Dính bê bối tham nhũng, Thủ tướng Slovakia bị người dân biểu tình đòi từ chức

  • 05/07/2016 11:39
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Khoảng 2.000 người biểu tình đã tập trung tại thủ đô Bratislava của Slovakia vào hôm 4-7 để yêu cầu đương kim Thủ tướng Robert Fico và Bộ trưởng Nội vụ Robert Kalinak phải từ chức, vì những cáo buộc tham nhũng gần đây.
Thủ tướng Slovakia Fico đang đối diện với rất nhiều áp lực

Thủ tướng Slovakia Fico đang đối diện với rất nhiều áp lực

Phe đối lập Slovakia nói rằng, thủ tướng Slovakia đã thuê nhà của tay doanh nhân Ladislav Basternak vốn bị cáo buộc sử dụng các khoản quỹ công bị chiếm dụng để xây dựng khu nhà cao cấp dành cho tầng lớp thượng lưu.

Bản thân Bộ trưởng Nội vụ Kalinak cũng bị cáo buộc có mối quan hệ chặt chẽ với doanh nhân Basternak, và đã giúp ông này tránh được những vụ đe dọa.

Lãnh đạo Igor Matovic của đảng đối lập Ordinary People bày tỏ trong cuộc biểu tình: “Không một quốc gia nào ở châu Âu hiện đại mà lại sa ngã đến như vậy!”.

Những người biểu tình đã diễu hành từ Quảng trường Tự do của Bratislava đến khu vực nhà của Thủ tướng Fico. Trong khi đó, những cuộc biểu tình khác cũng được tổ chức tại thành phố lớn thứ 2 của Slovakia là Kosice.

Cuộc biểu tình hôm 4-7 đã là lần thứ 2 người dân và các đảng đối lập xuống đường để thể hiện sự phản đối chính phủ Slovakia trong những tuần gần đây.

Phía Quốc hội nước này cũng đã tổ chức 2 phiên họp đặc biệt theo yêu cầu của các đảng đối lập, trong nỗ lực buộc Bộ trưởng Nội vụ Kalinak phải từ chức thông qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Những người ủng hộ phe đối lập đã thề sẽ tổ chức biểu tình vào mỗi thứ Hai hàng tuần, cho tới khi ông Kalinak từ chức.

Trong khi đó, Thủ tướng Fico lại tỏ rõ sự ủng hộ đối với vị bộ trưởng trong chính phủ của ông. Do vậy, ông Fico cũng sẽ sớm phải đối mặt với một bỏ phiếu bất tín nhiệm trong quốc hội nước này.

Đảng Direction - Social Democracy của ông Fico đã thất bại trong nỗ lực chiếm đa số ghế trong quốc hội Slovakia sau cuộc bầu cử vào tháng 3 vừa qua. Do vậy, đảng này buộc phải liên minh với 3 đảng khác để thành lập chính phủ. Đảng đối lập Ordinary People nhận được 11% số phiếu bầu. 

Tin cùng chuyên mục