Dự báo thời tiết: Mưa to kèm giông lốc, đề phòng lũ, ngập lụt tiếp diễn ở Bắc bộ

  • 29/05/2019 08:24
  • 1 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay 29/5, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã có mưa giông diện rộng, riêng vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to đến mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 120mm như: Phố Đu (Thái Nguyên) 205mm, Việt Minh (Hà Giang) 183mm, Phấn Mễ (Thái Nguyên) 167mm, Hạ Hòa (Phú Thọ) 140mm, Yên Lập (Phú Thọ) 134mm, Kỳ Lâm (Tuyên Quang) và Quảng Yên (Quảng Ninh)  133mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ngày và đêm nay, 29/5, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi có mưa to đến rất to và giông (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24 giờ, riêng vùng núi 80-130mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ).

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội đề phòng mưa lớn, gây ngập một số tuyến phố

Hà Nội đề phòng mưa lớn, gây ngập một số tuyến phố

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, trọng điểm của đợt mưa lớn này có khả năng xảy ra ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, sau đó mưa to có khả năng mở rộng xuống khu vực trung du, đồng bằng Bắc bộ và khu vực Bắc Trung bộ.

Ngày và đêm nay, trên các sông suối ở vùng núi Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

Riêng khu vực Hà Nội ngày và đêm nay có khả năng có mưa vừa, mưa to và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin cùng chuyên mục