Đừng chế giễu người khác

  • 10/01/2017 06:25
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Một người ăn mày rách rưới và bẩn thỉu lê la bên vệ đường của một khu phố, cất giọng thảm thương để xin bố thí của mọi người nhưng rất ít người dừng lại để cho tiền bởi họ còn đang hối hả với mọi công việc của mình. 

Một mệnh phụ phu nhân bước xuống từ chiếc xe hơi sang trọng, trên người toàn đồ đắt tiền, nước hoa thơm ngào ngạt, trên tay bế con chó cưng trắng muốt đi tản bộ trên phố. Nhìn thấy người đàn bà sang trọng, mắt người ăn mày sáng lên, anh ta lập tức lê người đến gần để xin tiền, giọng van nài rất thảm thương.

Nhìn thấy người ăn mày lết đến gần mình, bà mệnh phụ phu nhân nhăn mũi vì mùi hôi thối từ người anh ta bốc lên, bà ta phẩy tay kêu lên, vẻ mặt khinh bỉ: “Người gì mà bẩn thỉu hôi hám, làm ô nhiễm cả không khí của ta đang thở, ngươi đừng có đến gần ta”. Mặc kệ, người ăn mày vẫn không ngớt van xin thương xót.

Bà mệnh phụ bèn nghĩ ra trò tiêu khiển cho mình, bà ta lớn giọng: “Nếu ngươi bắt chước được điệu bộ con chó cưng của ta, sủa giống nó rồi gọi cha, ta sẽ cho ngươi 5 đô la”. Người ăn mày sáng mắt gật đầu lia lịa rồi nói: “Nếu tôi sủa và gọi cha 10 lần thì có được nhiều tiền gấp 10 lần không?”, bà mệnh phụ phu nhân vui vẻ đáp: “Được, ta sẽ cho ngươi 50 đô la”.

Nói là làm, người ăn mày bò lổm ngổm dưới đường làm điệu bộ y như một con chó, mồm sủa gâu gâu và gọi tiếng cha mười lần, bà mệnh phụ phu nhân cười như nắc nẻ, người đi đường hiếu kỳ đứng vây quanh xem mỗi lúc một đông, người ăn mày thấy vậy càng sủa tiếng chó hăng hơn và cứ nhằm vào bà mệnh phụ gọi cha khiến cho hàng trăm cặp mắt nhìn bà mệnh phụ như nhìn người ngoài hành tinh.

Bà mệnh phụ phu nhân xấu hổ, ngượng ngùng rút tiền ra trả người ăn mày như giao hẹn rồi nhanh chóng đi mất. Người ăn mày nhận tiền rồi vẫn làm điệu bộ chó, hướng về phía bà mệnh phụ với theo: “Cảm ơn mẹ, cảm ơn mẹ” khiến cho đám đông cười ầm lên.

Mỗi người sinh ra đều có một hoàn cảnh riêng, ta may mắn hơn người khác, không bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn cùng cực, nếu đã không thể giúp đỡ thì cũng đừng vì sự cao ngạo nhất thời mà chế giễu người khác bởi điều nhận lại với bản thân người đó đôi khi còn thê thảm hơn họ nhiều.

(Theo Shortstories)

Tin cùng chuyên mục