Đông ấm giữa đại ngàn

  • 30/12/2011 22:49
  • 0 bình luận
  • Nam Trần
  • In bài
ANTĐ - Đến xã Pa Ủ (Mường Tè - Lai Châu) vào những ngày cuối năm, một không khí tấp nập chưa từng có diễn ra khiến khách ấm lòng. Bộ đội biên phòng vượt qua mọi khó khăn vất vả để dựng nhà đại đoàn kết, giúp người dân bản có nhà mới. Ở nơi biên viễn, những người lính đã nhóm lên ngọn lửa tình người…
Đông ấm giữa đại ngàn ảnh 1
Những ngôi nhà khang trang do bộ đội biên phòng xây


Xây nhà trên mỏm núi

Hình ảnh đứa trẻ, ở trần tay trái cầm chiếc xoong méo mó, tay phải chìa ra xin cơm còn ám ảnh tôi mãi. Sau một năm về lại xã Pa Ủ, cái cảm giác ấy vẫn còn hằn in trong trí nhớ.

Xã Pa Ủ có 12 bản, 513 hộ và 2.731 khẩu, là xã có 100% dân gốc là người La Hủ, thuộc dân tộc nằm trong đề án bảo tồn cấp Nhà nước. Mấy năm qua, thực hiện cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” lực lượng biên phòng cùng với các ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị hảo tâm đã chung tay dựng nhà đại đoàn kết cho bà con.

Kết quả đạt được rất lớn, cơ bản xóa nhà tranh tre tạm bợ, một số bản “4 không” - không đường, không trường, không trạm, không điện thắp sáng thì giờ đây người dân có nhà kiên cố để ở, con cái được tới trường học chữ. Với tinh thần “Đi dân nhớ, ở dân thương”, “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, bà con dân tộc là anh em ruột thịt”, các tổ công tác biên phòng cắm chốt, bám sát địa bàn cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc để hướng dẫn bà con ổn định đời sống, khai hoang trồng lúa nước, chăn nuôi gia súc gia cầm dần thoát khỏi cảnh đói kinh niên. Đời sống, trình độ dân trí cũng được nâng lên, từ một xã có tỷ lệ người nghiện thuốc phiện cao thì nay đã giảm hẳn, an ninh được đảm bảo, học sinh tới trường tăng lên hàng năm.

Năm 2008 đến năm 2009, bộ đội biên phòng đã dựng 42 ngôi nhà đại đoàn kết ở bản Hà Si - Hà Nê. Đến năm 2010, tiếp tục dựng 21 nhà cho người dân ở bản Tân Biên và đầu năm 2011 triển khai dựng được 44 ngôi nhà ở bản Mu Chi. Đáng chú ý, tất cả những ngôi nhà này đều được xây dựng trên những mỏm núi cao vòi vọi nhưng vững chãi và ấm áp.

Đồn trưởng 309, Thượng tá Nguyễn Văn Ty, 53 tuổi, gần nửa cuộc đời gắn bó với vùng biên viễn Lai Châu tâm sự: “Bà con ở đây khổ lắm! Các chiếc sỹ quân hàm xanh bọn mình như những cánh chim không nghỉ, miệt mài giống con tằm nhả kén. Bảo vệ biên cương là nhiệm vụ quan trọng, then chốt nhưng ở biên giới xa xôi thì lính biên phòng phải nhờ vào dân và lo cho dân. Nhà dột nát thì các chiến sỹ vất vả làm nhà cho bà con, dân không biết chữ thì mở lớp dạy chữ, tập tục lạc hậu thì cầm tay chỉ việc để họ học theo mà làm tốt. Có như vậy thì mặt trận toàn dân mới được củng cố và giữ vững...”.

Đông ấm giữa đại ngàn ảnh 2
Các chiến sỹ gánh hàng vào cho bà con dân tộc La Hủ

Tình yêu biên viễn

Ở vùng biên giới xa xôi này, những người lính đến từ mỗi vùng quê khác nhau, họ yêu thương, đùm bọc lẫn nhau để vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó. Nhờ sự quan tâm, săn sóc động viên ấy, mà các chiến sỹ lúc xa gia đình, xa vợ con họ cũng không thấy mình lẻ loi, đơn độc nơi đầu sóng, ngọn gió biên cương. Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Biên phòng cũng có chính sách hỗ trợ nhà ở cho những gia đình quân nhân gắn bó lâu dài nơi biên giới, vợ chồng, con cái có điều kiện ở gần nhau.

Đại úy Lù Văn Thêu, 41 tuổi, quê ở xã Mường Tè, là cán bộ tăng cường cắm xã, thuộc diện được tặng nhà đồng đội. Anh đến với xã Pa Ủ được 15 năm, đã từng đứng lớp xóa mù chữ cho đồng bào La Hủ, vì vậy văn hóa và tiếng dân tộc anh đã thuộc làu. Ngày gia đình anh chị lên, lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn, phải dựng một gian lán ở tạm. Chồng động viên vợ cùng cố gắng để vượt qua, nhiều đêm thấy vợ trằn trọc, anh cũng nặng lòng.

Tháng 6-2009, gia đình anh được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Biên phòng hỗ trợ 50 triệu đồng để anh chị có tiền dựng nhà. Anh em trong đơn vị, người xẻ gỗ, người san nền cùng chung tay giúp vợ chồng anh dựng được ngôi nhà khung gỗ ba gian, lợp tôn, nền xi măng, thưng ván quanh kiên cố.

Giờ gia đình anh chị cũng tạm ổn, chồng thì yên tâm công tác, còn vợ thì mở quán bán, thu nhập đủ sống và chu cấp cho các con ăn học.

Chia tay vợ chồng anh Lù Văn Thêu, chúng tôi đến với ngôi nhà gắn biển đồng đội thứ hai trong xã. Tiếp chúng tôi là chị Lý Hoài Thương, 33 tuổi, vợ của Thượng úy Lò Việt Phong, 36 tuổi. Anh Phong vừa được điều động ra làm Đại đội phó Tiểu đoàn huấn luyện biên phòng tỉnh Lai Châu. Năm 2008, gia đình anh Phong cũng được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Biên phòng hỗ trợ 30 triệu đồng để làm nhà. Anh em trong đơn vị cũng xúm tay vào giúp đỡ dựng được ngôi nhà kiên cố ba gian. Hiện nay, chị Thương mở quán bán hàng tạp hóa, một tháng anh lại về nhà thăm vợ con, hạnh phúc, tiếng cười rộn rã trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ ấy.

Tin cùng chuyên mục