Ngô Thanh Vân lần đầu lên tiếng về lùm xùm liên quan đến phim “Trạng Tí”

  • 25/12/2020 15:13
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN -  “Trạng Tí” là dự án phim điện ảnh do Ngô Thanh Vân sản xuất được chuyển thể từ bộ truyện tranh nổi tiếng “Thần đồng đất Việt”.

Theo thông tin từ nhà sản xuất “Trạng Trí” thì phim là câu chuyện điện ảnh được kể dựa theo bản gốc truyện tranh. Đây cũng là một trong những nỗ lực của Ngô Thanh Vân trong việc đưa những câu chuyện gốc về văn hóa dân gian Việt Nam đến với khán giả màn ảnh rộng. Đặc biệt, dự án này được đầu tư với kinh phí lớn nhất trong số các phim mà Studio68 của Ngô Thanh Vân từng làm từ trước đến nay.

Cũng theo phía Ngô Thanh Vân thì êkip sản xuất phim đã có 2 năm để phát triển dự án này. Chưa kể trước đó, đơn vị này đã mất tới 4 năm để liên hệ, đàm phán với các bên liên quan với mong muốn nhận được sự đồng ý về mặt bản quyền để có thể tiến hành chuyển thể bộ truyện tranh đặc sắc “Thần đồng đất Việt” lên phim.

Tuy nhiên xung quanh việc chuyển thể bộ phim này, phía nhà sản xuất “Trạng Tí” vướng phải lùm xùm liên quan đến vấn đề bản quyền. Cụ thể, họa sĩ Lê Linh - người được pháp luật công nhận là tác giả duy nhất của 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện “Thần đồng đất Việt” (Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo) cho rằng, ông là tác giả kịch bản của 78 tập truyện đầu tiên và về mặt nguyên tắc, nếu như phía nhà sản xuất phim “Trạng Tí” sử dụng hình ảnh các nhân vật cũng như nội dung của các tập truyện này thì cần xin phép và được sự đồng ý của ông khi chuyển thể.

Trước đó, bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt" từng là nguồn cơn của vụ kiện tụng tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ kéo dài hơn 12 năm giữa họa sĩ Lê Linh và Công ty Phan Thị. Cụ thể, từ năm 2001 đến 2006, họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị hợp tác phát hành bộ truyện. Tập đầu tiên do hai bên thực hiện ra mắt vào năm 2002, lấy bối cảnh thời Hậu Lê, kể câu chuyện và cuộc đời của Lê Tí - một trạng nguyên nước Việt - cùng những người bạn thân là Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo. Tuy nhiên sau tập 78 của bộ truyện thì hai bên ngừng hợp tác. Các tập tiếp theo của bộ truyện này được các họa sĩ khác hợp tác với Công ty Phan Thị thực hiện. Sau đó, họa sĩ Lê Linh phát hiện trong hồ sơ đăng ký bản quyền, người đứng đầu Công ty Phan Thị ghi tên mình là đồng tác giả với anh. Vì vậy đến năm 2007, anh quyết định khởi kiện với yêu cầu xác định anh là tác giả duy nhất của bộ truyện, thay vì là đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như hồ sơ đăng ký bản quyền từ Công ty Phan Thị. Anh cũng đề nghị Phan Thị không được phép sáng tác những biến thể của nhân vật trong bộ truyện.

Vụ kiện tụng tranh chấp bản quyền giữa hai bên đã khép lại bằng phiên phúc thẩm diễn ra cách đây hơn 1 năm. Tại phiên phúc thẩm, TAND TP.HCM tuyên họa sĩ Lê Linh thắng kiện, được công nhận là tác giả duy nhất của 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện “Thần đồng đất Việt” (Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo). Cùng với đó, Tòa yêu cầu Công ty Phan Thị chấm dứt việc tiếp tục sáng tác những biến thể của nhân vật và xin lỗi công khai họa sĩ Lê Linh.

