Đồng minh lâu năm của Nga mua vũ khí của… kẻ thù

  • 25/07/2016 16:45
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Thị trường vũ khí thế giới vừa có diễn biến rất đáng chú ý, khi Slovakia – một đồng minh lâu năm của Nga – lại đặt hàng các nước “kẻ thù” lớn nhất của Nga để nâng cấp kho vũ khí mặt đất.

Đồng minh lâu năm của Nga mua vũ khí của… kẻ thù ảnh 1

Đồng minh lâu năm của Nga lại bỏ ra khoản tiền lớn để mua vũ khí từ "kẻ thù" mà Moscow căm ghét

Theo đó, chính phủ Slovakia và Ba Lan hiện đang đàm phán để chuyển giao loại xe môđun bọc thép (AMV) Rosomak 8 bánh cho Slovakia. Lúc trước, có tin Bộ Quốc phòng Slovakia đã từ bỏ thương vụ này, nhưng nay, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã chính thức xác nhận đơn hàng.

Ngoài sản phẩm nói trên, thương vụ của 2 bên còn khoản quân đội Slovakia sẽ mua 30 xe tăng của nhà sản xuất vũ khí Ba Lan Rosomak S.A. Thời gian giao hàng là 3 năm. Đây là thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất trong lịch sử 2 nước Ba Lan và Slovakia.

Được biết, thỏa thuận nói trên sẽ cho phép lực lượng vũ trang Slovakia thay thế các loại chiến xa bọc thép OT-64 SKOT lạc hậu với thiết kế từ những năm 1960.

Mặc dù quá trình thương thảo đang được tiến hành, giới quan sát cho rằng việc Slovakia và Nga là những đồng minh lâu năm sẽ cản trở đáng kể tới đơn hàng. Đặc biệt khi dưới thời Tổng thống Andrzej Duda, Ba Lan luôn tỏ ra là một “kẻ thù” rắn mặt đối với Nga.

Gần đây, Warsaw tiếp tục kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ của họ để kiềm chế Moscow.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục