Dừng phiên toà, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ vứt xác phi tang ở TMV Cát Tường

  • 14/04/2014 11:07
  • 5 bình luận
  • Quang Trường - Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Phiên toà xét xử các đối tượng trong vụ bác sỹ hút mỡ, nâng ngực, gây chết người, phi tang thi thể, ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường (Hà Nội) đã tạm dừng, để điều tra bổ sung một số tình tiết đáng chú ý.
Dừng phiên toà, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ vứt xác phi tang ở TMV Cát Tường ảnh 1 Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh được đưa đến vành móng ngựa

10:45 phút: Sau khi hội ý, HĐXX trở lại làm việc, với một quyết định bất ngờ được đưa ra. Dừng phiên toà, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Thẩm phán Lê Thị Hợp, chủ toạ phiên toà tuyên bố: Sau khi hội ý, HĐXX thống nhất, do một số tình tiết của vụ án liên quan đến y tế, HĐXX không thể làm rõ, cũng không giải thích được tại phiên toà này, nên quyết định trả hồ sơ để VKS tiếp tục điều tra làm rõ.

10:31 phút: HĐXX tạm nghỉ để hội ý.

Trả lời HĐXX, y tá Nguyễn Ngọc Thư khẳng định, toàn bộ lời khai của Thư ở cơ quan điều tra là đúng. Chủ tọa phiên tòa yêu cầu Thư khai lại quá trình phẫu thuật cho chị Huyền: "Toàn bộ quá trình gây tê và thực hiện phẫu thuật cho chị Huyền chỉ được thực hiện trong vòng 2 giờ đồng hồ".

Dừng phiên toà, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ vứt xác phi tang ở TMV Cát Tường ảnh 2
Các phóng viên theo dõi phiên toà


Vậy sao bị cáo Tường lại khai là 4 tiếng? y tá  Nguyễn Ngọc Thư trả lời: "Đúng là bình quân mỗi ca phẫu thuật thì diễn ra trong khoảng 4h đồng hồ, nhưng đối với trường hợp của chị Huyền thì sau khi tiêm thuốc vào chị Huyền có biểu hiện co giật tím tái nên tạm dừng lại.

Sau lời khai của Thư, Thẩm phán Lê Thị Hợp đã công bố HĐXX tạm nghỉ 15 phút để hội ý.

10h30 phút: Bị cáo Khánh là người "hiến kế" ném xác chị Huyền xuống sông Hồng: Trước vành móng ngựa, Tường khai nhận mình khá bàng hoàng và bất thần trước cái chết của chị Huyền. Tuy nhiên, trong khi chưa đưa được thi thể chị Huyền vào bệnh viện Bưu điện vì sợ bị phát hiện, Tường được Khánh nói mang xác chị Huyền đi phi tang thì bị cáo đồng ý.

Đại diện VKS hỏi: "Việc bị cáo làm ở Thẩm mỹ viện Đúng hay sai?". "Bị cáo sai ạ", Tường đáp.

Sau khi gây ra cái chết cho chị Huyền, Tường cùng một số nhân viên sang quán cafe Mộc, đối diện thẩm mỹ viện bàn bạc và lên kế hoạch mang xác chị Huyền vào nhà xác của Bệnh viện Bưu điện để rồi gọi người nhà chị Huyền đến nhận. Tường khai: Bị cáo muốn mang vào đó nhưng không đưa được vào vì sợ bị phát hiện nên cứ bất thần trước xác chết chị Huyền.

Bị cáo Tường cho biết, chiếc máy ảnh do cơ quan CSĐT thu giữ trong đó có lưu ảnh của chị Huyền được y tá Nguyễn Thị Thủy Mai chụp trước khi làm phẫu thuật cho chị Huyền. Nhận định về nguyên nhân dẫn đến việc chị Huyền tử vong bị cáo Tường cho rằng, chị Huyền chết do sặc hoặc trào ngược dịch vùng phổi. Khi kiểm sát viên hỏi: Việc bị cáo dùng một số chất gây mê cho chị Huyền có được pháp luật cho phép, có trong quy định của Bộ Y tế không?  Dạ không ạ - bị cáo Tường đáp. Vậy tại sao bị cáo lại cố tình pha các loại thuốc gây mê để tiêm cho chị Huyền trái với quy định? Tường im lặng.

Dừng phiên toà, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ vứt xác phi tang ở TMV Cát Tường ảnh 3
Y té khai: Nạn nhân đã co giật nhưng BS Tường vẫn cố phẫu thuật

 
10h15 phút, đại diện Viện kiểm sat hỏi bị cáo Tường: Bị cáo cho biết lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra - Trước khi bị cáo thực hiện ca phẫu thuật cho chị Huyền như làm các xét nghiệm máu, máu đông thì tài liệu để đâu? Bị cáo Tường trả lời: Những việc làm này bị cáo gửi đến các Trung tâm khác để thực hiện xét nghiệm, bị cáo cũng không trực tiếp kiểm tra.

VKS: Khi hút được 11 xi-lanh mỡ của chị Huyền để lọc nước và lấy bơm vào ngực bị cáo làm thế có đúng không?
Bị cáo Tường: Dạ không đúng ạ!
VKS: Bị cáo cho biết, những dung dịch để bơm trực tiếp vào chị Huyền thì ai pha.
Bị cáo Tường: Y tá pha, bị cáo không hề biết.

10h00:
Y tá Lê Thị Ngọc Vân khai: Khi bác sỹ Tường đang tiêm thuốc mê thì chị Huyền đã bị co giật rồi. Tuy nhiên, khi thấy chị Huyền co giật nhưng bác sỹ Tường vẫn tiến hành phẫu thuật. Chỉ có duy nhất trường hợp chị Huyền có biểu hiện co giật như vậy.

Trả lời Viện kiểm sát tại phiên tòa, bị cáo Tường khai, trước khi tiến hành thẩm mỹ cho chị Huyền thì các y tá đã tiến hành kiểm tra máu đông, bị cáo không trực tiếp làm. Việc pha dung dịch để tiêm cho chị Huyền do y tá tự pha, nhưng không biết rõ là y tá Vân hay y tá Mai.

9h45 phút: 

Khai lại toàn bộ nội dung vụ việc và trả lời câu hỏi của Thẩm phán Lê Thị Hợp, bị cáo Tường khai: Thẩm Mỹ Viện Cát Tường có 6 phòng. Trong đó, người quản lý chung tên là Lê Thị Thủy Mai. Chị Mai có thời gian hoạt động thẩm mỹ trước đây nên đã có kinh nghiệm nhất định. 

Để thực hiện phẫu thuật tạo hình, bị cáo phải làm xét nghiệm để xem khách hàng có bệnh mãn tính hay không, sau đó kiểm tra khách có phản ứng với thuốc gây tê hay không


Đối với trường hợp của chị Lê Thị Thanh Huyền, người thực hiện kiểm tra, xét nghiệm để xem bệnh nhân có bệnh mãn tính hoặc phản ứng với thuốc gây tê không là các Y tá của Thẩm mỹ viện Cát Tường. 

Sau khi tiến hành kiểm tra xong, ca phẫu thuật nâng ngực cho chị Huyền được bị cáo thực hiện trong 4 tiếng, không có biểu hiện gì bất thường. Chị Huyền không co giật, sùi bọt mép, vẫn tỉnh và nói bình thường khi phẫu thuật.


9h15 phút: đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa, Kiểm sát viên Ngô Minh Tuấn đã công bố bản cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội truy tố các bị cáo trong vụ án này. 

HĐXX bắt đầu phần thủ tục phiên tòa, kiểm tra căn cước. 

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, sáng nay 14-4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”, “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” và "Trộm cắp tài sản" xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường (TMV Cát Tường).

Lúc 8h 40 phút, phiên xử chưa bắt đầu. 2 bị cáo là Nguyễn Mạnh Tường (SN 1973, ở xóm 6, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội) và Đào Quang Khánh (SN 1996, trú tại số 4 Hàng Bài, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được cảnh sát dẫn giải đến tòa. So với trước khi bị bắt giữ đến bây giờ, bị cáo Tường có vẻ tăng cân.

Không khí ngột ngạt bao trùm lên phòng xử khi người nhà của bị hại Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974, trú tại 36 Hàng Thiếc, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) đến dự phiên tòa khá đông. Nhiều người cuốn vành khăn trắng trên đầu. Phía bên ngoài tòa nhiều người dân hiếu kỳ cũng đến nghe ngóng phiên xử. Lực lượng CSTT cũng như CSGT luôn nhắc nhở những người tham gia giao thông và có mặt tại cổng tòa giữ gìn trật tự...