Ngô Thanh Vân lần đầu lên tiếng về lùm xùm liên quan đến phim “Trạng Tí” ảnh 1

Họa sĩ Lê Linh được công nhận là tác giả duy nhất của 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt"

Về phía họa sĩ Lê Linh, ông cho biết chỉ khi vụ kiện trên được đưa ra xét xử thì một số người tự giới thiệu là đại diện nhà sản xuất phim “Trạng Tí” mới liên hệ với ông, ngỏ ý đưa kịch bản phim để ông xem. Tuy nhiên cũng theo họa sĩ Lê Linh, thời điểm đó ông được biết bộ phim này đã làm xong xuôi rồi, vì thế ông cho rằng “việc liên hệ có thể chỉ mang tính hình thức thôi chứ không có tác dụng gì”. Họa sĩ Lê Linh nói thêm, việc kiện tụng liên quan đến bộ truyện “Thần đồng đất Việt” kéo dài suốt mười mấy năm qua khiến ông cảm thấy mệt mỏi, mất thời gian nên ông không định đưa ra yêu cầu gì đối với phía nhà sản xuất “Trạng Tí”. Về các nhân vật và câu chuyện trong phim, ông sẽ chờ đến lúc phim chiếu thì mới rõ xem thế nào. "Đối với truyện tranh, nhân vật đi từ kịch bản mà ra và nhân vật đó minh họa cho câu chuyện của chính tác giả. Dù sao, tôi cũng xác định buông bỏ hết rồi. Tuy nhiên đương nhiên nếu hỏi việc này có khiến mình cảm thấy buồn không thì có.” – họa sĩ Lê Linh bày tỏ.

Ngô Thanh Vân lần đầu lên tiếng về lùm xùm liên quan đến phim “Trạng Tí” ảnh 2

Ngô Thanh Vân dành nhiều tâm huyết cho dự án phim "Trạng Tí"

Ồn ào trên đã xảy ra từ cách đây hơn một năm song đến bây giờ, phía nhà sản xuất Ngô Thanh Vân mới chính thức lên tiếng phản hồi.

Sau khi hoàn tất, phim “Trạng Tí” chốt lịch ra rạp vào ngày 12-2-2021 (tức mồng Một Tết Nguyên đán). Ngay khi thông báo về lịch chiếu, trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội lại dấy lên nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến vấn đề bản quyền. Nhiều người bày tỏ sự khó hiểu khi Ngô Thanh Vân và êkip sản xuất giữ im lặng trong suốt thời gian qua mặc dù phim ít nhiều bị vướng vào lùm xùm kể trên. Thậm chí, không ít khán giả nghi ngại việc liệu nhà sản xuất có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không khi chưa xin phép họa sĩ Lê Linh nếu như sử dụng hình ảnh các nhân vật và nội dung tập truyện do anh sáng tác.

Trước những tranh cãi và bình luận gay gắt từ nhiều người, Ngô Thanh Vân đã chịu lên tiếng nói về việc này. Theo đó, thông qua mạng xã hội, nhà sản xuất “Trạng Tí” cho biết, từ cách đây 10 năm cô đã là “fan” của bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt”. Đến năm 2016 thì cô gặp bên công ty Phan Thị bàn về việc mua bản quyền tác phẩm này chuyển thể thành phim với mong muốn cố gắng tìm tòi những câu chuyện thuần Việt để làm phim cho khán giả Việt Nam. Đến năm 2018 thì giữa hai bên mới đi đến thỏa thuận để phía Ngô Thanh Vân mua bản quyền 5 tập truyện làm phim. Ngô Thanh Vân khẳng định, thời điểm ấy, cô là nhà sản xuất, mua tác quyền từ người sở hữu bộ truyện và nội dung câu chuyện trong thời gian đó. Có thể hiểu đây là sự hợp tác giữa một công ty sản xuất phim với một công ty phát hành truyện và “mọi công tác đều theo tính hợp lý pháp luật, không có gì sai về mặt luật pháp”. Cũng theo Ngô Thanh Vân, khi đó cô không biết gì đến việc tranh chấp giữa công ty phát hành truyện (công ty Phan Thị - PV) và tác giả sáng tác (họa sĩ Lê Linh – PV).

