Dữ liệu hộp đen: Một phi công ra khỏi buồng lái trước khi chiếc 4U 9525 gặp nạn

  • 26/03/2015 09:30
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Kết quả điều tra ban đầu của một trong hai hộp đen ghi âm giọng nói trên máy bay Germanwings 4U 9525 cho biết, một phi công đã rời khỏi buồng lái và sau đó cố gắng đập cửa để trở lại. 

Bí ẩn về nguyên nhân xung quanh vụ tai nạn máy bay Germanwings đã được hé mở một phần, khi Văn phòng Điều tra và phân tích thuộc Bộ Nội vụ Pháp (BEA) công bố báo cáo mới nhất về kết quả giải mã một trong hai hộp đen ghi dữ liệu.

Kết quả phân tích sơ bộ ghi âm buồng lái cho thấy một phi công đã cố gắng đập cửa buồng lái để trở lại vào trong. Tuy nhiên, chưa có bất cứ lý giải rõ ràng nào về việc tại sao người đó lại ra ngoài và những gì đã xảy ra với phi công còn lại đang phụ trách máy bay.
Hộp đen đầu tiên bị hư hỏng do va chạm mạnh, nhưng vẫn có thể cung cấp được các dữ liệu

Hộp đen đầu tiên bị hư hỏng do va chạm mạnh, nhưng vẫn có thể cung cấp được các dữ liệu


Một quan chức quân sự cấp cao của Pháp, tham gia vào việc điều tra đã mô tả cuộc trò chuyện giữa các phi công trong giai đoạn đầu chuyến bay từ Barcelona đến Düsseldorf là “rất rõ ràng và dễ nghe”.

Sau đó, cuộc trò chuyện đã cho thấy một người đã rời khỏi buồng lái và không thể quay trở lại, “Người đàn ông bên ngoài đã gõ nhẹ vào cánh cửa và không ai trả lời. Anh ta đã gõ mạnh hơn, đẩy cửa thật mạnh nhưng không có bất cứ câu trả lời nào. Bạn có thể nghe thấy dường như anh ta đang cố gắng đập vỡ cửa”, các nhà điều tra cho biết.

Trong khi dữ liệu ghi âm giọng nói đã mở ra những hướng điều tra mới cho các cơ quan chức năng thì nó cũng khiến nhiều người thắc mắc. “Chúng tôi vẫn không hiểu sao, một phi công lại đi ra ngoài? Nhưng điều chắc chắn là vào thời khắc cuối cùng của chuyến bay, chỉ có một phi công trong buồng lái và người này đã không mở cửa”, một nhà điều tra giấu tên cho biết.
Dữ liệu hộp đen: Một phi công ra khỏi buồng lái trước khi chiếc 4U 9525 gặp nạn

Máy bay trực thăng đưa các nhân viên cứu hộ tiếp cận hiện trường

Hộp đen đầu tiên của chiếc Airbus A320 đã được tìm thấy chỉ vài giờ sau tai nạn, ở vùng núi Alps, miền nam Pháp hôm 24-3. Nó chứa dữ liệu ghi âm 2 tiếng đồng hồ cuối cùng trong buồng lái. Các tập tin ghi âm đầu tiên sẽ được trích xuất vào hôm nay (26-3), mặc dù một kết quả điều tra phân tích đầy đủ có thể mất vài tháng.

Giám đốc của văn phòng phân tích điều tra thuộc Bộ Nội vụ Pháp BEA, ông Remi Jouty hy vọng sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết trong “vài ngày” tới, nhưng cho biết vẫn còn quá sớm để kết luận về nguyên nhân của vụ tai nạn.
Dữ liệu hộp đen: Một phi công ra khỏi buồng lái trước khi chiếc 4U 9525 gặp nạn

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã có mặt ở khu vực tai nạn
Trong khi đó, tại hiện trường, lực lượng cứu hộ Pháp tiếp tục tìm kiếm hộp đen thứ hai và các thi thể nạn nhân trong điều kiện địa hình khắc nghiệt. Tổng cộng mới chỉ có 38 bác sĩ, cảnh sát và nhân viên cứu hộ tiếp cận được trung tâm vụ tai nạn từ máy bay trực thăng.

"Vỏ ngoài của hộp đen ghi dữ liệu thứ 2 đã được tìm thấy nhưng đây không phải là phần quan trọng", Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, khi ông có mặt tại khu vực tai nạn cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy.

"Tại thời điểm này mọi người vẫn đang ra sức tìm kiếm. Đây là một thảm kịch thực sự, hiện trường tai nạn ở đây đã nói lên điều đó”, ông Hollande nói và khẳng định các nhà điều tra Pháp sẽ làm tất cả để xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo Mirror

Tin cùng chuyên mục