Trước đó, ngày 18-02-2014 Viện KSND TP Hà Nội đã ra bản Cáo trạng số 110/VKS-P1A truy tố bị can Nguyễn Mạnh Tường (SN 1973, ở xóm 6, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội) và Đào Quang Khánh (SN 1996, trú tại số 4 Hàng Bài, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phạm vào tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo khoản 2 Điều 246 - BLHS.

Ngoài ra, Nguyễn Mạnh Tường còn bị truy tố về tội “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo khoản 1 Điều 242 - BLHS, còn Đào Quang Khánh bị truy tố thêm về tội "Trộm cắp tài sản", theo khoản 1 Điều 138 - BLHS.

Dừng phiên toà, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ vứt xác phi tang ở TMV Cát Tường ảnh 4
Người dân hiếu kỳ đến theo dõi phiên xử đứng bên ngoài trụ sở TAND TP Hà Nội


Nội dung bản cáo trạng nêu rõ, Đào Quang Khánh là bị can chủ mưu trong việc ném xác chị Lê Thị Thanh Huyền xuống sông Hồng để phi tang khiến cho gia đình Đào Quang Khánh không khỏi bất ngờ và muốn mời thêm luật sư vào để bào chữa cho con trai mình.

Theo tóm tắt của bản cáo trạng, 11h ngày 19-10-2013, chị Lê Thị Thanh Huyền đi xe máy Honda Lead mang BKS: 30K2 - 8747 đến TMV Cát Tường mang theo chiếc túi xách, bên trong có 2 chiếc điện thoại di động (1 điện thoại Iphone5 và 1 điện thoại Nokia), 500.000đ và một số đồ dùng cá nhân khác.

Khi đến TMV Cát Tường, chị Huyền được thử HIV và phản ứng thuốc tê. Đến 12h 30 phút cùng ngày, Tường đến TMV Cát Tường và bảo Lê Thị Ngọc Vân và Bùi Thị Hoa (là nhân viên của TMV Cát Tường) pha 5 chai thuốc gây tê với công thức mỗi chai gồm: 500ml nước muối sinh lý, 25 ống Lidocain loại 2ml, 2 ống Gentamycin 80mg, 1 ống Adrenalin loại 1/4ml, 1/2 ống VitaminC.

Dừng phiên toà, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ vứt xác phi tang ở TMV Cát Tường ảnh 5
Hai con trai nạn nhân chít khăn trắng trên đầu mang di ảnh người mẹ xấu số cùng người thân đến dự phiên tòa

Tường hỏi chị Huyền về tiền sử có bệnh gì không, chị Huyền trả lời không có bệnh lý gì, kiểm tra thử phản ứng thấy bình thường. Tường sát trùng vùng bụng và ngực rồi tiêm thuốc gây tê đã pha từ trước vào hai bên hông, sau đó Tường dùng dao ổ chích vào 2 bên thành bụng dưới (mỗi bên 1 mũi) có kích thước khoảng 0,2cm và tiêm 4 chai thuốc gây tê đã được pha từ trước vào bụng để gây tê toàn vùng bụng của chị Huyền.

Tường dùng xilanh loại 50ml cắm vào thành bụng (phần dưới da) hút được 11 xilanh mỡ thành bụng. Tường để khoảng 5 đến 10 phút cho mỡ trong xilanh lắng xuống rồi bơm bỏ nước gạn lấy mỡ.

Sau đó, Tường bơm 11 xinlanh mỡ vào ngực (phía dưới hai bầu vú) đến khoảng 16h cùng ngày thì xong. Tường bảo Vân, Hoa và Nguyễn Ngọc Thư đưa chị Huyền ra phòng ngoài để nằm nghỉ. Khoảng 30 phút sau, thấy chị Huyền có biểu hiện co giật, nháy mắt, sùi bọt mép nên Tường đã tiêm cho chị Huyền 1 mũi thuốc an thần (loại Diafegam 10mg).

Tiêm xong, Tường thấy chị Huyền bình thường nên Tường cùng bạn là Phạm Thị Hường (SN 1982, ở P206 TTH9A, ngõ 74/3 Phương Mai, Đống Đa) đến chùa Quán Sứ - Hà Nội để lễ. Có lẽ, chị Hường là người phụ nữ mới được mọi người biết đến trong vụ án này.

Đến khoảng 17h 45 phút thì nhân viên của TMV Cát Tường gọi điện bằng máy cố định báo cho Tường biết, chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, huyết áp không đo được.

Tường chỉ định cho nhân viên tiêm cho chị Huyền 2 ống thuốc trợ tim loại Adrenalin 2ml và 2 ống thuốc chống dị ứng loại Dimedro 40mg, truyền dịch muối 9% và cho thở ôxy.

Sau đó, Tường gọi điện cho anh Nguyễn Quang Thành (là Bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai, làm cùng khoa với Tường) đến TMV Cát Tường để cấp cứu cho chị Huyền. Khi Tường về đến TMV Cát Tường thì thấy chị Huyền trong tình trạng mặt tím, không có nhịp tim.

Tường cùng anh Thành cấp cứu cho chị Huyền, Tường đặt nội khí quản cho chị Huyền, bóp bóng và bóp ngoài lồng ngực, tiêm 2 liều thuốc trợ tim loại Adrenalin (mỗi liều 10 ống), tiêm trực tiếp vào tim nhưng không thấy có kết quả. Chị Huyền đã tử vong.

Tường bảo nhân viên của TMV Cát Tường thay quần áo cho chị Huyền. Hoa và Vân mặc quần áo của chị Huyền như cũ. Đồng thời Tường báo cho vợ là Nguyễn Thị Hằng và các nhân viên của TMV Cát Tường biết, khách hàng là chị Huyền đã chết.

Sau đó, Tường bảo các nhân viên trong đó có Đào Quang Khánh tháo dỡ, thu dọn đồ gồm: máy vi tính, camera, máy ảnh, sổ sách, dụng cụ y tế và các loại thuốc mang về chỗ ở của Mai tại ngõ 29 Lạc Trung và chỗ ở của một số nhân viên cất giấu.

Riêng chăn, ga, quần áo bệnh nhân có chữ Bệnh viện Bạch Mai, gạc bụng... được cho vào 5 túi nilon màu đen, có trọng lượng khoảng 7kg và 1 bọc ga trải giường... Hà Lan Anh và Nguyễn Thị Hạnh thuê xe taxi chở đến cầu Vĩnh Tuy vứt.

Dừng phiên toà, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ vứt xác phi tang ở TMV Cát Tường ảnh 6
An ninh trật tự bên ngoài phiên tòa vẫn được lực lượng chức năng siết chặt 

Còn về tài sản chị Huyền, Hoa để cạnh xác chị Huyền rồi đi ra ngoài. Đào Quang Khánh đi vào để dọn dẹp và mở túi xách ra lấy trộm chiếc điện thoại iPhone 5.

Khoảng 21h cùng ngày, Tường, Mai, Khánh, Thành, Công và Hằng (vợ Tường) ngồi tại tầng 2 của TMV Cát Tường bàn nhau thống nhất đưa xác chị Huyền đến Bệnh viện Bưu Điện rồi gọi người nhà chị Huyền đến nhận xác.

Sau đó, Tường, Mai, Hằng, Thành và một số nhân viên sang quán cà phê Mộc ở đối diện TMV Cát Tường uống nước. Khoảng 23h 30 phút cùng ngày, Tường đi xe ôtô BKS: 29A - 488.81 đến TMV Cát Tường rồi cùng Khánh, Công khiêng xác chị Huyền lên hàng ghế sau xe ôtô để đưa đến bệnh viện Bưu Điện.

Tường lái xe ôtô đi trước còn Khánh đi xe máy của chị Huyền chở Công đi theo xe của Tường. Cùng lúc này, Mai đi xe máy Lead, mang BKS: 29L1 - 14581 của vợ Tường chở Hằng cùng đi.

Khi đến cổng bệnh viện Bưu Điện, Mai và Công đi xe máy của Hằng về trước. Tường thấy có nhiều người và xác chị Huyền bị cứng nên Tường sợ không đi vào trong bệnh viện mà dừng lại ngoài đường. Thấy vậy, Khánh nói với Tường, không đưa xác chị Huyền vào bệnh viện nữa mà ném xác xuống sông Hồng.

Cho đến nay, giai đoạn điều tra đã khép lại, Viện KSND TP Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh về những tội danh như đã nêu trên, tuy nhiên thi thể chị Huyền vẫn chưa được tìm thấy.

Tin cùng chuyên mục