Đưa đón con đi học chưa hẳn đã tốt

  • 12/09/2013 07:21
  • 2 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Ngày nay, các bậc phụ huynh thường đưa con đến trường chủ yếu vì lý do an toàn và tiện lợi. 
Tuy vậy, các chuyên gia Australia cho rằng, đưa đón trẻ mỗi ngày có thể khiến chúng bỏ lỡ những bài tập thể dục và kỹ năng sống cần thiết.

Đừng để trẻ “sống trong sợ hãi”

Học sinh những thế hệ trước đây thường đi bộ, đạp xe hoặc bắt xe buýt đến trường, rất ít khi được bố mẹ đưa đón. Nhưng hiện nay, gần như các khu vực quanh các cổng trường vào giờ đến lớp – tan học giao thông đều bị tắc nghẽn vì phụ huynh đưa đón con.

“Trách nhiệm của chúng ta, những người làm cha làm mẹ không phải là để bảo vệ con cái trước tất cả các mối đe dọa, mà là dạy cho chúng tự sống như thế nào. Nếu cứ bao bọc con thì không khác gì dạy chúng sống trong sự sợ hãi tất cả mọi thứ”, Tiến sĩ tâm lý học Michael Carr-Gregg nói.

Theo ông Carr-Gregg, đi bộ và đi xe đạp không chỉ đem lại ích lợi về thể chất đối với trẻ mà còn giúp các em học được cách tự lập, thích nghi và đối phó với sự căng thẳng tốt hơn. Lợi ích là như vậy, nhưng nhiều gia đình vẫn đắn đo với quyết định có để trẻ tự đến trường hay không. 

An toàn cho trẻ là mối lo hàng đầu của cha mẹ, mặc dù thống kê ở Australia cho thấy, tỷ lệ thương tích ở trẻ đi bộ và đi xe đạp đến trường còn thấp hơn trẻ được đưa đón bằng xe hơi. Nguyên nhân còn vì tâm lý cộng đồng. Nếu mọi người cùng cho trẻ tự đi học, người ta sẽ không cho đó là hành động nguy hiểm nữa. Thực tế,  hiện nay chỉ có số ít trẻ tự đến trường nên cha mẹ cảm thấy thiếu trách nhiệm nếu để con đi một mình như vậy.

Tuổi nào có thể tự đi học?

Các chuyên gia Australia khuyến cáo, trẻ từ 10 tuổi trở lên mới có thể tự đi học bởi khi đó nhận thức của các em đã tương đối đáp ứng được việc này. Bởi nếu trên đường đi xảy ra chuyện bất ngờ, chẳng hạn vật mang theo rơi ra và lăn ra giữa đường, không phải đứa trẻ nào cũng có thể xử lý tốt tình huống. Tuy nhiên, cha mẹ quyết định cho con tự đi học hay không còn phải cân nhắc một số yếu tố như phát triển nhận thức của trẻ, quãng đường đi học, điều kiện giao thông…

Bên cạnh đó, có một số điều cha mẹ có thể làm để giúp con mình trở thành những người tham gia giao thông tích cực và an toàn: Dạy trẻ về an toàn giao thông sớm nhất có thể, có thể giải thích và làm gương cho con; Cùng đi bộ hoặc đi xe đạp với con để huấn luyện con cách tham gia giao thông an toàn; Cho con tập dần với quãng đường tự đến trường, ban đầu là nửa đường, sau đó là cả quãng đường nếu cảm thấy đã yên tâm; Nếu chọn đi bộ trên đường ra đón xe buýt, hãy lập nhóm với phụ huynh khác sống gần nhà để mỗi ngày có một người giám sát…

(Theo Abc.net.au)

Tin cùng chuyên mục