Đóng BHXH chưa đủ 20 năm vẫn được hưởng lương hưu trong trường hợp nào?

  • 22/04/2021 11:05
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Theo quy định hiện hành, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đủ số năm quy định và đủ tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng. Tuy vậy, vẫn có trường hợp người lao động đóng BHXH chưa đủ 20 năm vẫn được hưởng lương hưu.

Theo Điều 219 Bộ luật Lao động 2019 hầu hết các trường hợp phải đảm bảo đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên mới đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Song, Khoản 3 Điều này lại quy định, lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khỉ nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động thì được hưởng lương hưu.

Đóng BHXH chưa đủ 20 năm vẫn được hưởng lương hưu trong trường hợp nào? ảnh 1

Vẫn có trường hợp người lao động đóng BHXH chưa đủ 20 năm vẫn được hưởng lương hưu

Như vậy, dù đóng chưa đủ 20 năm BHXH, người lao động thuộc đối tượng trên vẫn có thể hưởng lương hưu nếu đáp ứng đủ các điều kiện:

Lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; Có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm;

Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định: Từ năm 2021 là đủ 55 tuổi 4 tháng; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035. Về mức hưởng lương hưu khi chưa đủ 20 năm đóng BHXH, Điều 7 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định, lương hưu = Tỷ lệ hưởng x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Trong đó, tỷ lệ lương hưu hàng tháng của người lao động được tính là 15 năm đóng BHXH tương ứng với 45%, thêm mỗi năm được tính thêm 2%.

Trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 1-6 tháng được tính là nửa năm, từ 7 - 11 tháng được tính là 1 năm.

Về thủ tục hưởng lương hưu khi đóng BHXH dưới 20 năm, theo Quyết định 166/QĐ-BHXH và Quyết định 222/QĐ-BHXH ban hành ngày 25-2, trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu khi chưa đóng BHXH đủ 20 năm, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ gồm Sổ BHXH và Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí theo mẫu hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí.

Sau đó, người lao động nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động. Đơn vị sử dụng lao động tiếp nhận, lập và nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi đơn vị đóng BHXH. Thời gian giải quyết là tối đa là 12 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tin cùng chuyên mục