Ngày 18/7, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Zakharchenko đã đề xuất tiến hành một quá trình chuyển tiếp kéo dài 3 năm sang một nhà nước mới tên là Malorossiya.
Ông cho rằng đây sẽ là một giải pháp để chấm dứt khủng hoảng tại miền Đông Ukraine vốn kéo dài suốt thời gian qua làm nhiều người chết.
"Chúng tôi đề xuất thành lập nhà nước Malorossiya. Malorossiya là một nhà nước non trẻ độc lập. Quá trình chuyển tiếp sẽ kéo dài tới 3 năm", ông Zakharchenko nói trước báo giới.
Ông Zakharchenko nhấn mạnh, những cuộc thảo luận nội bộ DPR đã "đi tới kết luận rằng Ukraine cho thấy bản thân là một nhà nước thất bại" và kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ đề xuất của mình.
Tuy nhiên nhiều chuyên gia bình luận quốc tế cho rằng, đây sẽ là một bước tiến làm gia tăng căng thẳng tại miền Đông Ukraine.
Chính phủ Ukraine sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó, và rất có thể trong thời gian tới họ sẽ đẩy mạnh tấn công vào khu vực này.
Cộng hòa Nhân dân Donetsk là một nước cộng hòa tự tuyên bố độc lập vào ngày 7 tháng 4 năm 2014, lãnh thổ là toàn bộ địa phận tỉnh Donetsk của Ukraine nhưng thực tế chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk chỉ kiểm soát được một phần tỉnh Donetsk.
Sự thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk nằm trong chuỗi kế hoạch ly khai toàn bộ khu vực phía Đông khỏi Ukraine. Nó chỉ được công nhận bởi Cộng hòa Nam Ossetia và Nga.
Người đứng đầu nhà nước tự phong là Zakharchenko, ông sinh ra ở Donetsk vào ngày 26 tháng 6 năm 1976. Ông đã nổi lên vào tháng 4 năm 2014 với cương vị là chỉ huy một lực lượng dân quân, được thành lập từ các thành viên của nhóm công dân và võ thuật Oplot. Ngày 16 tháng 5 năm 2014 Zakharchenko được bổ nhiệm làm 'chỉ huy quân đội của Donetsk.
Nga đã dành sự hỗ trợ tối đa cho nhà nước này. Chính điều này làm cho nội chiến tại Ukraine kéo dài trong suốt 3 năm vừa qua.
Chính phủ Ukraine chỉ xem nó là một tổ chức khủng bố và gây chiến tranh chống chính phủ, song hành cùng với nhà nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

Donetsk tuyên bố thành lập nhà nước mới kế thừa Ukraine, miền Đông Ukraine lại chìm trong máu lửa

  • 19/07/2017 17:25
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Alexander Zakharchenko - người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) tuyên bố thành lập một nhà nước mới tên là Malorossiya sẽ kế thừa Ukraine, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng có thể đây sẽ khởi đầu cho cuộc chiến đấm máu hơn tại đây.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC