Đối thoại Biển lần thứ 5: Hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông

  • 19/06/2019 06:11
  • 0 bình luận
  • Kỳ Thư
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 18-6, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao), Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông đồng tổ chức Đối thoại Biển lần thứ 5 với chủ đề “Hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông”. 
Đối thoại Biển lần thứ 5: Hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Đây là lần thứ 5 trong chuỗi Đối thoại Biển về các chủ đề đa dạng liên quan đến Biển Đông. Bốn lần Đối thoại trước tập trung vào các nội dung: Quản trị biển, hợp tác nghề cá, luật biển quốc tế và xử lý rác thải nhựa.

Phát biểu khai mạc Đối thoại, ông Peter Girke, Trưởng Đại diện Quỹ KAS tại Hà Nội, đánh giá: Về mặt địa lý, Biển Đông nằm ở trung tâm Đông Nam Á. Tuy nhiên, các quốc gia có cách tiếp cận khác nhau về tranh chấp tại Biển Đông. Vai trò của ASEAN còn tương đối hạn chế khi có những vụ việc xảy ra trên Biển Đông.

Chuỗi Đối thoại Biển là diễn đàn nhằm bàn luận về chiến lược tiến hành từng bước đi nhỏ trong hợp tác khu vực, ưu tiên tìm điểm chung và xây dựng lòng tin thông qua việc giải quyết các vấn đề ít nhạy cảm, ví dụ như ô nhiễm môi trường và suy giảm nguồn cá. Ông Peter Girke tin tưởng, nếu cách tiếp cận này đạt được tiến bộ, các nước trong khu vực sẽ dễ dàng hơn trong giải quyết các thách thức và xung đột dài hạn. 

Trước thềm phiên Đối thoại, Tiến sỹ Lê Hải Bình, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao cho biết, trong bối cảnh Việt Nam vừa được bầu là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2020, Đối thoại Biển với chủ đề “Hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông” có giá trị thiết thực, góp phần tìm kiếm và đề xuất các ý tưởng mới cho các cơ quan hoạch định chính sách; đồng thời tăng cường nhận thức chung của cộng đồng về các hoạt động đối ngoại thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục