Đức kiểm soát biên giới, hạn chế số người tị nạn

  • 14/09/2015 14:22
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Ngày 13-9, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết, Đức đã tạm thời áp dụng trở lại các biện pháp kiểm soát dọc biên giới với Áo, nhằm hạn chế số người di cư.

Ông Maiziere khẳng định, những người di cư không thể chọn đất nước mà họ muốn đến, và kêu gọi các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu hành động nhiều hơn nữa.
“Mục đích của các biện pháp này là để hạn chế dòng người di cư ồ ạt đổ vào Đức, và trả lại trật tự của thủ tục nhập cảnh”, ông Maiziere phát biểu trong một cuộc họp báo và từ chối trả lời các câu hỏi chi tiết khác.
Động thái này của chính phủ Đức đi ngược lại với nguyên tắc của khu vực Schengen, vốn cho phép mọi người di chuyển tự do giữa các nước châu Âu. Tuy nhiên, chính phủ có thể đưa ra quy định hạn chế đi lại mang tính tạm thời.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere Công ty đường sắt của Đức Deutsche Bahn vừa thông báo, các chuyến tàu giữa Đức và Áo đã phải ngừng hoạt động cho đến 4 giờ sáng ngày 14-9 theo giờ địa phương. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Đức, Sigmar Gabriel cũng cho biết khả năng chứa chấp thêm dân di cư đã “đến giới hạn” khi có hơn 13.000 người đến thành phố Munich vào ngày 13-9. Đức dự kiến sẽ đón hơn 800.000 người tị nạn trong năm 2015.
Một nhóm người di cư qua đêm tại nhà ga Munich, Đức

Một nhóm người di cư qua đêm tại nhà ga Munich, Đức

Một nhóm người di cư qua đêm tại nhà ga Munich, Đức

Vào ngày 13-9, Cộng hòa Séc cũng cho biết, nước này sẽ tăng cường kiểm soát biên giới với Áo.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người đã đưa ra quan điểm cứng rắn về cuộc khủng hoảng người tị nạn, nói với hãng tin Bild của Đức rằng, ông hoan nghênh biện pháp kiểm soát mới này, và đây là việc làm “cần thiết để bảo vệ giá trị của Đức và châu Âu”.

Tin cùng chuyên mục