Dự án phim “Việt sử kiêu hùng” khép lại bằng chiến thắng Tốt Động - Chúc Động

  • 28/12/2020 16:01
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN -  “Việt sử kiêu hùng” là dự án làm phim phi lợi nhuận được một nhóm bạn trẻ thực hiên với mong muốn truyền cảm hứng sử Việt cho người Việt. Dự án được thực hiện dưới hình thức phim dã sử theo phong cách diễn họa (animation), tái hiện những nhân vật lịch sử, những trận đánh, hay những sự kiện quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

Dự án ý nghĩa này được nhóm bạn trẻ có tên gọi chung Đuốc Mồi khởi xướng từ tháng 6-2017. Điểm đặc biệt của “Việt sử kiêu hùng” còn ở chỗ, toàn bộ kinh phí để sản xuất các tập phim đều do chính khán giả ủng hộ và đóng góp. Nói cách khác, khán giả chính là nhà đầu tư để dự án này có thể thực hiện.

Tính tới thời điểm này, dự án đã gây quỹ thành công 2,5 tỷ đồng, hoàn thành tổng cộng 270 phút phim với 22 tập phim lớn nhỏ. Trong đó có 3 series lớn gồm: “Bình Ngô đại chiến (2 tập, gồm 1 tập tiền truyện), “Tử chiến thành Đa Bang” (3 tập), “Lý Thường Kiệt” (3 tập) và 2 series nhỏ gồm: “Khai mở triều Trần” (5 tập), “Việt Nam trăm bậc vĩ nhân” (9 tập). Mới đây, nhóm sản xuất phim đã chính thức trình làng tập phim gây quỹ cuối cùng – “Bình Ngô đại chiến”. Tập phim này được nhóm rục rịch bắt tay vào làm từ cuối năm 2019 với kinh phí được tiết lộ là tốn kém nhất và thời gian sản xuất kéo dài nhất.

Dự án phim “Việt sử kiêu hùng” khép lại bằng chiến thắng Tốt Động - Chúc Động ảnh 1

Theo đó, “Bình Ngô đại chiến” được dàn dựng với nội dung tri ân ba vị võ tướng trong lịch sử Việt Nam là Đinh Lễ, Nguyễn Xí và Lý Triện cũng như những anh hùng đã ngã xuống làm nên chiến thắng Tốt Động – Chúc Động của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Trận đánh oai hùng vẻ vang này diễn ra năm 1426 giữa 6000 quân Lam Sơn với 10 vạn quân Đại Minh đóng ở Đông Quan (nay là Hà Nội). Đây cũng là chiến thắng quân sự lớn của nghĩa quân Lam Sơn đã được nhắc đến trong “Bình Ngô đại cáo”: “Ninh Kiều máu chảy thành sông, tanh hôi vạn dặm/ Tốt Động thây chất đầy nội, nhơ để ngàn năm”. Chiến thắng này không chỉ là một kỳ tích vì sự chênh lệch lực lượng không tưởng mà còn khiến quân Minh tổn hao lực lượng nghiêm trọng và rơi và thế co cụm phòng thủ, giúp quân Lam Sơn lấy được đại thế để từ đó hoàn toàn giành lại được độc lập cho dân tộc, lập nên nhà Hậu Lê kéo dài hơn 300 năm.

Đại diện nhóm sản xuất phim chia sẻ, chiến thắng này thường không được nhớ đến nhiều bằng chiến thắng Chi Lăng – Xương Giang - trận chiến đã khiến võ tướng nhà Minh là Liễu Thăng phải rơi đầu. Bởi vậy, êkip sản xuất mong muốn qua tập phim “Bình Ngô đại chiến” có thể đưa chiến thắng Tốt Động - Chúc Động đầy vẻ vang, có ý nghĩa không kém phần quan trọng đến rộng rãi với những người yêu sử Việt.

Dự án phim “Việt sử kiêu hùng” khép lại bằng chiến thắng Tốt Động - Chúc Động ảnh 2

Các thành viên nhóm Đuốc Mồi đi thực tế để làm tập phim "Bình Ngô đại chiến"

Cũng theo đại diện êkip sản xuất, để tái hiện được một cách chân thực nhất không khí hào hùng và chiến thắng vĩ đại của trận Tốt Động – Chúc Động, đoàn phim thậm chí đã tìm vào núi rừng Lam Sơn, chân đạp sâu xuống bùn lầy của cánh đồng Tốt Động, thấu buốt cái lạnh của Ải Chi Lăng, tìm đến đỉnh núi nơi diễn ra hội thề Lũng Nhai...để khi trở về có thể khắc họa lại cuộc hành trình đầy gian khổ và quyết tấm chiến đấu chiến thắng của các bậc tiền nhân.

Đạo diễn phim Kỷ Thế Vinh cho biết, tập phim này đã trải qua 13 lần sửa kịch bản, quay hơn 1000 cú máy trong suốt 15 tháng và tất cả các con số này đều vượt xa dự tính ban đầu của nhóm sản xuất. Theo dự tính ban đầu, tập phim này cũng chỉ có thời lượng khoảng 30 phút nhưng về sau do càng làm càng thấy hay và có nhiều điều để nói nên rốt cuộc thời lượng chốt lại dài tới hơn 1 tiếng. Tập phim có sự góp mặt của những tên tuổi kỳ cựu trong giới lồng tiếng như NSƯT Thành Lộc, Khánh Hoàng, Đức Thịnh, Văn Ngà… Trong đó riêng NSƯT Thành Lộc đảm nhiệm việc lồng tiếng cho hai vai là Trần Hiệp và Lý Lượng đều là nhân vật phản diện, thuộc phe quân Minh.

Dự án phim “Việt sử kiêu hùng” khép lại bằng chiến thắng Tốt Động - Chúc Động ảnh 3

Chiến thắng Tốt Động - Chúc Động trước tái hiện trong tập phim "Bình Ngô đại chiến"

Được biết tính đến đầu tháng 12-2020, tập phim “Bình Ngô đại chiến” đã quyên góp được hơn 1,3 tỷ đồng. Còn tính chung cả dự án “Việt sử kiêu hùng” kể từ khi được khởi xướng thì nhóm đã gây quỹ được tổng cộng 2,4 tỷ đồng. Với con số này, đây cũng là dự án nghệ thuật gây quỹ thành công nhất tại Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên hình thức gây quỹ cộng đồng cũng chỉ có thể đặt cơ sở cho dự án chạy những bước đầu tiên. Với sự công phu của thể loại phim diễn họa (animation), đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn để có thể đi đường dài. Vì vậy, đại diện nhóm Đuốc Mồi bày tỏ, sau tập phim “Bình Ngô đại chiến” mà vẫn không tìm được nhà đầu tư hay mô hình hoạt động phù hợp thì dự án khó có thể tiếp tục triển khai.

Nhóm thực hiện dự án “Việt sử kiêu hùng” chia sẻ, hiện nhóm đang cố gắng sản xuất các tập tiếp theo của tiểu thuyết dã sử “Lam mộc Kỷ” dưới dạng sách Artbook. Bên cạnh đó, nhóm dcunxg mong muốn có thể thực hiện một kế hoạch lớn hơn trong tương lai là sản xuất phim hoạt hình 3D chiếu rạp. Trong đó, bước đầu là sẽ xuất bản một cuốn sách tổng hợp nghiên cứu về thời đại Lý – Trần – Lê có tên “Lam Dũ”.

Tin cùng chuyên mục