Đối thoại, giải quyết đúng quy định pháp luật, 14 hộ dân có đất trong vùng sân bay Miếu Môn đồng thuận bàn giao mặt bằng

  • 27/08/2019 19:16
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh - H.Q
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với vấn đề PV ANTĐ nêu, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Quá trình tiếp nhận, giải quyết đơn thư của công dân đúng quy định pháp luật, cũng như sự chủ động của các cơ quan chức năng trong việc đối thoại thường xuyên, nên 14 hộ dân có đất liên quan đến vùng sân bay Miếu Môn đã rất đồng thuận, sẵn sàng bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trực tiếp trao đổi, giải đáp những vấn đề, câu hỏi được dư luận quan tâm

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trực tiếp trao đổi, giải đáp những vấn đề, câu hỏi được dư luận quan tâm

Như ANTĐ thông tin, chiều 27-8, tại trụ sở UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã đồng chủ trì hội nghị thông tin về Kết luận Thanh tra 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19/7/2017 của Thanh tra TP Hà Nội, Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và Thông báo số 611/TB-TTCP ngày 25/4/2019 của Thanh tra Chính phủ về kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp Kết luật thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội.

Tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã trực tiếp trao đổi, giải đáp những vấn đề mà dư luận quan tâm.

Có hiện tượng gây sức ép với chính quyền vì lợi ích riêng

Khẳng định thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng thời gian qua đã luôn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, việc tiến hành thanh tra và tổ chức công bố kết luận thanh tra toàn diện tại Miếu Môn đã được Thanh tra Thành phố thực hiện công khai, đúng quy trình. Công tác tuyên truyền, đối thoại đã được huyện Mỹ Đức và nhiều cơ quan chuyên môn tổ chức nhiều lần với người dân xã Đồng Tâm.

Trao đổi về câu hỏi: "Vì sao đến buổi trao đổi thông tin với báo chí hôm nay, các cơ quan mới công bố công khai bản đồ đất sân bay Miếu Môn năm 1992?"; Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong quá trình tiến hành thanh tra, cơ quan chức năng đã tìm được bản đồ đất sân bay Miếu Môn lập từ năm 1992. Thời gian gần đây, qua nắm bắt nguyện vọng người dân và dư luận, Thành phố nhận thấy cần thiết cần trưng bày để người dân nắm rõ được bản đồ tại khu vực Miếu Môn, xã Đồng Tâm".

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra tính xác thực của Kết luận của Thanh tra Thành phố, Thanh tra Chính phủ đều tiến hành kiểm tra thực địa có sự tham gia của người dân và chính quyền xã Đồng Tâm. Sự tồn tại của 57 cột mốc bê tông từ năm 1991 đến nay đã khẳng định khu vực sân bay Miếu Môn đã được Bộ Quốc phòng và chính quyền quản lý nghiêm túc, công khai.

Về câu hỏi: "Có hay không có các đối tượng lợi dụng vấn đề ở Đồng Tâm để đưa ra luận điệu sai trái, kích động?", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ: "Với tư cách cá nhân và cương vị là Chủ tịch TP Hà Nội, trực tiếp theo dõi, đôn đốc xử lý vụ việc, chúng tôi khẳng định đang có một bộ phận lợi dụng đi khiếu kiện, tố cáo liên quan lấn chiếm đất và lợi dụng việc dự án Bộ Quốc Phòng đang triển khai nhằm hướng tới mục tiêu để xem chính quyền Thành phố có bồi thường đất đai hay hỗ trợ hoa màu hay không. Và bản thân ông Lê Đình Kình cũng có mục đích như vậy". 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trả lời các vấn đề báo chí quan tâm

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trả lời các vấn đề báo chí quan tâm

"Ông Lê Đình Kình đã nhiều năm làm cán bộ chủ chốt ở xã, nắm chi tiết nguồn gốc đất đai. Tại sao trong thời gian ấy, ông Kình không phản ánh, kiến nghị xử lý? Mấu chốt là có một số người - nhóm "đồng thuận" - có ý thức chủ quan lợi dụng việc này để trục lợi. Tôi tin là có nhiều người dân, đảng viên ở cơ sở biết rõ việc này", Chủ tịch UBND TP đặt vấn đề.

Về bồi thường của 14 hộ dân, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện 14 hộ dân đang rất đồng thuận với phương án bồi thường mới, ủng hộ và sẵn sàng bàn giao, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án của Bộ Quốc phòng tại đây.

Được biết, tại buổi đối thoại 22-4-2017, Chủ tịch UBND TP đã nêu rõ quan điểm khoan hồng của Nhà nước. Trong quá trình chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ, từ TP đến huyện, xã Đồng Tâm đã thực hiện 3 phần việc: kiểm điểm xử lý các đối tượng có sai phạm còn đương chức ở thôn, xã; kiên trì tuyên truyền thuyết phục; cơ quan công an tiếp tục thu thập tài liệu, nếu các đối tượng vẫn ngoan cố sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật.

Phóng viên An ninh Thủ đô đặt câu hỏi tại cuộc họp

Phóng viên An ninh Thủ đô đặt câu hỏi tại cuộc họp

Cần thực hiện triệt để Kết luận đúng đắn của Thanh tra Thành phố

Trả lời vấn đề PV Báo ANTĐ nêu về việc thực hiện các kết luận thanh tra, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, trong kiến nghị Thanh tra chính phủ đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo TP thực hiện kết luận Thanh tra với cụ thể các phần việc: huyện Mỹ Đức phải tập trung giải phóng mặt bằng, di dời các hộ dân đang ở trong đất sân bay Miếu Môn; các đơn vị quân đội phải quản lý chặt chẽ đất đai...“Kết luận Thanh tra của TP là đúng đắn, phải thực hiện triệt để”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh tái khẳng định. 

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: "Công tác đối thoại với người dân đã được tiến hành nhiều lần, nhiều cấp độ. Thời gian tới, nếu xét thấy cần thiết, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đối thoại để tất cả người dân hiểu vấn đề một cách đúng đắn. Không có chuyện chúng tôi e ngại hay lo sợ điều gì”.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh trả lời các vấn đề báo chí quan tâm

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh trả lời các vấn đề báo chí quan tâm

Đối thoại, giải quyết đúng quy định pháp luật, 14 hộ dân có đất trong vùng sân bay Miếu Môn đồng thuận bàn giao mặt bằng ảnh 5
Bản đồ đất sân bay Miếu Môn năm 1992 là chính xác

"Mỗi lần làm việc, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài Nguyên Môi trường đều mời các chuyên gia bản đồ có kinh nghiệm nhất. Phó Thủ tướng Chính phủ đã 2 lần mời các chuyên gia bản đồ có uy tín, kinh nghiệm để xem xét, phân tích, đánh giá. Dưới góc độ chuyên môn, thì bản đồ đất sân bay Miếu Môn năm 1992 được các chuyên gia đánh giá chính xác, khách quan. Mấy chục năm đã qua mà sai số chỉ có 0,7ha. Vì vậy, có thể hoàn toàn loại bỏ các nghi ngờ” - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định.

Tin cùng chuyên mục