Dự báo thời tiết: Rét đậm kéo dài, băng tuyết sẽ xuất hiện ở Bắc bộ từ tháng 1-2020

  • 25/10/2019 08:02
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong sáng nay, 25/10 ở phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông; Riêng khu vực Thanh Hóa, Nghệ An cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Bắc bộ lạnh kèm mưa giông nhỏ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, chiều qua, 24/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Trung bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc bộ.

Đặc biệt tại Bắc bộ, từ trưa qua, do thời tiết xuất hiện mưa nên nền nhiệt độ giảm khá mạnh so với một ngày trước đó, kèm theo gió đông bắc cấp 2-3 nên người dân cảm nhận rõ sự chuyển mùa từ nóng sang lạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong sáng nay, 25/10 ở phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông; Riêng khu vực Thanh Hóa, Nghệ An cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Bắc bộ tiếp tục duy trì lạnh kèm mưa giông nhỏ vào sáng sớm

Bắc bộ tiếp tục duy trì lạnh kèm mưa giông nhỏ vào sáng sớm

Từ hôm nay, ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội sáng sớm nay có lúc có mưa, mưa nhỏ. Đêm và sáng trời lạnh.

Đợt rét đậm đầu tiên xuất hiện vào đầu tháng 1/2020

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, hai tháng cuối năm 2019, mật độ bão trên khu vực Biển Đông có xu hướng cao hơn trung bình, dự báo từ nay đến cuối năm còn khoảng 3-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông; trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung ở khu vực Trung Bộ và Nam bộ.

Cần tiếp tục đề phòng nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước những tháng cuối năm 2019 có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1,0 độ C, riêng tháng 12/2019 khu vực Bắc bộ và Trung bộ cao hơn từ 1,0-1,5 độ C.

Dự báo đợt rét đậm đầu tiên có khả năng xuất hiện vào khoảng đầu tháng 1/2020. Rét đậm tập trung nhiều trong tháng 1 và tháng 2/2020. Đề phòng các đợt rét đậm kéo dài 5-10 ngày trong thời gian này và khả năng xuất hiện băng giá, sương muối, đặc biệt khu vực vùng núi phía bắc.

Ngoài ra, tại khu vực Bắc bộ từ tháng 11/2019-4/2020, nguồn nước trên các sông suối khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và Đông Bắc thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 20-50%, thiếu hụt nhiều vào các tháng cuối năm 2019; khu vực Đồng bằng Bắc bộ, hạ lưu sông Hồng thiếu hụt từ 30-50%.

Tin cùng chuyên mục