Ngô Thanh Vân lần đầu lên tiếng về lùm xùm liên quan đến phim “Trạng Tí” ảnh 3

Tạo hình các nhân vật chính trong phim "Trạng Tí"

Nói về việc vẫn triển khai sản xuất phim khi xảy ra ồn ào liên quan tới vấn đề bản quyền, Ngô Thanh Vân cho biết, 1 năm trước khi sự việc xảy ra, cô đã tìm kiếm nhà đầu tư và nỗ lực thuyết phục được họ tin vào hướng giải trí mới khi làm một bộ phim về đề tài trẻ em, gia đình, mặc dù làm phim này rất khó có cơ hội hoàn vốn. Ngay sau khi họa sĩ Lê Linh lên tiếng, cô đã nhờ luật sư liên hệ với phía công ty Phan Thị để làm rõ việc song bên đó đưa ra các giấy tờ liên quan đến vụ kiện vẫn đang chưa có phán quyết cuối cùng từ tòa án, do vậy hợp đồng giữa hai bên (phía công ty của Ngô Thanh Vân và công ty Phan Thị - PV) vẫn có hiệu lực và cô phải bắt đầu bấm máy phim vì mọi thứ đã sẵn sàng.

Ngô Thanh Vân giãi bày, 2 năm sản xuất phim không hề dễ, cộng thêm ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thời gian này kéo dài ra thành 3 năm. Với một công ty sản xuất mà chờ 1 sản phẩm tới 3 năm để hoàn vốn thì vốn dĩ điều đó đã rất khó khăn. Hiện tại, phim đang đi rất gần tới giai đoạn quan trọng nhất là ra rạp đến với khán giả.

Giải thích về việc có tìm gặp họa sĩ Lê Linh để tìm cách tháo gỡ khúc mắc, giải quyết vấn đề trên hay không, Ngô Thanh Vân chia sẻ, sau khi có phán xét cuối cùng từ tòa án (về vụ kiện giữa công ty Phan Thị và họa sĩ Lê Linh – PV), cô đã chủ động tìm gặp họa sĩ Lê Linh để nói chuyện và tìm cách xử lý sự việc. Hai bên đã có cuộc nói chuyện thẳng thắn, chia sẻ quan điểm về việc này, bản thân Ngô Thanh Vân cũng bày tỏ những khó khăn về phía mình. Tuy nhiên theo Ngô Thanh Vân, họa sĩ Lê Linh khi đó đã từ chối mọi đề nghị về quyền lợi bằng nhiều hình thức khác nhau mà phía cô đưa ra. Nữ diễn viên bày tỏ, cô và phía công ty Phan Thị ký kết hợp tác ở thời điểm cô hoàn toàn không biết gì về vụ kiện giữa Phan Thị và họa sĩ Lê Linh. Vì thế, cô tự nhận mình có “tý lỗi” trong việc nên nắm rõ thông tin trước khi mua.

Ngô Thanh Vân lần đầu lên tiếng về lùm xùm liên quan đến phim “Trạng Tí” ảnh 4

Cảnh trong phim "Trạng Tí"

Mình là người làm sáng tạo nên mình rất tôn trọng những người làm sáng tác. Chắc các bạn vẫn còn nhớ mình phẫn nộ như thế nào về việc quay lén phim trong rạp xâm phạm luật bản quyền ra sao, nên vì thế mình rất hiểu cảm xúc của anh Lê Linh. Nhưng khi anh Linh từ chối để tập trung vào vụ kiện thì mình không còn cách nào hơn là tôn trọng anh và vẫn ngồi chờ những đề nghị từ phía anh Lê Linh.” – Ngô Thanh Vân phân trần.

Kết lại phản hồi của mình, Ngô Thanh Vân giãi bày, phim “Trạng Tí” do cô sản xuất là nội dung mà cô có mua và trả tiền theo đúng luật sở hữu trí tuệ, bản thân bộ phim không có lỗi khi nó được tạo ra đúng theo các trình tự quy định pháp luật tại thời điểm sản xuất và đó cũng là sản phẩm giải trí được làm bởi công sức, tâm huyết của mọi người. Do vậy, cô rất mong “Trạng Tí” có cái Tết trọn vẹn.

Tin cùng chuyên mục