Đưa những dấu tích lịch sử vào phát triển du lịch

  • 04/04/2021 06:27
  • 0 bình luận
  • Phạm Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Từ những năm 30 của thế kỷ trước, người Pháp đã “tìm thấy” Ba Vì như một phát hiện mới của thế kỷ 20 bởi nơi đây có tiềm năng lớn để trở thành khu nghỉ mát cao cấp.
Đưa những dấu tích lịch sử vào phát triển du lịch ảnh 1

Du khách hành hương về núi Ba Vì dâng hương lên đền thờ Bác và đền thờ Đức thánh Tản Viên

Tìm kiếm nhân chứng còn sống để hoàn thiện thông tin cho du khách

Trong báo cáo ngày 30-8-1942 của Công sứ Sơn Tây Fucat gửi Thống sứ Bắc Kỳ về dự án quy hoạch núi Ba Vì đã đánh giá: “Khu núi Ba Vì sẽ trở thành khu nghỉ dưỡng mang lợi ích cao hơn Tam Đảo…”. Lý do là “đường từ Hà Nội lên Ba Vì rất thuận tiện. Khoảng cách từ Hà Nội đến cốt 1.000m chỉ có 67km. Toàn bộ chỉ có 12km đường núi. Độ dốc của núi Ba Vì không quá 10% (trong khi đó ở Tam Đảo là 14%, thậm chí 16%). Khí hậu ở Ba Vì không ẩm ướt như Tam Đảo. Nhiệt độ không thay đổi quá nhiều, thấp nhất là 17,8 độ C và cao nhất là 29,6 độ C”.

Từ năm 1932 - 1944, người Pháp đã cho xây dựng nhiều công trình tại đây như nhà nghỉ, khu vui chơi giải trí, nhà thờ, cô nhi viện, trại hè, trường thanh niên, các căn cứ quân sự… Đặc biệt ở độ cao từ cốt 1.000 - 1.100m tại sườn tây đỉnh Tản Viên là một hệ thống nhà tù chính trị bí mật được xây dựng kiên cố nhằm giam cầm các nhà cộng sản yêu nước của ta chống lại chế độ thực dân. Nhà tù được bố trí thành 3 khu: Khu 1 là nơi ở cho cai tù, khu 2 và 3 là nơi giam giữ phạm nhân. Với tổng thể gần 1.000m2 có thể giam giữ từ 100 - 200 người. Hiện nay, các tài liệu về khu nhà tù chính trị còn hạn chế, Vườn Quốc gia (VQG) Ba Vì đang tích cực tìm kiếm những nhân chứng còn sống và những tài liệu có liên quan để từng bước hoàn thiện các thông tin phục vụ du khách đến tham quan.

Đưa những dấu tích lịch sử vào phát triển du lịch ảnh 2

Cán bộ vườn quốc gia giới thiệu những dấu tích lịch sử

Đưa những dấu tích lịch sử vào phát triển du lịch ảnh 3

Vườn quốc gia Ba Vì có đặc trưng là kiểu rừng hỗn hợp cây lá rộng và cây lá kim á nhiệt đới núi thấp

Gìn giữ các giá trị lịch sử, tâm linh

Hiện ở VQG Ba Vì có 217 khu dấu tích từ thời Pháp thuộc với kiến trúc độc đáo hòa mình cùng thiên nhiên. Và VQG Ba Vì đang nỗ lực đưa các dấu tích lịch sử này vào phát triển du lịch gắn với bảo vệ đa dạng sinh học và giữ gìn các giá trị lịch sử, tâm linh của núi Ba Vì. Ông Đỗ Hữu Thế - Giám đốc VQG Bà Vì đưa chúng tôi đi theo con đường ngoằn ngoèo dưới những tán cây rừng xanh mướt tới thăm động Ngọc Hoa. Động này nằm ở độ cao 350m, cách đường ô tô khoảng 200m. Khom người chui qua một vòm đá nhỏ um tùm dây rừng leo phủ kín là ta nhìn thấy động.

Tại đây, chúng tôi được quan sát một hiện tượng tự nhiên diễn ra cách đây hàng triệu năm về trước, đó là sự trượt gãy của địa chất do quá trình vận động hình thành núi Ba Vì đã tạo ra những hang động kỳ thú. Phía trên động là một phiến đá rộng lớn được tạo hóa sắp xếp trên 3 trụ đá vững chắc tạo nên 1 vòm rộng khoảng 15m2. Bên cạnh động đá là hang dơi có hình dáng cửa rất “phồn thực”.

Hang gồm 4 cửa xuyên vào lòng núi là nơi sinh sống của khoảng 5-6 loài dơi. Tuy nhiên hang rất sâu và nguy hiểm, hiện nay VQG Ba Vì chưa cho khách vào tham quan. Nằm bên trên hang dơi là “Lọng đá”. Tương truyền đây là nơi công chúa Ngọc Hoa (con vua Hùng Vương thứ 18) nhớ nhà thường ngồi nhìn về phía đất tổ Phong Châu. Từ động Ngọc Hoa chúng ta có thể vươn tầm mắt tới cánh rừng nằm thoai thoải bên sườn núi và những làng mạc chạy xa tít tắp trải dài dưới chân núi.

Đưa những dấu tích lịch sử vào phát triển du lịch ảnh 4

Cây bách xanh cổ thụ trăm năm tuổi trên đỉnh Tiểu đồng

Đưa những dấu tích lịch sử vào phát triển du lịch ảnh 5

“Lọng đá” ở động Ngọc Hoa

Trong kỳ nghỉ cắm trại, dã ngoại, các bạn trẻ sẽ được những nhân viên kiểm lâm hóm hỉnh, giàu kinh nghiệm về lâm sinh hướng dẫn thăm các khu rừng cổ thụ, dâng hương tại đền thờ Bác trên đỉnh, đền thờ Đức Thánh Tản ở đỉnh giữa, thăm khu nhà ngục giam cầm các chiến sĩ cách mạng, thăm đồn bốt của Pháp ở điểm cao 600-700m mà hiện nay chỉ còn là những phế tích.

Hơn nữa là được nghe kể về những cuộc hành quân băng rừng của bộ đội ta, cùng những trận đánh xuất quỷ nhập thần. Sau đó để lòng mình hòa quyện với thiên nhiên, các bạn sẽ được trèo gần 1.000 bậc thang lên thăm rừng bách xanh cổ thụ trên đỉnh Tiểu đồng. Đây là đặc trưng cho kiểu rừng hỗn hợp cây lá rộng và cây lá kim á nhiệt đới núi thấp. Các bạn có thể thoải mái ngồi trên những lớp rêu phong êm mượt, nghe tiếng gió đại ngàn hòa trong tiếng chim rừng thánh thót, tiếng ve sầu kêu râm ran giữa ngày hè mát rượi, làm nên những bản hòa tấu diệu kỳ của rừng xanh.

Tin cùng chuyên mục