Đức có thể ngừng nâng cấp xe tăng Leopard 2 cho Thổ Nhĩ Kỳ

  • 26/01/2018 11:38
  • 1 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 25/1, chính phủ Đức cho biết, kế hoạch nâng cấp các xe tăng do Đức sản xuất được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng trong cuộc tấn công ở miền bắc Syria có thể phải ngừng lại do công chúng Đức phản đối.

Theo Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra khi chính phủ liên minh mới ở Đức thành lập xong. Tuần trước, Berlin dường như đã sẵn sàng thông qua đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ cho phép nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall nâng cấp những chiếc xe tăng Leopard 2 sản xuất từ những năm 1990. 

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel

Một số hình ảnh lan truyền trên mạng Internet cho thấy các xe tăng do Đức sản xuất được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng trong chiến dịch tấn công người Kurd ở Afrin, miền bắc Syria.

Chiến dịch mang tên "Cành ô liu" diễn ra từ ngày 21/1, bắt đầu bằng các cuộc không kích, sau đó lực lượng trên bộ tiến vào khu vực do người Kurd kiểm soát. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, 48 phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và 42 chiến binh người Kurd đã thiệt mạng trong các vụ tấn công. Ngoài ra, nhiều dân thường cũng bị thiệt mạng và hàng nghìn người phải đi lánh nạn. 

Không chỉ các chính trị gia cánh tả mà ngay cả nội bộ đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel cũng đã lên tiếng phản đối việc nâng cấp xe tăng này. 

Xe tăng Leopard 2 của Đức sản xuất được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng trong chiến dịch tại biên giới Syria

Xe tăng Leopard 2 của Đức sản xuất được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng trong chiến dịch tại biên giới Syria

Ông Norbert Rottgen, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Liên bang Đức, gọi vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là một sự vi phạm luật pháp quốc tế. Sức ép từ trong nước cộng với mối quan hệ đầy trắc trở với Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua có thể khiến chính phủ Đức phải xem xét lại kế hoạch nâng cấp xe tăng Leopard 2 cho quốc gia là đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Theo Defenseworld

Tin cùng chuyên mục