Đôi nam nữ đưa người ra nước ngoài bằng thủ đoạn tinh vi

  • 06/01/2017 18:01
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Dùng visa của chính mình, Tùng cùng đồng bọn đã đưa nhiều người qua biên giới trái phép. Trả giá cho hành vi vi phạm pháp luật này, đôi nam nữ vừa phải lĩnh án.

Ngày 6-1, TAND TP Hà Nội đã đưa Kiều Văn Tùng (SN 1992, trú ở xã Hòa Tiến, Yên Phong, Bắc Ninh) và Trần Thị An (SN 1991, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An) ra xét xử về tội “Tổ chức người khác trốn ra nước ngoài”, theo Điều 275-BLHS.

Quá trình xét xử đã làm rõ, Kiều Văn Tùng và Trần Thị An vốn sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Séc từ năm 2013. Trước ngày xảy ra vụ án không lâu, Tùng làm việc tại Công ty Julia của nước này và quen biết Vũ Thành Long (ở Quảng Bình) cũng sang Cộng hòa Séc sinh sống.

Đôi nam nữ đưa người qua biên giới trái phép bị xét xử tại tòa

Đôi nam nữ đưa người qua biên giới trái phép bị xét xử tại tòa

Cuối năm 2015, Long nhờ Tùng tìm cách đưa một số người thân quen, họ hàng của Long ở Quảng Bình sang Cộng hòa Séc lao động. Qua tìm hiểu, Tùng biết được người có nhu cầu sang quốc gia này lao động phải nộp hồ sơ cho Văn phòng tư vấn của nước sở tại.

Sau đó, Tùng điện thoại thông báo cho người thân của Long để những người có nhu cầu đi lao động chuẩn bị hồ sơ. Tháng 1- 2016, Tùng về Việt Nam gặp người thân của Long và được họ nhờ đưa 10 người sang Cộng hoà Séc lao động.

Ba tháng sau, Tùng cầm 10 bộ hồ sơ của người thân Long mang sang Cộng hoà Séc nộp cho Văn phòng tư vấn lao động nhưng không được chấp nhận. Không chịu bó tay, tháng 5- 2016, Tùng quay trở lại Việt Nam đưa bốn người nhà của Long (quê ở Quảng Bình) đến Đại sứ quán Cộng hoà Séc tại Hà Nội để phỏng vấn, nhưng vẫn không đủ điều kiện làm Visa.

 Tháng 6- 2016, Tùng và Long bàn bạc và thống nhất sẽ lần lượt đưa bốn người nhà của Long trốn sang các nước châu Âu bằng một thủ đoạn ít ai ngờ tới. Theo đó, Tùng sẽ đưa người xuất cảnh sang Thái Lan bằng hộ chiếu thật, sau đó đối tượng tráo đổi hộ chiếu cho người muốn sang châu Âu. Bởi hộ chiếu của Tùng đã có sẵn Visa của Cộng hòa Séc.

Trong khi người có nhu cầu sang châu Âu bằng hộ chiếu, visa giả thì Tùng quay trở lại Việt Nam bằng hộ chiếu của người này và chờ Long thu lại hộ chiếu của đối tượng gửi về nước.

Với cách thức và thủ đoạn đưa người sang châu Âu như vậy, Long và Tùng thỏa thuận sẽ thu của mỗi người từ 11.000 USD đến 16.000 USD. Số tiền này, Long hưởng lợi 2.500 USD, Tùng được hưởng 6.000 USD. Số tiền còn lại, Tùng sử dụng cho việc mua vé máy bay và chi phí đi lại.

Thực hiện hành vi tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài, chỉ từ tháng 6 đến 7-2016, Tùng và Long đã đưa trót lọt được 3 người sang các nước châu Âu. Trong đó, do có một người là nữ nên Tùng đã nhờ Trần Thị An giúp sức. Cụ thể, An đã đưa hộ chiếu, Visa của mình cho Tùng để tráo đổi cho một phụ nữ ngay sau khi quá cảnh sang Thái Lan.

Quá trình xét xử, hai bị cáo đã  thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân. Trong đó, Tùng thừa nhận đã hưởng lợi bất chính 9.000 USD, còn An được đồng bọn trả công 2.000 USD. Ngoài ra theo lời khai của các bị cáo cùng như tài liệu điều tra, Long và một số đối tượng khác cũng liên quan đến vụ án.

Vậy nhưng hiện các đối tượng này vẫn ở Cộng hòa Séc nên cơ quan tố tụng đã quyết định tách rút hồ sơ, xử lý sau. Sau cùng, xét hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Kiều Văn Tùng 3 năm tù và Trần Thị An 15 tháng tù (cho hưởng án treo), theo đúng tội danh bị truy tố.  

Tin cùng chuyên mục