chung cư, bến xe cần phải kiểm tra, xử lý nghiêm việc bắt buộc đeo khẩu trang; thực tế cho thấy còn thiếu trách nhiệm...”, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 cho biết.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, Trưởng Đoàn kiểm tra Số 2 cho biết, ở phố đi bộ quận Hoàn Kiếm, tại thời điểm kiểm tra đột xuất vào Chủ Nhật vừa qua, người dân hầu hết đều có khẩu trang nhưng khi đi qua chốt kiểm soát của lực lượng chức năng thì lại bỏ ra.

“Khi được hỏi thì ai cũng có lý do là cần nói chuyện hoặc tháo khẩu trang để ăn uống. Đây là việc cần phải giám sát chặt chẽ hơn nếu không người dân sẽ không thực hiện nghiêm túc. Các đơn vị cần tăng cường truyền thông về việc từ 1/11 nếu không đeo khẩu trang sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng”, bà Hà nói.

Ở huyện Mỹ Đức, Đoàn kiểm tra số 3 cho biết, ở chợ Hương Sơn và Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức, ý thức người dân rất tốt ở thời điểm kiểm tra. “Người dân được hỏi đều nhận thức rõ việc đeo khẩu trang là cần thiết. Người bán khẩu trang vải còn thậm chí bảo ai không có thì chúng em cho…”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, Trưởng đoàn kiểm tra nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu rõ: “Ở trung tâm thương mại, siêu thị, ai không đeo khẩu trang thì nhất định không được cho vào”. Ông yêu cầu Sở Công Thương báo cáo thêm. Phó Giám đốc Sở Trần Thị Phương Lan cho biết, tháng 11 là tháng khuyến mại của Hà Nội nên người dân đến các điểm trên rất đông. Sở đã chỉ đạo các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị phải bố trí người đo thân nhiệt, nhắc nhở người đeo khẩu trang.

Trung tâm thương mại, siêu thị thực hiện tương đối nghiêm túc. “Các chợ chưa quyết liệt. Quận huyện cần nhắc nhở để thực hiện nghiêm túc đưa vào nề nếp việc đeo khẩu trang”, bà Lan đề xuất.

Nghe huyện Gia Lâm báo cáo về tình hình thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý hỏi: “Huyện đã thành lập mấy đoàn kiểm tra, kiểm tra ở bao nhiêu chợ, tỷ lệ người đeo khẩu trang là bao nhiêu? Trả lời đúng sự thật”. Huyện báo cáo, ở các chợ, chỉ có khoảng 10% người dân đeo khẩu trang. Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Phải bố trí người đứng ở ngay cổng chợ, ai không đeo khẩu trang thì không cho vào”.

5 nơi không có khẩu trang không được vào

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhắc nhở, việc đeo khẩu trang có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của TP là 100% người dân thực hiện. Trước nguy cơ dịch bệnh khi mùa Đông đến, biểu hiện chủ quan lơ là rất dễ dẫn đến lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Khẳng định công tác phòng dịch cần thực hiện thường xuyên, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; quản lý chặt chẽ các khu cách ly, các trường hợp nhập cảnh trái phép; TP và các quận huyện tiếp tục quyết liệt kiểm tra chuyên đề đeo khẩu trang trong tuần tới…

“Tại 5 nơi gồm bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ, ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

CDC nói gì về chênh lệch giá xét nghiệm Covid-19 giữa cơ sở công và tư nhân

Liên quan đến phản ánh của các quận huyện về việc chênh lệch giá xét nghiệm giữa các cơ sở công lập (734 nghìn đồng) và tư nhân (1,2 triệu đồng), Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, giá xét nghiệm Covid-19 tại CDC Hà Nội là 734.000 đồng/mẫu theo quy định của Bộ Y tế; đây chỉ là mức tạm thu, trong đó, chưa tính các chi phí về vận chuyển, mẫu vật tư tiêu hao…

CDC cũng đã làm việc và sẵn sàng phối hợp với các Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; khách sạn làm khu cách ly tập trung và các khu cách ly của quân đội trong công tác lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý giao CDC Hà Nội thực hiện xét nghiệm ở tất cả các khu cách ly (cả ở các khách sạn) với mức giá 734 nghìn đồng; người dân nào có nhu cầu xét nghiệm ở các cơ sở tư nhân bên ngoài thì phải chấp nhận với mức giá 1,2 triệu đồng…

Tin cùng chuyên mục