Dự án Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi): Cần đảm bảo bình đẳng, công bằng

  • 04/11/2014 07:18
  • 0 bình luận
  • P.K
  • In bài
ANTĐ - Chiều 3-11, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi). 

Đại biểu Dương Trung Quốc

Đại biểu Dương Trung Quốc


Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) nêu rõ, Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định độ tuổi gọi công dân nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi nên hàng năm tỷ lệ công dân có trình độ đại học trở lên được gọi nhập ngũ vào quân đội thấp. Mặt khác, số công dân được ưu tiên tạm hoãn gọi nhập ngũ để học đại học, sau khi tốt nghiệp phần lớn đã hết độ tuổi gọi nhập ngũ.

Vì vậy, tại Điều 32, dự án Luật bổ sung quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đến hết 27 tuổi đối với công dân học chương trình đào tạo đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Đây là một trong những nội dung mới, đáng quan tâm của dự thảo Luật. Trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) của Ủy ban Quốc phòng và An ninh (UBQPAN), Chủ nhiệm UBQPAN Nguyễn Kim Khoa nhấn mạnh, chính sách nghĩa vụ quân sự phải động viên thanh niên hăng hái phục vụ trong quân đội và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân để bảo đảm công bằng xã hội, đồng thời thực hiện yêu cầu cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, khắc phục những bất cập và hạn chế hiện nay. 

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ ĐB Dương Trung Quốc cho biết: “Ở nhiều quốc gia, sự bình đẳng được thể hiện ở mức độ không ai có thể thoái thác nghĩa vụ quân sự, không thể thay thế bằng các hình thức khác.  Các bạn trẻ có thể thấy, ở Hàn Quốc đến các nghệ sỹ, ngôi sao nổi tiếng vẫn chấp hành nghiêm túc nghĩa vụ quân sự. Đấy là văn minh về nhận thức chứ không phải hiểu nghĩa vụ như là một gánh nặng. Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo tính bình đẳng, công bằng.  Nhận thức về trách nhiệm của mình với quốc gia là một trong những điều quan trọng tạo nên sức mạnh quân đội. Chúng ta cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như tận dụng một “tài nguyên” rất phong phú là những bài học lịch sử, những tấm gương của cha ông để lại”. 

Tin cùng chuyên mục